Giới trẻ tò mò khi nhận cuộc gọi từ đầu số 1800 1119 đọc vanh vách họ tên, sự thật là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng tắt máy vì cho rằng đó là cuộc gọi quảng cáo hay thậm chí là lừa đảo khi nhận cuộc gọi từ đầu số 1800 1119. Vậy thực hư đằng sau cuộc gọi này là gì?

Gần đây nhiều người nhận được cuộc gọi từ đầu số 1800 1119. Bên kia đầu dây là giọng nữ, không khó để nhận ra đây là giọng AI, đọc vanh vách họ tên chủ nhân số điện thoại đồng thời hỏi han địa chỉ người nhận. Điều này đã khiến nhiều người hoang mang cho rằng đây là cuộc gọi "spam" của các tổng đài quảng cáo hay tệ hơn là từ kẻ xấu.

Nhiều bạn trẻ thắc mắc cuộc gọi từ đầu số 1800 1119 bắt nguồn từ đâu? Theo VNPT thì đầu số 1800 1119 là đường dây nóng hỗ trợ khai báo y tế được tập đoàn triển khai gần đây nhằm tiếp nhận các yêu cầu trợ giúp về khai báo y tế của người dân.

Giới trẻ tò mò khi nhận cuộc gọi từ đầu số 1800 1119 đọc vanh vách họ tên, sự thật là gì? ảnh 1

Ảnh minh họa

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết Callbot này sẽ cập nhật dữ liệu sức khỏe của người dân, qua đó phát hiện những ai có triệu chứng dịch để ngành y tế kịp thời nắm bắt, xét nghiệm.

Có thể thấy việc nhiều bạn trẻ nhận được cuộc gọi từ tổng đài 1800 1119 là hoàn toàn bình thường, như một cách để khai báo y tế toàn dân. Bất cứ người dân nào dù có nhiễm bệnh hay sức khỏe bình thường đều có thể nhận được cuộc gọi từ tổng đài 1800 1119.

Khi nhận cuộc gọi, người dân nên bắt máy và làm theo hướng dẫn để ngành y tế cập nhật dữ liệu sức khỏe đầy đủ.

Bạn Hoàng Tú (25 tuổi) chia sẻ: “Mình cũng từng nhận được cuộc gọi từ đầu số 1800 1119 tuy nhiên đã tắt máy không nghe vì nghĩ là quảng cáo. Tuy nhiên sau khi lên mạng tìm hiểu thông tin thì mình biết đó là cuộc gọi để cập nhật dữ liệu sức khỏe cho người dân. Mình cũng đã giải thích cho người nhà hiểu rõ về việc này và dặn mọi người nếu nhận cuộc gọi cứ nghe máy bình thường vì không phải quảng cáo hay các cuộc gọi mời mua bất động sản nên cứ an tâm nghe máy và làm theo hướng dẫn”.

Trước đó, chiều ngày 2/6, trong cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị TP.HCM áp dụng mô hình robot gọi điện thoại tự động để hỏi thăm sức khỏe của người dân tại những khu vực có nguy cơ cao (các khu tập trung đông người như khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy…).

Nhân đây, bạn cũng lưu ý không nên chia sẻ số tài khoản ngân hàng, số thẻ khi nhận được cuộc gọi từ các đầu số lạ để tránh kẻ gian đánh cắp thông tin và tiền trong tài khoản.

Giới trẻ tò mò khi nhận cuộc gọi từ đầu số 1800 1119 đọc vanh vách họ tên, sự thật là gì? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Hoàng gia Anh đăng lời chúc mừng sinh nhật Hoàng tử William: Có nhiều chi tiết đáng chú ý
Hoàng gia Anh đăng lời chúc mừng sinh nhật Hoàng tử William: Có nhiều chi tiết đáng chú ý
HHT - Các thành viên cao cấp nhất của Hoàng gia Anh, và cũng là những người thân nhất của Hoàng tử William, đều đăng lời chúc mừng sinh nhật anh vào hôm nay. Trong những lời chúc mừng đó, họ đều dùng tước hiệu trang trọng dành cho William và đăng những hình ảnh rất tình cảm. Nhưng có những điều đáng chú ý hơn hẳn trong những bức ảnh được đăng.

Có thể bạn quan tâm

Cứ “bị” kênh truyền hình này phát trực tiếp là đội Anh khó thắng, có phải là “lời nguyền”?

Cứ “bị” kênh truyền hình này phát trực tiếp là đội Anh khó thắng, có phải là “lời nguyền”?

HHT - Có một điều rất kỳ lạ là, kể từ World Cup 1998 đến giờ, mỗi lần một trận đấu của đội tuyển Anh tại giải đấu lớn (World Cup và EURO) mà được (hoặc “bị”) kênh truyền hình này phát trực tiếp là Anh hầu như chỉ có hòa hoặc thua. Các cổ động viên của Anh đang rất lo lắng về “lời nguyền của một kênh truyền hình” khi kênh đó lại phát trực tiếp trận Anh - Séc sắp tới.
Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?

Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?

HHT - Huấn luyện viên Roberto Mancini của Ý đã có một hành động khiến rất nhiều người khó hiểu trong trận đấu với xứ Wales: Đó là ông thay thủ môn ở phút thứ 89. Nhiều người xem cho rằng đây là một hành động vô nghĩa, thừa thãi. Tuy nhiên, những người hiểu rõ Mancini lại cho biết một ý nghĩa xúc động đằng sau đó.
EURO 2020 lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà và đây là bảng xếp hạng theo mức độ hài hước

EURO 2020 lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà và đây là bảng xếp hạng theo mức độ hài hước

HHT - EURO 2020 mới bước vào lượt trận thứ ba của vòng đấu bảng thì đã lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà. Bởi vậy mà ngoài danh sách cầu thủ xuất sắc thì các trang báo thể thao còn có thêm một bảng xếp hạng khác ở kỳ EURO lần này, dành riêng cho những bàn thắng mà các cầu thủ tự ghi vào lưới đội mình.