Giới trẻ Sài Gòn trầy trật "đi chợ" online: Hẹn từ vài ngày đến cả tuần mới giao hàng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Giữa thời điểm TP.HCM giãn cách xã hội, nhiều bạn trẻ cho biết rất khó hoặc thậm chí không thể đặt mua thực phẩm online. Các siêu thị, cửa hàng bách hóa luôn ở trong tình trạng quá tải và đơn hàng thông báo sẽ được giao từ vài ngày cho đến cả tuần. 

Nhiều người bối rối với việc đặt hàng online lúc giãn cách

Nhằm hạn chế tụ tập đông người, đảm bảo nguyên tắc 5K, đỡ mất thời gian xếp hàng trực tiếp tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm, nhiều bạn trẻ ở TP.HCM chọn giải pháp "đi chợ" online để được giao hàng tận nhà. Ngặt nỗi, với số lượng khách đặt đơn ồ ạt nên dẫn đến tình trạng quá tải tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm hay trên ứng dụng mua sắm trong thời gian giãn cách xã hội.

Giới trẻ Sài Gòn trầy trật "đi chợ" online: Hẹn từ vài ngày đến cả tuần mới giao hàng ảnh 1

Một netizen đặt đơn online ở siêu thị đã 5 ngày vẫn chưa được giao hàng.

Bạn Thi Lê (Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, trước khi khu phố bị phong tỏa đã đặt đơn hàng tại siêu thị B. và được thông báo sẽ giao trong 3 ngày tới. “Đến nay đã hơn một tuần vẫn không thấy B. giao hàng, còn khu phố mình cũng bị phong tỏa 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' luôn rồi!”, cô bạn cho biết. Còn khi đặt hàng ở cửa hàng bách hóa X., Thi Lê không được hỗ trợ giao hàng do sống tại khu vực đang bị phong tỏa.

Tương tự, bạn Minh Thư (TP.HCM) cho biết đã đặt hàng ở hai siêu thị nhưng đến nay cũng trong tình trạng chưa nhận được hàng. “Mình đặt cá, thịt ở siêu thị B. từ ngày 7/7 đến nay vẫn chưa nhận được hàng và có hẹn giao sau 2 tuần. Còn ở siêu thị C. thì mình đặt mua rau củ và cũng chưa được giao, gọi điện tổng đài cũng không được”. May mắn là cô bạn cũng mua được thịt, cá ở bên ngoài trong thời gian đợi siêu thị giao hàng, còn rau xanh trong nhà đã hết.

Giới trẻ Sài Gòn trầy trật "đi chợ" online: Hẹn từ vài ngày đến cả tuần mới giao hàng ảnh 2

Netizen bó tay vì không thể đặt được rau củ qua ứng dụng.

Với bạn Mai Lâm (TP.HCM) do sống chung với trẻ nhỏ và người lớn tuổi nên cô bạn cũng không tiện đi siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm, đành đặt hàng qua app: “Mình đặt nhiều app nhưng chỗ nào cũng báo hết rau củ. Sau đó còn phải phụ thuộc vào shipper vì đơn lúc này thường bị quá tải. Lúc này, chắc chỉ có cách chịu khó đến xếp hàng ở các siêu thị mới hy vọng mua được rau”.

Giới trẻ Sài Gòn trầy trật "đi chợ" online: Hẹn từ vài ngày đến cả tuần mới giao hàng ảnh 3

Nhiều siêu thị thông báo sẽ giao hàng sau vài ngày do tình trạng quá tải đơn hàng.

Về phía các siêu thị, lúc này có những bạn trẻ hoặc người nổi tiếng tình nguyện “đi chợ” thay mọi người để giúp giải quyết các đơn hàng tồn đọng. Tuy nhiên, do nhiều đơn hàng đặt cùng một lúc nên việc quá tải là điều dễ xảy ra dù nhân viên các siêu thị phải tăng ca. Ngoài ra, việc vận chuyển thực phẩm, rau củ từ vườn đến kho và từ kho đến khách hàng cũng mất thời gian do tình hình dịch bệnh căng thẳng. Do đó, khi "đi chợ" online, mọi người thường phải đợi từ vài ngày cho đến cả tuần tuần mới nhận được hàng.

Netizen chia sẻ bí quyết “sống khỏe” mùa giãn cách

Với những bạn sống ở khu vực đang bị phong tỏa không thể ra ngoài hay đặt hàng giao đến, chính sự san sẻ của hàng xóm và lương thực từ các mạnh thường quân trao tặng là điều vô cùng đắt giá, ấm áp tình người.

Như bạn Lê Thi, may mắn trong tủ lạnh vẫn còn ít thịt, cá dự trữ trước khi khu phố bị phong tỏa, lại được hàng xóm và mạnh thường quân biếu tặng rau. “Nhờ vậy mà mình mới đỡ lo nghĩ. Một thân một mình ở thành phố, bạn bè cũng đang cách ly hay sống ở khu vực bị phong tỏa nên cũng khó nhờ giúp được. Lúc này, nhận rau của bác hàng xóm mà nghẹn luôn, bình thường mình cũng ít tiếp xúc mà khi khó khăn lại được giúp nên rất quý”, cô bạn chia sẻ.

Giới trẻ Sài Gòn trầy trật "đi chợ" online: Hẹn từ vài ngày đến cả tuần mới giao hàng ảnh 4

Bạn Đức Trần được bạn bè gửi tặng rau củ trong thời gian không đặt được đơn hàng do siêu thị quá tải. (Ảnh: Đức Trần)

Còn bạn Mai Lâm, sau khi trầy trật đặt hàng trên các app nhưng mãi không được cũng như cửa hàng thực phẩm báo hết rau nên đã chuyển sang mua sắm ở các chợ online trên Facebook: “Mình vào các nhóm bán hàng, thấy giá cả cũng công khai rõ ràng. Món nào phù hợp và giá không bị “hét” quá nhiều thì mình đặt và sau 1 - 2 ngày cũng nhận được hàng”.

Với bạn Hoài Bảo (Quận 7, TP.HCM), sau khi đặt hàng trên các ứng dụng cũng không được và siêu thị báo chưa thể giao hàng liền nên cuối cùng phải đi siêu thị, chấp nhận xếp hàng để đợi đến lượt vào mua. Hoài Bảo cũng mách nhỏ kinh nghiệm nếu chẳng may thấy siêu thị hết hàng trên kệ: “Lúc mình đi, siêu thị đã hết sạch rau và chỉ còn đồ hộp. Mình kiên nhẫn đi vòng vòng, đợi lúc thịt được “châm” nên cũng mua được một ít”.

Giới trẻ Sài Gòn trầy trật "đi chợ" online: Hẹn từ vài ngày đến cả tuần mới giao hàng ảnh 5

"Người cho nói 'hơi héo', người nhận nói 'thời này héo tươi gì nữa'". (Ảnh: Hoài Bảo)

Ngoài ra, tại các cửa hàng dành cho mẹ và bé hay chuỗi cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng sức khỏe sắc đẹp cũng sẽ mở bán rau củ, hàng đông lạnh giúp giảm tải tình trạng dồn ứ ở các siêu thị. Sở Công thương TP.HCM cũng sẽ làm việc với các sàn thương mại điện tử để bán các mặt hàng rau củ quả trong thời gian giãn cách xã hội, phục vụ nhu cầu của người dân.

Giới trẻ Sài Gòn trầy trật "đi chợ" online: Hẹn từ vài ngày đến cả tuần mới giao hàng ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm