Giới trẻ đứng đâu trong cuộc “cung đấu” bản quyền?

Giới trẻ đứng đâu trong cuộc “cung đấu” bản quyền?
HHT - Sau khi bộ phim Diên Hy Công Lược bản Vietsub bị gỡ bỏ hoàn toàn trên các trang xem phim online, cuộc đấu khẩu về câu chuyện bản quyền đã diễn ra “nảy lửa”.

Vấn đáp nhức nhối: Lỗi của ai?

Việc xem phim/ clip “không hợp pháp” thật ra từ lâu đã là một tình trạng phổ biến không chỉ ở Việt Nam. Diên Hy Công Lược là một ngòi nổ lớn cho những vụ việc này vì đây là bộ phim nhận được sự yêu thích rất lớn. Sau chuyện bị gỡ bỏ hoàn toàn trên online, mọi người thi nhau đổ lỗi cho các bạn trẻ vì hành động không biết tôn trọng bản quyền. Có chắc chắn đây hoàn toàn là lỗi của các bạn ấy? Hãy lắng nghe và cho họ quyền lên tiếng.

Giới trẻ đứng đâu trong cuộc “cung đấu” bản quyền? ảnh 1

Người ta nói: Việc cấm chiếu Diên Hy Công Lược là do các bạn đã không tôn trọng bản quyền mà xem lén, xem lậu.

Teen đáp lời: Hoàn toàn không thể nói tất cả đều xem lậu được. Minh chứng cho việc đó là lượt xem trên những trang phim mua bản quyền như FPT Play, TK-L đều có lượt xem và truy cập rất cao. Ngoài ra, phim được đăng tải chính thức trên mạng, nên không thể nói teen mình xem lén. Việc bảo vệ bản quyền không chặt của nhà sản xuất đã dẫn đến vấn đề này. Không phải ai cũng biết là nhà cung cấp nào đã mua bản quyền và xem trang nào là không hợp pháp.

Người ta nói: Những trang bản quyền chưa kịp ra phim thì các bạn đã “rò rỉ” những tập phim “lậu” ra ngoài. Sau đó đi thông báo với mọi người để cùng vào xem và tẩy chay nhà đài. Trong khi đó, nhà đài là người đã bỏ tiền ra mua bản quyền về cho các bạn nhưng các bạn không hề có sự tôn trọng

Teen đáp lời: Việc nhiều bạn đăng những link lậu rồi kêu gọi mọi người share và like là một hành động sai nhưng cũng có lý do bắt nguồn cho việc đó. Các đơn vị nắm bản quyền từ HTV cho đến FPT Play, TK-L không có sự hợp tác và thống nhất thời gian chiếu làm ảnh hưởng đến rating của nhau và là nguyên nhân vụ “cung đấu nhà đài” xảy ra. Việc này đã ảnh hưởng tới teen chúng mình trong việc chờ đợi những sản phẩm chất lượng. Sau khi bị gỡ bỏ bản online, teen bắt buộc phải xem bản lồng tiếng trên HTV. Những bạn không có thói quen xem lồng tiếng không thích bản phim này, thêm nữa việc chờ đợi ra tập mới bắt kịp tiến độ đã làm giảm đi độ nóng của bộ phim đang gây “mưa bão” trên thị trường nước ngoài. Gián đoạn nhịp xem phim đã khiến cho teen - những khách hàng - thấy bản thân không được tôn trọng nên nhiều bạn đã có hành động không đúng đắn.

Giới trẻ đứng đâu trong cuộc “cung đấu” bản quyền? ảnh 2

Tôn trọng bản quyền cho ai?

Dù vụ việc “rò rỉ” phim Diên Hy Công Lược gần đây không hoàn toàn là lỗi của người xem nhưng bài học về tôn trọng sản phẩm sáng tạo cần được xem xét lại.

Việt Nam đang có ấn tượng xấu trong mắt bạn bè quốc tế về vấn đề tôn trọng bản quyền. Nhiều người coi việc sử dụng hàng fake là điều bình thường. Sau đó tư duy theo lối “ai chả mặc đồ fake thì xem phim lậu có sao”.

Bạn Anh Thư (TP.HCM) chia sẻ: “Nếu như nói xem phim lậu cũng bình thường như mặc đồ fake, thì thật ra từ “bình thường” đó chẳng qua là do lâu dần, người ta quen với điều đó thôi. Nếu thật sự yêu thích brand đó, tại sao chúng ta không để dành tiền mua sản phẩm sáng tạo gốc của người ta mà lại đi mua hàng làm giả kém chất lượng và không đẹp bằng nữa.”.

99% sản phẩm của Louis Vuitton trên thị trường là hàng giả. Nói đâu xa, chỉ cần là thương hiệu thời trang mới nổi lên trong nước đã trở thành “mục tiêu” đạo nhái. Elpis Clothing, Yellow Flicker, She by Shj… luôn phải đau đầu với tình trạng mẫu vừa được tung ra là có ngay hàng đạo nhái với giá xuống thấp hơn nửa giá, thậm chí 1/3, 1/4.

Giới trẻ đứng đâu trong cuộc “cung đấu” bản quyền? ảnh 3

Ủng hộ việc ăn cắp bản quyền, cũng chính là chúng ta ngăn cản bản thân có cơ hội được sống trong môi trường xã hội đầy ắp cảm hứng sáng tạo.

Chúng ta, thế hệ Z đang sống trong thời đại của công dân toàn cầu, với những chia sẻ không biên giới. Chính chúng ta là thế hệ thay đổi suy nghĩ và thói quen xâm phạm bản quyền. Vì chính tương lai được tiếp cận bình đẳng với những tinh hoa sáng tạo của thế giới, hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất, chọn xem bộ phim mình yêu thích từ những nhà cung cấp có bản quyền.

Theo Trích HHT 1274
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).
Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.