Giấy bọc đũa đâu phải để bỏ đi - bạn nhìn những tác phẩm nghệ thuật này mà xem!

Giấy bọc đũa đâu phải để bỏ đi - bạn nhìn những tác phẩm nghệ thuật này mà xem!
HHT - Hình như người Nhật có thể tạo nên những tác phẩm nghệ thuật khéo léo từ bất kỳ thứ gì!

Yuki Tatsumi là người phục vụ tại một quán rượu ở Kyoto (Nhật). Và có lần, có một thứ trên bàn đã khiến anh chú ý: tờ giấy bọc đũa được gập thành một hình… trừu tượng.

Và đó là điểm khởi đầu cho một bộ sưu tập mà hiện nay gồm 15.000 món: Những “tác phẩm origami” được thực khách gấp từ những tờ giấy bọc đũa ở các tiệm ăn Nhật Bản.

“Tác phẩm đầu tiên mà tôi tìm thấy trông chỉ giống như một thứ bỏ đi thôi” - Tatsumi, 27 tuổi, nói - “Nhưng tôi nghĩ: Có khi nó lại là một thông điệp mà khách hàng muốn gửi cho mình?”.

Thực khách không hay cho tiền “tip” tại các tiệm ăn Nhật, nhưng Tatsumi bắt đầu coi những mẩu giấy nhỏ được thực khách gấp thành hình và để lại chính là “phần thưởng”.

Anh Tatsumi và bộ sưu tập độc đáo của mình.

Kể từ đó, anh tìm thấy rất nhiều “tác phẩm” tương tự, do thực khách gấp. Việc này có lẽ cũng không quá kỳ lạ ở một đất nước mà origami là một sở thích phổ biến và còn được dạy trong trường.

“Tôi phát hiện ra rất nhiều tờ giấy bọc đũa được gấp thành những thứ tượng trưng cho may mắn ở Nhật, như hình cái quạt, con hạc hoặc con rùa” - Tatsumi kể - “Có lần, tôi còn thấy thực khách trang trí một bàn ăn như một bể cá, với những tờ giấy được gập thành cá và rong biển”.

Sau đó, Tatsumi quyết định đề nghị các tiệm ăn khác “quyên góp” những tác phẩm origami do thực khách để lại, để anh sưu tập. Tháng 4/2016, anh thực hiện chuyến đi bộ kéo dài một năm, tới hàng trăm tiệm ăn, từ các tiệm sushi sang trọng, tới những ki-ốt nhỏ bán mỳ ngoài phố, và xin họ những tác phẩm tương tự mà họ có giữ lại.

Một phần bộ sưu tập của anh Tatsumi.

Hiện nay, Tatsumi đang làm công việc nghiên cứu ở một bảo tàng nghệ thuật tại Kameoka, và có khoảng 15.000 tác phẩm origami gấp từ giấy bọc đũa do nhiều tiệm ăn gửi tới. Mỗi tác phẩm được anh để trong một hộp gỗ riêng, như một món đồ trang sức vậy. Nhiều tác phẩm thì đơn giản, nhưng cũng có nhiều món được gấp rất cầu kỳ, thành hình chiếc váy, hay con rắn…

Tatsumi đã trưng bày bộ sưu tập của mình ở Nhật, và dự định đưa nó tới các sự kiện nghệ thuật ở ParisHàn Quốc vào cuối năm nay. Anh mong rằng bộ sưu tập sẽ nhắc mọi người trân trọng và biết chú ý tới những gì mình có.

Hơn nữa, Tatsumi tin rằng mỗi tác phẩm làm từ giấy bọc đũa giống như một món quà mà thực khách gửi lại tiệm ăn hoặc người phục vụ bàn.

“Tiền không phải là cách duy nhất để bày tỏ những cảm xúc ấm áp của bạn” - Tatsumi kết luận.

Theo NDTV
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm