Giữ cân nặng ổn định qua mùa Tết không hề khó nếu bạn “nằm lòng” những bí kíp này

HHT - Tết này, làm thế nào để vượt qua những cám dỗ khi mà đồ ăn thì ê hề xung quanh và thời gian ở nhà thì nhiều vô kể, nhất là khi COVID-19 khiến chúng ta bị hạn chế rất nhiều hoạt động bên ngoài? Cũng chẳng có gì khó lắm đâu nếu bạn "nằm lòng" vài bí kíp sau:
Giữ cân nặng ổn định qua mùa Tết không hề khó nếu bạn “nằm lòng” những bí kíp này ảnh 1

Đọc sách cũng là một cách hữu hiệu để tiết chế cơn thèm ăn vặt

“Nhai” ít lại, để tay chân mắt mũi… hoạt động nhiều hơn

Tạo nhiều hoạt động cho bản thân không liên quan đến “nhai”: Ở nhà ngày Tết không có nghĩa là chỉ ăn và ăn, bạn có thể tranh thủ thời gian để làm những việc mà trong năm bận rộn chưa thực hiện được. Có thể là đọc nốt những cuốn sách còn dang dở, hay luyện mấy bộ phim đang hot để có chủ đề chia sẻ với hội bạn…

Khi dành thời gian vào những hoạt động không liên quan đến “nhai”, bạn sẽ thu ngắn được khoảng thời gian nạp đồ ăn lại.

Hiểu đúng, hiểu đủ về thông tin dinh dưỡng của các món khoái khẩu ngày Tết

Để rồi nhận thấy bát canh măng thơm lừng hóa ra lại tương đương với cả 2 giờ chạy bộ, 1/4 cái bánh chưng cũng tương đương với cả trăm cái nhảy burpee. Một khi nắm vững thông tin này rồi, bạn sẽ biết món gì có thể ăn xả láng, món gì nên tem tém lại một chút.

Giữ cân nặng ổn định qua mùa Tết không hề khó nếu bạn “nằm lòng” những bí kíp này ảnh 2 Nếu vẫn còn “lưu luyến” đồ ăn, bạn hãy nhớ rằng vẫn còn rất nhiều bữa để ăn những món này.

Hãy uống một ly nước ấm trước mỗi bữa ăn

Trước khi ngồi vào mâm cỗ ngày Tết luôn đầy ụ các món hấp dẫn, bạn hãy uống một ly nước âm ấm đã nhé! Một ly nước sẽ làm bao tử hẹp lại một chút. Trong các món khoái khẩu đã được đưa vào tầm ngắm, hãy “tấn công” những món nhiều đạm (giò, gà luộc, canh bóng…) trước, cùng lúc ấy cũng “đánh chiếm” thêm đĩa rau xanh hay những món dưa góp, hành ngâm ăn kèm. Cuối cùng mới đến những món nhiều chất béo (canh măng, thịt kho, giò thủ…) và những món nhiều tinh bột (bánh chưng, xôi gấc…).

Giữ cân nặng ổn định qua mùa Tết không hề khó nếu bạn “nằm lòng” những bí kíp này ảnh 3 Nên uống một ly nước ấm trước khi ăn sẽ làm bao tử hẹp lại một chút.

Nên ăn vừa đủ no (khoảng 80%) là dừng

Để có thể dừng lại đúng lúc, hãy ăn chậm nhai kỹ, vừa có thời gian quây quần bên mâm cơm gia đình, vừa để não có đủ thời gian nhận tín hiệu no từ bao tử. Nếu vẫn còn “lưu luyến” đồ ăn, bạn hãy nhớ rằng vẫn còn rất nhiều bữa để ăn những món này.

Ăn trái cây trong bữa phụ

Nếu buồn miệng thèm ăn vặt, bạn có thể ăn trái cây mẹ đang bày đầy các đĩa. Còn các món mứt và bánh quy thì nên ăn chút chút thôi, bởi vì đường chính là nguyên nhân khiến cân nặng tăng nhanh như thổi bong bóng. Nếu sợ không cầm lòng được có thể đặt luật với cô em từ trước Tết “Mỗi lần chị ăn một miếng mứt chị sẽ mừng tuổi em 10K”. Thiệt hại kinh tế sẽ khiến bạn ăn bớt bớt lại ngay.

Giữ cân nặng ổn định qua mùa Tết không hề khó nếu bạn “nằm lòng” những bí kíp này ảnh 4 Học thuộc câu "thần chú": "Trái cây thay vì bánh kẹo"

Bữa sáng nhẹ nhàng nếu bạn lỡ ngủ nướng khét lẹt

Nếu ngủ nướng quá muộn, bạn nên ăn một bữa sáng nhẹ nhàng thôi, vì đã gần bữa trưa rồi. Một hộp sữa chua thêm ít hoa quả là đủ, chứ đừng ăn cả một tảng bánh chưng to vật. Bữa trưa sẽ là thời gian để bạn tận hưởng các món khoái khẩu. Bữa tối tém lại chút vì cái bụng đầy thức ăn vào buổi tối ít vận động sẽ rất khó tiêu, đến giờ nghỉ ngơi thì bạn bao tử cũng phải được nghỉ ngơi cùng chứ nhỉ?

Ngừng ăn sau bữa tối

Sau bữa tối và một chút hoa quả tráng miệng, nên ngừng ăn để cơ thể tiêu hóa hết thức ăn trong ngày. Nếu thức khuya quá (Tết là chúng mình hay thức khuya lắm đó) mà bụng “biểu tình” muốn xuống bếp lục đồ, lời khuyên là hãy tự nhủ “Tự lấy năng lượng từ mỡ bụng ra mà xài nhé!”.

Giữ cân nặng ổn định qua mùa Tết không hề khó nếu bạn “nằm lòng” những bí kíp này ảnh 5 Ăn uống khoa học cũng là cách học yêu bản thân.

Trên đây là những bí kíp giúp bạn có thể “vượt qua” Tết, thêm tuổi thêm lì xì mà không thêm cân. Chúc các bạn thành công nhé!

Lời khuyên từ health coach của VAHN - Sức khỏe và Dinh Dưỡng Ứng Dụng Việt Nam, chị Lê Kiều Ngọc Thu - Huấn Luyện Viên Dinh dưỡng quốc tế Precision Nutrition.
Giữ cân nặng ổn định qua mùa Tết không hề khó nếu bạn “nằm lòng” những bí kíp này ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.