Giấy bọc đũa đâu phải để bỏ đi - bạn nhìn những tác phẩm nghệ thuật này mà xem!

Giấy bọc đũa đâu phải để bỏ đi - bạn nhìn những tác phẩm nghệ thuật này mà xem!
HHT - Hình như người Nhật có thể tạo nên những tác phẩm nghệ thuật khéo léo từ bất kỳ thứ gì!

Yuki Tatsumi là người phục vụ tại một quán rượu ở Kyoto (Nhật). Và có lần, có một thứ trên bàn đã khiến anh chú ý: tờ giấy bọc đũa được gập thành một hình… trừu tượng.

Và đó là điểm khởi đầu cho một bộ sưu tập mà hiện nay gồm 15.000 món: Những “tác phẩm origami” được thực khách gấp từ những tờ giấy bọc đũa ở các tiệm ăn Nhật Bản.

“Tác phẩm đầu tiên mà tôi tìm thấy trông chỉ giống như một thứ bỏ đi thôi” - Tatsumi, 27 tuổi, nói - “Nhưng tôi nghĩ: Có khi nó lại là một thông điệp mà khách hàng muốn gửi cho mình?”.

Thực khách không hay cho tiền “tip” tại các tiệm ăn Nhật, nhưng Tatsumi bắt đầu coi những mẩu giấy nhỏ được thực khách gấp thành hình và để lại chính là “phần thưởng”.

Anh Tatsumi và bộ sưu tập độc đáo của mình.

Kể từ đó, anh tìm thấy rất nhiều “tác phẩm” tương tự, do thực khách gấp. Việc này có lẽ cũng không quá kỳ lạ ở một đất nước mà origami là một sở thích phổ biến và còn được dạy trong trường.

“Tôi phát hiện ra rất nhiều tờ giấy bọc đũa được gấp thành những thứ tượng trưng cho may mắn ở Nhật, như hình cái quạt, con hạc hoặc con rùa” - Tatsumi kể - “Có lần, tôi còn thấy thực khách trang trí một bàn ăn như một bể cá, với những tờ giấy được gập thành cá và rong biển”.

Sau đó, Tatsumi quyết định đề nghị các tiệm ăn khác “quyên góp” những tác phẩm origami do thực khách để lại, để anh sưu tập. Tháng 4/2016, anh thực hiện chuyến đi bộ kéo dài một năm, tới hàng trăm tiệm ăn, từ các tiệm sushi sang trọng, tới những ki-ốt nhỏ bán mỳ ngoài phố, và xin họ những tác phẩm tương tự mà họ có giữ lại.

Một phần bộ sưu tập của anh Tatsumi.

Hiện nay, Tatsumi đang làm công việc nghiên cứu ở một bảo tàng nghệ thuật tại Kameoka, và có khoảng 15.000 tác phẩm origami gấp từ giấy bọc đũa do nhiều tiệm ăn gửi tới. Mỗi tác phẩm được anh để trong một hộp gỗ riêng, như một món đồ trang sức vậy. Nhiều tác phẩm thì đơn giản, nhưng cũng có nhiều món được gấp rất cầu kỳ, thành hình chiếc váy, hay con rắn…

Tatsumi đã trưng bày bộ sưu tập của mình ở Nhật, và dự định đưa nó tới các sự kiện nghệ thuật ở ParisHàn Quốc vào cuối năm nay. Anh mong rằng bộ sưu tập sẽ nhắc mọi người trân trọng và biết chú ý tới những gì mình có.

Hơn nữa, Tatsumi tin rằng mỗi tác phẩm làm từ giấy bọc đũa giống như một món quà mà thực khách gửi lại tiệm ăn hoặc người phục vụ bàn.

“Tiền không phải là cách duy nhất để bày tỏ những cảm xúc ấm áp của bạn” - Tatsumi kết luận.

Theo NDTV
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.