Giáo sư Vật lí giải thích về khả năng có cuộc sống sau khi con người rời khỏi thế giới này

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Có cuộc sống nào khác sau khi con người rời khỏi thế giới này hay không? Đó là câu hỏi đã ám ảnh nhân loại suốt hàng thế kỷ nay. Còn giới khoa học thì nói thế nào về khả năng này?

Đã có rất nhiều tác phẩm điện ảnh, văn học về đề tài cuộc sống sau khi chết, nhưng câu hỏi đó chưa bao giờ có câu trả lời chắc chắn cả. Ngay cả giới khoa học cũng nghiên cứu rất nhiều về chủ đề này nhưng khó đưa ra một nhận định rõ ràng.

Tuy nhiên, Sean Carroll, nhà vũ trụ học và là giáo sư Vật lí ở Học viện Công nghệ California, sau nhiều năm nghiên cứu đã khẳng định: Cuộc sống sau khi lìa đời là “bất khả”.

Theo ông Carroll, lý thuyết có tồn tại “thế giới bên kia” phải dựa trên tiền đề là ý thức của con người hoàn toàn tách rời với cơ thể vật lí. Tuy nhiên, khoa học lại khẳng định rằng ý thức là kết quả của các nguyên tử và các hạt hạ nguyên tử, chứ không phải của một linh hồn có thể nằm bên ngoài cơ thể con người.

Giáo sư Vật lí giải thích về khả năng có cuộc sống sau khi con người rời khỏi thế giới này ảnh 1

Theo các định luật Vật lí thì không có khả năng nào để tồn tại cuộc sống sau khi lìa đời. Ảnh minh họa: Getty/ EyeEm.

Tiến sĩ Carroll giải thích: “Nhiều người cho rằng có một kiểu ý thức nào đó vẫn tiếp tục tồn tại sau khi cơ thể chúng ta không còn sống. Nhưng lý thuyết này vấp phải một trở ngại không thể vượt qua. Vì có các định luật Vật lí đã được chứng minh trong cuộc sống hằng ngày và không có định luật nào cho phép thông tin được lưu trữ trong não chúng ta vẫn tiếp tục tồn tại sau khi chúng ta qua đời”.

Ông Carroll cũng phân tích: “Mỗi loại hạt có một trường trong vũ trụ: Một trường cho photon, một trường cho electron… Nhưng các thử nghiệm lượng tử đã được thực hiện rồi, và không có hạt “linh hồn” nào được phát hiện ra cả, cho thấy không tồn tại cuộc sống sau khi qua đời”.

Giáo sư Vật lí giải thích về khả năng có cuộc sống sau khi con người rời khỏi thế giới này ảnh 2

Thông tin trong não cũng không thể tồn tại sau khi con người không còn sống nữa. Ảnh minh họa: Getty/ iStock.

Tất nhiên, ông Carroll đang chứng minh dựa trên các định luật khoa học, nhưng đối với một số người, vẫn có những điều mà khoa học không thể giải thích, nên thực sự là có những chuyện tồn tại hay không tồn tại chỉ phụ thuộc vào niềm tin của mỗi người mà thôi.

Giáo sư Vật lí giải thích về khả năng có cuộc sống sau khi con người rời khỏi thế giới này ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?