Gian lận điểm thi 2018: Có thể thí sinh chủ động không điền đáp án để dễ nâng điểm!

Gian lận điểm thi 2018: Có thể thí sinh chủ động không điền đáp án để dễ nâng điểm!
HHT - Liên quan vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, TS Nguyễn Việt Cường (trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội) cho rằng, có thể việc nâng điểm đã được chuẩn bị trước khi thí sinh đi thi. 

Theo phân tích của TS Nguyễn Việt Cường (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách công và Quản lý, trường ĐH Kinh tế Quốc dân, người lọt vào tốp 5% nhà nghiên cứu kinh tế hàng đầu theo xếp hạng của REPEC), nhiều phụ huynh nói, họ không hề biết việc con cái được nâng điểm nhưng chuyên gia này cho rằng, đều này là hết sức vô lý bởi việc nâng điểm có thể đã được chuẩn bị trước khi học sinh đi thi.

TS Cường cho hay, nhiều môn THPT thi trắc nghiệm với 4 đáp án cho mỗi câu trả lời, và chỉ cần chọn câu trả lời ngẫu nhiên chúng ta cũng có thể đúng được 25% số câu hỏi. Các bài thi có 40 câu, và nếu chúng ta cứ chọn ngẫu nhiên câu trả lời thì trung bình cũng được 2,5 điểm.

Tuy nhiên, muốn được điểm dưới 1 không hề dễ chút nào. Với 40 câu hỏi và xác suất đúng là 0.25 thì số câu trả lời đúng sẽ phân phối theo quy luật nhị thức (binomial distribution).

Gian lận điểm thi 2018: Có thể thí sinh chủ động không điền đáp án để dễ nâng điểm! ảnh 1
Danh sách thí sinh được sửa, nâng điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La

Muốn được dưới 1 điểm, chúng ta chỉ được phép đúng tối đa 3 câu, và xác suất để đúng tối đa 3 câu này là 0.0047 (tính bằng công thức hay phần mềm thống kê có hàm binomial).

Về xác suất để được điểm 0 thì bé hơn nhiều (bằng 0.00001006). Giả sử chúng ta xem xét xác suất được dưới 1 điểm thì với tổng số thí sinh là 900 nghìn thì sẽ có 4230 thí sinh được dưới 1 điểm. Con số này vẫn khá nhiều nên vẫn có thể các thí sinh được nâng điểm thực sự bị dưới 1 điểm.

Tuy nhiên, mấu chốt vấn đề là một số thí sinh được điểm cả 3 bài thi dưới 1 điểm (thậm chí bao gồm cả điểm 0). Được một điểm dưới 1 đã khó, mà được cả 3 điểm dưới 1 là vô cùng hy hữu.

Xác suất được 3 bài thí đều dưới 1 điểm là 0.0047 mũ 3, tức là khoảng 1 phần 10 triệu. Có thí sinh thậm chí còn được 2 điểm 0 nữa, mà xác suất được 2 điểm 0 là một phần 10 tỷ.

Có nghĩa là bắt cả thế giới này đi thi trắc nghiệm và yêu cầu chọn ngẫu nhiên thì cũng chưa chắc tìm được ai có 2 điểm 0.

Vậy mà ở mấy tỉnh với vài chục nghìn học sinh, lại tìm được mấy em như vậy. Điều này cho thấy, có thể học sinh đã chủ động không điền đáp án, để cho việc điền đáp án sau khi thi được dễ dàng hơn.

Cũng theo chuyên gia này, trước khi thi, những học sinh đó có thể đã biết trước rằng họ sẽ được nâng điểm. Thí sinh biết được điều này thì không thể nói cha mẹ không biết được. 

Gian lận điểm thi 2018: Có thể thí sinh chủ động không điền đáp án để dễ nâng điểm! ảnh 2
Khởi tố cán bộ ở Sơn La liên quan đến nâng sửa điểm thi

Như tin đã đưa, kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hoà Bình, có 64 thí sinh, trong đó 63 thí sinh năm 2018 và một thí sinh của năm 2017 được nâng điểm.

Có 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Môn có điểm giảm nhiều nhất là 9,25 điểm. Trong đó, có thí sinh được tăng điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm.

Trước đó ngày 23/3, Bộ GD&ĐT công bố thông tin về xử lý vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Trong đó,  44 thí sinh điểm thi thay đổi, có thí sinh được nâng điểm cao nhất đến 26,55 điểm.

Trong danh sách 44 thí sinh "gian lận" điểm thi ở địa phương này, với những môn xét tuyển vào đại học, các em được phù phép điểm thi từ 0 lên 9 - 10 điểm ở các môn Toán, Lý, Hóa, Ngoại ngữ, Văn. 

Nhiều thí sinh được sửa, nâng điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La được cho là con quan chức đang công tác tại các ban, ngành tỉnh, sở GD&ĐT, Thanh tra, thành phố, công an…

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?