“Giáo sư Pokémon” Nguyễn Việt Hùng: Hãy luôn bắt đầu từ chính điều gì khiến mình thấy vui!

“Giáo sư Pokémon” Nguyễn Việt Hùng: Hãy luôn bắt đầu từ chính điều gì khiến mình thấy vui!
HHT - Nguyễn Việt Hùng - vị giáo sư 9X trẻ măng vừa khiến giới trẻ xôn xao vì sở hữu CV khoa học ấn tượng lại có ngoại hình chuẩn “soái ca”. Chẳng những “thông thái”, anh giáo sư trẻ này lại rất xì-tin và tâm lý!

Lý lịch trích chéo

“Giáo sư Pokémon” Nguyễn Việt Hùng: Hãy luôn bắt đầu từ chính điều gì khiến mình thấy vui! ảnh 1

Họ tên: Nguyễn Việt Hùng

Nickname: Giáo sư Pokémon, vì anh í từng nghiên cứu cá tính của 51 loài Pokémon, viết bài luận gửi sang Mỹ và được thưởng 200 USD (khoảng 4,7 triệu VNĐ).

Sinh năm: 1990

Quê gốc: Hà Nam

Chiều cao “chuẩn soái”: 1m80

IELTS: 9.0/9.0

Đã giành được học bổng tiến sĩ của 4 trường Đại học ở Úc (Macquarie University, University of Sydney, University of Melbourne, New South Wales).

Là nhà khoa học Việt Nam duy nhất tham gia Hội nghị Sinh thái và Vi sinh vật lớn nhất thế giới ISME17.

Gần đây, anh đã nghiên cứu phát hiện ra 8 loài vi khuẩn mới.

“Chân lý Pokémon”: Nghiên cứu cái gì làm mình thấy vui

“Giáo sư Pokémon” Nguyễn Việt Hùng: Hãy luôn bắt đầu từ chính điều gì khiến mình thấy vui! ảnh 2

Nói về thành tựu mình mới đạt được, anh Nguyễn Việt Hùng tự hào chia sẻ: “Đối với những nhà nghiên cứu trẻ như anh, việc được tham gia một hội nghị với tư cách diễn giả nghiên cứu là một điều ít thấy, nhất là tại một hội nghị lớn như ISME17. Do vậy, việc được trở thành diễn giả không chỉ tại một, mà là hai hội nghị khác nhau thực sự là cột mốc lớn trong sự nghiệp. Nó chứng minh rằng nghiên cứu của anh đã chín muồi, hoàn toàn có thể ứng dụng cho xã hội”.

Được cộng đồng mạng gọi là “soái ca”, anh Việt Hùng vui vẻ “bật mí”: “Anh cảm thấy rất vui khi nhận được đông đảo sự yêu mến của mọi người. Cuộc sống của anh cũng có sự thay đổi, tạo được nhiều mối quan hệ mới rất thú vị, từ những ngôi sao ca sĩ, cho đến các nhà nghiên cứu khác. Đặc biệt qua đó anh nhận được thêm nhiều lời mời hợp tác đưa đến các cơ hội mới”.

Chia sẻ về “cơ duyên” đưa anh Việt Hùng đến với con đường nghiên cứu khoa học, anh bảo: “Anh rất tò mò về thế giới tự nhiên, và thấy rằng chỉ có qua công việc nghiên cứu mới thỏa mãn được “máu” thích khám phá của mình. Cái này xuất phát từ việc ngày nhỏ, bố mẹ hay cho anh đọc sách, bên cạnh đó cũng nhờ một phần từ việc anh suốt ngày xem những kênh như Discovery Channel. Việc nghiên cứu khoa học cũng chứng minh cho anh thấy mình có thể trả lời được nhiều câu hỏi đến mức nào”.

“Giáo sư Pokémon” Nguyễn Việt Hùng: Hãy luôn bắt đầu từ chính điều gì khiến mình thấy vui! ảnh 3

Chút nhắn nhủ của anh Việt Hùng với các bạn đam mê nghiên cứu khoa học: “Đừng bao giờ quên, hoặc bỏ lý do đầu tiên vì sao bạn lại đam mê nghiên cứu: có thể do sự tò mò, muốn khám phá, tìm hiểu thêm hay gì đi chăng nữa. Như anh - lý do từ chối học bổng toàn phần tiến sĩ của ba trường lớn tại Úc, là vì đề án tham khảo tại cả ba trường đều chưa hoàn toàn hợp với anh. Sau đó, anh đã tìm đến trường đại học New South Wales (Úc) và tìm được một dự án hợp hơn. Khi chưa hài lòng với những lựa chọn đang có thì hãy cố gắng tìm thêm nữa.

Không phải lúc nào chúng ta cũng có cơ hội để thoải mái chọn lựa, nhưng trong số cơ hội mình có, hãy chọn ra điều gì mình thích nhất. Khi bắt đầu học tiến sĩ, anh chỉ hài lòng tầm 73% với nghiên cứu của mình. Nhưng anh biết, nó có thể đi theo hướng anh thích. Khoảng giữa năm thứ hai (nghiên cứu sinh tiến sĩ), anh đã nói chuyện với thầy, và “lái” nghiên cứu của anh đi theo hướng anh 100% toại nguyện. Tất nhiên, anh đã phải chứng minh cho thầy thấy anh hoàn toàn có thể đi theo hướng mới này và thành công được, và vẫn hợp với nghiên cứu của thầy cũng như nhóm nghiên cứu của anh. Đừng để mình phải “khổ sai” vì phải nghiên cứu cái chưa làm mình vui”.

“Giáo sư Pokémon” Nguyễn Việt Hùng: Hãy luôn bắt đầu từ chính điều gì khiến mình thấy vui! ảnh 4

“Cẩm nang Pokémon”: Hãy là một “chiến binh” đa nhiệm!

Theo anh Việt Hùng, trong quá trình phát triển hiện nay, những ngành nghề tưởng chừng như là cốt lõi của một xã hội cũng đã bị “lung lay”, song song với nhiều ngành nghề mới ra đời. “Ví dụ như nghề chăn nuôi, càng ngày càng có thêm những công việc hoàn toàn mới - như xét nghiệm gene gia súc chẳng hạn. Cách đây một năm thôi, kỹ sư phần mềm còn đang hot, đến năm nay đã là trí tuệ nhân tạo rồi. Không đâu xa, chính công việc của anh đang làm, cách đây tầm 10 năm cũng chưa tồn tại. Chỉ gần đây ngành công nghệ sinh học mới sinh thêm ra ngành nghiên cứu gene trong môi trường của anh”. 

Từ lúc còn học đại học, anh đã nguyện sẽ không theo một con đường gì quá sâu cả, vì không có muốn “được ăn cả, ngã về không”. Và anh khuyên các bạn thế hệ trẻ cũng nên suy nghĩ như vậy. Khi quá chuyên sâu vào một thứ gì đó, thì đúng là có thể làm công việc đó rất, rất tốt (theo lý thuyết), nhưng nếu có thay đổi gì thì bạn sẽ bị rơi vào thế bị động. Tất nhiên là ngược lại, nếu cái gì cũng chỉ đụng đến chút ít, thì lại không có đủ kiến thức, kinh nghiệm, và khả năng để cạnh tranh với người khác. Vậy phải làm sao?

Theo vị giáo sư Pokémon, không nên chỉ chăm chăm vào một hướng đi duy nhất. “Anh nghĩ mình vẫn nên có một hướng đi cụ thể, và cố gắng tập trung 70% năng lực vào đó. Nhưng 30% còn lại - hãy luôn tìm những cơ hội khác, thử những điều khác, xem mình còn có những khả năng gì phát triển được không. Biết đâu có một ngày mình bị mất đi công việc chính, thì vẫn còn cái phụ để đỡ mình. Mà kể cả không, thì biết đâu một ngày mình nhận ra tất cả kĩ năng mình học đến có thể kết hợp được với nhau, trao cho mình một khả năng vượt trội hơn người khác thì sao!”

“Giáo sư Pokémon” Nguyễn Việt Hùng: Hãy luôn bắt đầu từ chính điều gì khiến mình thấy vui! ảnh 5

Anh chia sẻ từ chính trải nghiệm bản thân: “Thú thật, khi anh học bằng cử nhân, anh không quá giỏi. Tuy vậy, anh thích những môn học khác không quá liên quan đến ngành di truyền mà lúc đó anh đang học, như môn toán, lập trình, xác suất thống kê, vi sinh học thực phẩm... Nhờ đó mà đến khi anh học xong bằng cử nhân, cũng là lúc có một nhánh mới trong nghiên cứu sinh học cần đến những kỹ năng này. Lúc đó thầy không cần nhìn điểm số mà chọn anh luôn, và cũng may là chỉ mỗi anh có đủ những kỹ năng cần thiết cho việc nghiên cứu đó thôi.

Càng ngày càng có nhiều ngành nghề mới xuất hiện, tuy nhiên, đó cũng chỉ là sự lai tạo của nhiều ngành nghề đã có, nên việc đa dạng hóa khả năng của mình càng quan trọng. Đó thực sự là cách duy nhất để có thể bắt kịp tương lai. Khó đoán trước được tương lai sẽ thay đổi thế nào, nên thay vì chuẩn bị tương lai, mình hãy chuẩn bị mình, để có cơ hội gì đến thì mình có khả năng cao hơn để nắm bắt được”.

“Ngôi nhà chung” để “tinh hoa” không “lạc lối”

Anh Nguyễn Việt Hùng còn là founder (người sáng lập) của trang Knowledge4Free trên Facebook - “ngôi nhà” dành cho các bạn trẻ Việt Nam muốn hiểu rõ con đường tương lai của mình. Đây là “đứa con tinh thần” của anh và chị Vân (vợ của anh Việt Hùng, du học sinh tốt nghiệp loại xuất sắc một trường đại học về kinh doanh hàng đầu tại Úc).

“Giáo sư Pokémon” Nguyễn Việt Hùng: Hãy luôn bắt đầu từ chính điều gì khiến mình thấy vui! ảnh 6

Anh Hùng chia sẻ rằng ở bên Úc, anh chị gặp nhiều bạn giỏi và rất có triển vọng, nhưng lại không thực sự biết cơ hội của mình là gì, nhất là khi ở nước ngoài. Nên qua trang này, bạn sẽ tìm thấy các clip livestream phỏng vấn những người thành công trên toàn thế giới để tìm thấy cảm hứng và con đường cho chính mình. 

Hầu hết khách mời của Knowledge4Free là người Việt Nam, anh chị muốn để các bạn trẻ Việt Nam tìm thấy những tấm gương gần gũi nhất. Anh chị đã mời và phỏng vấn nhiều người khác nhau, trong đó có những người làm việc tại trụ sở chính Google, Facebook, Microsoft... bên Mỹ, cho đến các bạn đang nghiên cứu tiến sĩ tại những ngôi trường hàng đầu như University of Melbourne, hay University of British Columbia.

Anh Việt Hùng cũng nhắn với bạn đọc HHT: “Hiện tại anh đang muốn biết mọi người quan tâm đến đề tài gì, nếu có câu hỏi thì có thể liên lạc qua trang Knowledge4Free để anh chị phỏng vấn khách mời phù hợp nhé!” Ngoài ra anh ấy cũng có trang The IELTS Guy (https://www.facebook.com/theieltsguy/) là nơi các bạn có thể gửi những thắc mắc hay bài luận của mình để anh tư vấn thêm nữa đó.

Theo Trích HHT 1290
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?
Mbappe khoe mặt nạ mới nhưng có thể không được đeo khi thi đấu, lý do là gì?

Mbappe khoe mặt nạ mới nhưng có thể không được đeo khi thi đấu, lý do là gì?

HHT - Trong khi tập luyện với các đồng đội ở ĐT Pháp, Kylian Mbappe đã đeo một chiếc mặt nạ mới để bảo vệ phần mũi bị chấn thương. Chiếc mặt nạ nhận được nhiều lời khen ngợi từ người hâm mộ, tuy nhiên, có thể anh không được phép đeo nó khi thi đấu các trận tới vì một quy định ít được biết đến của UEFA.
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ

Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ

HHT - Một sự việc hy hữu mới xảy ra ở Ấn Độ, khi cảnh sát cố gắng kéo một người đàn ông “bị đuối nước” đang nổi ở mặt ao lên bờ, nhưng bất ngờ “nạn nhân” nhổm dậy giật tay ra. Cả cảnh sát lẫn những người dân tụ tập quanh đó đều giật mình. Cụ thể sự việc này thế nào?
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?

Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?

HHT - Nhiều khán giả đã ngạc nhiên khi thấy ĐT Đức mặc bộ trang phục dành cho sân khách trong trận đấu với ĐT Hungary ở EURO 2024. Như vậy là cả hai đội cùng mặc đồ sân khách dù trang phục sân nhà của họ chẳng giống màu nhau đến mức một trong hai đội phải đổi trang phục. Vậy lý do của việc này là gì?