Giới trẻ Việt hào hứng xây dựng môi trường thân thiện, không khói thuốc

Giới trẻ Việt hào hứng xây dựng môi trường thân thiện, không khói thuốc
HHT - Với những người trẻ, việc hút thuốc lá tại khu vực giảng đường, trường học vừa làm giảm đi hình ảnh người trẻ năng động mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn bè không hút thuốc lá nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc lá.

Người trẻ hút thuốc: “Thiệt đơn, thiệt kép”

Một số người có thói quen hút thuốc lá tại những nơi đông người, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và những người không hút thuốc. Với những người trẻ, việc hút thuốc lá tại khu vực giảng đường, trường học vừa làm giảm đi hình ảnh người trẻ năng động mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn bè không hút thuốc lá nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc lá. Cụ thể, theo các nhà khoa học, người không hút thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút thuốc lá như: ung thư, đột quỵ, các bệnh về đường hô hấp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ở độ tuổi học sinh, sinh viên, hút thuốc lá thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm các triệu chứng hen và khiến cho sức khoẻ giảm sút cho dù đây là giai đoạn phát triển thể chất tuyệt vời.

Giới trẻ Việt hào hứng xây dựng môi trường thân thiện, không khói thuốc ảnh 1

Để minh hoạ cho việc hút thuốc lá vừa thiệt đơn lại thiệt kép, bạn Trần Anh Quân (sinh viên ĐHQG Hà Nội) cho biết: “Hàng ngày, khi phải chứng kiến một vài bạn trong lớp tận dụng kỳ nghỉ giữa giờ để hút thuốc lá, mình thấy ái ngại cho chính họ và khó chịu vì bị ảnh hưởng của khói thuốc. Bạn cùng phòng mình dành 100 nghìn đồng cho cả ngày sinh hoạt thì 1/3 trong số đó là tiền bỏ ra mua thuốc lá. Không chỉ khiến các bữa ăn trong ngày kém ngon, thuốc lá còn khiến cho các bạn trở nên ù lì, mệt mỏi và tâm trạng tiêu cực này có thể ảnh hưởng đến những người sống chung phòng”.

Giới trẻ Việt hào hứng xây dựng môi trường thân thiện, không khói thuốc ảnh 2

Lợi ích của môi trường học tập không khói thuốc lá

Môi trường học tập không khói thuốc lá sẽ góp phần giúp cho người trẻ tự tin hơn khi giao tiếp. Sức khoẻ ổn định do không bị ảnh hưởng bởi khói thuốc sẽ giúp kết quả học tập tăng cao, hạn chế các nguy cơ cháy nổ, giảm chi phí vệ sinh môi trường. Ngoài ra, việc tập thói quen nói không với thuốc lá ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp bạn trẻ khởi tạo nếp sống văn minh, lịch sự cho bản thân và chuẩn bị cho môi trường làm việc chuyên nghiệp sau này. Là sinh viên, chỉ còn ít năm nữa các bạn sẽ ra trường và đi xin việc làm. Tại các doanh nghiệp lớn thói quen hút thuốc lá sẽ là điểm trừ đáng kể đối với các ứng cử viên trẻ khi ứng tuyển vào các vị trí làm việc giàu tiềm năng. Một điều quan trọng nữa là trong thời kỳ hội nhập và giao lưu quốc tế, bạn có thể sẽ rơi vào cảnh lạc lõng và cực kỳ khó khăn nếu muốn hút thuốc theo thói quen khó bỏ ở nhà.

Giới trẻ Việt hào hứng xây dựng môi trường thân thiện, không khói thuốc ảnh 3

Bạn Nguyễn Anh Hào, sinh viên hệ cử nhân khoa học tài năng ĐHQG Hà Nội chia sẻ trải nghiệm cá nhân có liên quan đến thuốc lá sau chuyến giao lưu sinh viên vừa diễn ra đầu năm tại Thái Lan: “Dù rất muốn song tại môi trường giao lưu quốc tế, bạn sẽ rất vất vả để có thể tìm thấy một địa điểm cho phép hút thuốc. Bạn mình người Philippines đã phải ra khỏi khuôn viên trường đại học, bắt xe bus đến một quán ăn nhanh có phòng riêng chỉ để hút một điếu thuốc. Ngoài ra, trong chương trình giao lưu sinh viên các nước, ban tổ chức dành hẳn 1 buổi thảo luận về những tác hại khôn lường của thuốc lá và các chất gây nghiện đối với người trẻ hiện đại”.

Làm sao để xây dựng môi trường người trẻ Việt không khói thuốc

Theo điều tra nhanh của SVVN, một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng hút thuốc lá ở người trẻ là do tác động của ngoại cảnh. Bạn trẻ thường không biết cách từ chối thuốc lá, muốn chứng tỏ mình là người biết “chơi” mà không ảnh hưởng đến kết quả học tập, sức khoẻ. Ngoài ra, cũng vì tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào với tâm lý hút vài điếu sẽ không bị nghiện mà nhiều bạn trẻ dần dần trở thành nô lệ của thuốc lá.

Giới trẻ Việt hào hứng xây dựng môi trường thân thiện, không khói thuốc ảnh 4

Như vậy, việc đầu tiên để các nhà trường, học viện xây dựng môi trường thân thiện, không thuốc lá chính là tuyên truyền hiệu quả tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khoẻ bản thân và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Thứ nhất, việc tuyên truyền này có thể bằng chữ, khẩu hiệu, bằng hình ảnh trực quan hoặc bằng chính những “status” mà hội sinh viên, các CLB sức khoẻ đăng lên trên Fanpage và nhận được sự hưởng ứng, tương tác cao của sinh viên.

Thứ hai, nhà trường và gia đình cần trang bị cho học sinh, sinh viên các kỹ năng thể hiện văn minh học đường, văn min công sở. Bạn trẻ cần có tâm lý không e ngại khi phải nhắc nhở, cảnh cáo người hút thuốc không đúng nơi quy định.

Thứ ba, các hoạt động trong môi trường học đường cần được lồng ghép khéo léo các thông tin, hình ảnh đề cao lối sống khoẻ mạnh, thân thiện với môi trường và tuân thủ pháp luật về phòng chống hút thuốc lá nơi công cộng.

Giới trẻ Việt hào hứng xây dựng môi trường thân thiện, không khói thuốc ảnh 5

Thứ tư, cần có các biện pháp mạnh xử lý kỷ luật đối với những cá nhân không tuân thủ quy định về việc hút thuốc lá nơi công cộng. Cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng, mỗi cá nhân bạn trẻ cần nhận thức được rằng, hút thuốc lá hoặc hít khói thuốc thụ động sẽ có tác động rất xấu tới sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của người trẻ. Từ đó, bản thân bạn trẻ biết từ chối lời mời hút thuốc từ bạn bè hoặc mọi người thân quen. Từ nhận thức này, người trẻ Việt sẽ điều chỉnh thói quen sinh hoạt và lối sống của mình.

         NHƯ PHƯƠNG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

Kylian Mbappe đã chạy với "tốc độ siêu đẳng" đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?

HHT - Vốn đã được biết đến là một cầu thủ chạy rất nhanh, Kylian Mbappe lại một lần nữa chứng minh rằng tốc độ chạy của anh là cực kỳ đáng nể và một khi anh muốn bứt tốc thì không dễ có cầu thủ nào khác theo kịp. Mbappe đã chạy với tốc độ gây choáng đến thế nào trong trận Pháp - Ba Lan?
Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

Tại sao cầu thủ đội tuyển Pháp phải tháo dây chuyền vàng giữa trận đấu, chuyện gì đã xảy ra?

HHT - Một cầu thủ đội tuyển Pháp đã đeo sợi dây chuyền vàng trong trận Pháp - Ba Lan và đến gần hết hiệp 1 thì phải tháo ra. Toàn bộ sự việc này là thế nào? Anh ấy có được phép đeo dây chuyền khi thi đấu hay không và việc anh ấy bị yêu cầu tháo ra có phải là đúng luật không?