Giới trẻ tò mò khi nhận cuộc gọi từ đầu số 1800 1119 đọc vanh vách họ tên, sự thật là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng tắt máy vì cho rằng đó là cuộc gọi quảng cáo hay thậm chí là lừa đảo khi nhận cuộc gọi từ đầu số 1800 1119. Vậy thực hư đằng sau cuộc gọi này là gì?

Gần đây nhiều người nhận được cuộc gọi từ đầu số 1800 1119. Bên kia đầu dây là giọng nữ, không khó để nhận ra đây là giọng AI, đọc vanh vách họ tên chủ nhân số điện thoại đồng thời hỏi han địa chỉ người nhận. Điều này đã khiến nhiều người hoang mang cho rằng đây là cuộc gọi "spam" của các tổng đài quảng cáo hay tệ hơn là từ kẻ xấu.

Nhiều bạn trẻ thắc mắc cuộc gọi từ đầu số 1800 1119 bắt nguồn từ đâu? Theo VNPT thì đầu số 1800 1119 là đường dây nóng hỗ trợ khai báo y tế được tập đoàn triển khai gần đây nhằm tiếp nhận các yêu cầu trợ giúp về khai báo y tế của người dân.

Giới trẻ tò mò khi nhận cuộc gọi từ đầu số 1800 1119 đọc vanh vách họ tên, sự thật là gì? ảnh 1

Ảnh minh họa

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết Callbot này sẽ cập nhật dữ liệu sức khỏe của người dân, qua đó phát hiện những ai có triệu chứng dịch để ngành y tế kịp thời nắm bắt, xét nghiệm.

Có thể thấy việc nhiều bạn trẻ nhận được cuộc gọi từ tổng đài 1800 1119 là hoàn toàn bình thường, như một cách để khai báo y tế toàn dân. Bất cứ người dân nào dù có nhiễm bệnh hay sức khỏe bình thường đều có thể nhận được cuộc gọi từ tổng đài 1800 1119.

Khi nhận cuộc gọi, người dân nên bắt máy và làm theo hướng dẫn để ngành y tế cập nhật dữ liệu sức khỏe đầy đủ.

Bạn Hoàng Tú (25 tuổi) chia sẻ: “Mình cũng từng nhận được cuộc gọi từ đầu số 1800 1119 tuy nhiên đã tắt máy không nghe vì nghĩ là quảng cáo. Tuy nhiên sau khi lên mạng tìm hiểu thông tin thì mình biết đó là cuộc gọi để cập nhật dữ liệu sức khỏe cho người dân. Mình cũng đã giải thích cho người nhà hiểu rõ về việc này và dặn mọi người nếu nhận cuộc gọi cứ nghe máy bình thường vì không phải quảng cáo hay các cuộc gọi mời mua bất động sản nên cứ an tâm nghe máy và làm theo hướng dẫn”.

Trước đó, chiều ngày 2/6, trong cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị TP.HCM áp dụng mô hình robot gọi điện thoại tự động để hỏi thăm sức khỏe của người dân tại những khu vực có nguy cơ cao (các khu tập trung đông người như khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy…).

Nhân đây, bạn cũng lưu ý không nên chia sẻ số tài khoản ngân hàng, số thẻ khi nhận được cuộc gọi từ các đầu số lạ để tránh kẻ gian đánh cắp thông tin và tiền trong tài khoản.

Giới trẻ tò mò khi nhận cuộc gọi từ đầu số 1800 1119 đọc vanh vách họ tên, sự thật là gì? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

HHT - Mỗi năm sẽ có những con số may mắn khác nhau, vậy những con số nào được coi là “đẹp” nhất trong năm Quý Mão 2023? Ngoài ra, những người có sinh nhật là một số ngày nhất định trong tháng cũng sẽ rất may mắn. Nhưng nếu bạn không sinh vào những ngày đó thì vẫn có cách để vận may của bạn tăng lên đáng kể.