Giữa mùa dịch COVID-19, học sinh trên thế giới đón khai giảng năm học mới như thế nào?

HHT - Học sinh và thầy cô giáo trên khắp thế giới đang trở lại trường đón một năm học mới đầy hy vọng, phấn khích nhưng cũng không chủ quan trong công tác chống dịch COVID-19.

Tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, tâm dịch đầu tiên của thế giới, hơn 2.840 trường tiểu học và trung học đã mở cửa trở lại với gần 1,4 triệu học sinh. Học sinh được đo thân nhiệt và được hướng dẫn rửa tay đúng cách.

"Em rất vui và phấn khích khi được quay lại trường học, em được gặp lại bạn bè em, những người em đã không được gặp trong một thời gian dài", một học sinh lớp 6 Li Xinnuo chia sẻ với đài phát thanh Vũ Hán.

Giữa mùa dịch COVID-19, học sinh trên thế giới đón khai giảng năm học mới như thế nào? ảnh 1

Học sinh tại Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: CHINATOPIX, via Associated Press)

Tại Anh, các lớp học và sân trường tràn ngập tiếng nô đùa của trẻ em vào sáng thứ Ba. Thủ tướng Boris Johnson đã tuyên bố việc mở cửa trở lại các trường học là một "nghĩa vụ đạo đức" và coi đây là trọng tâm trong chiến lược của ông để phục hồi nước Anh sau đại dịch. Tuy nhiên, không có quy định trên toàn quốc về việc bắt buộc phải đeo khẩu trang ở trường. Chính phủ để quyết định đó cho các trường học và cho biết học sinh tiểu học không cần làm vậy.

Giữa mùa dịch COVID-19, học sinh trên thế giới đón khai giảng năm học mới như thế nào? ảnh 2 Một lớp học tại London, Anh. (Ảnh: Dominic Lipinski/Press Association, via Associated Press)

Sau 6 tháng, hơn 12 triệu học sinh tại Pháp cũng đã quay trở lại trường dù số ca nhiễm tại quốc gia này vẫn tiếp tục tăng cao. Học sinh trên 11 tuổi và toàn bộ giáo viên bắt buộc phải đeo khẩu trang và tuân thủ giãn cách xã hội. Tuy nhiên, đại diện Bộ Giáo dục, ông Jean-Michel Blanquer nói rằng trường học sẽ phải đóng cửa nếu xuất hiện việc bùng phát dịch mới.

Giữa mùa dịch COVID-19, học sinh trên thế giới đón khai giảng năm học mới như thế nào? ảnh 3 Học sinh phải đeo khẩu trang trong lớp tại Bron, Pháp. (Ảnh: Jeff Pachoud/Agence France-Presse -Getty Images)

Tại Bỉ, trẻ em từ 5 tuổi trở lên cũng đã bắt đầu quay lại trường. Chỉ những em trong nhóm nguy cơ cao mới phải ở nhà. Trẻ em vừa trở về từ những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao sẽ phải cách ly 14 ngày trước khi quay lại. Những học sinh lớn tuổi hơn bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi học.

Ở Israel, hơn 2 triệu học sinh khai giảng vào ngày thứ Ba vừa qua bất chấp tỷ lệ ca nhiễm vẫn rất cao và những lo ngại rằng môi trường học đường sẽ làm virus lây lan nhanh. Các chuyên gia cho rằng việc Israel nhanh chóng mở cửa trở lại các trường học vào tháng 5 năm ngoái - sau khi số ca mắc bệnh COVID-19 đã lắng xuống là một trong những nguyên nhân chính trong sự trở lại của dịch bệnh. Các nhà chức trách Israel đã thiết lập các quy định mới nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và quyết định đóng cửa các trường học ở 23 thành phố và thị trấn có tỷ lệ lây nhiễm đặc biệt cao.

Giữa mùa dịch COVID-19, học sinh trên thế giới đón khai giảng năm học mới như thế nào? ảnh 4 Ngày khai giảng tại Kyiv, Ukraine. (Ảnh: Gleb Garanich/Reuters)

Tại Nga, các trường học đã mở cửa với một số biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Giáo viên và trẻ em không bắt buộc đeo khẩu trang.

Giữa mùa dịch COVID-19, học sinh trên thế giới đón khai giảng năm học mới như thế nào? ảnh 5 Lớp học trong ngày khai giảng tại thủ đô nước Nga. (Ảnh: Evgenia Novozhenina/Reuters)

Học sinh Tây Ban Nha cũng sẽ trở lại trường học trong tháng này, bất chấp sự gia tăng các ca nhiễm khiến Tây Ban Nha trở thành "điểm nóng" tồi tệ nhất ở châu Âu. Trẻ trên 5 tuổi phải đeo khẩu trang. Nhưng vì các trường học được quản lý bởi 17 cơ quan hành chính khu vực, chứ không phải chính quyền trung ương, nên có sự khác biệt không chỉ về cách thức mà còn cả thời gian học sinh quay lại trường học. Một số khu vực đã thay đổi kế hoạch khi chỉ còn vài ngày là mở cửa trở lại.

Giữa mùa dịch COVID-19, học sinh trên thế giới đón khai giảng năm học mới như thế nào? ảnh 6 Các phụ huynh đang gặp gỡ đầu năm học mới tại Barcelona, Tây Ban Nha. (Ảnh: Emilio Morenatti/Associated Press)

Tại Mỹ, khi các trường học trên toàn thế giới mở cửa trở lại thì Mỹ phần lớn vẫn tiếp tục chương trình học trực tuyến. Thành phố New York là hệ thống trường học duy nhất trong cả nước có kế hoạch mở một số lớp học trực tiếp vào kỳ thu này. Nhiều trường cao đẳng và đại học Mỹ khi mở cửa trở lại đã chứng kiến sự bùng phát dịch, buộc một số trường phải đóng cửa một lần nữa.

Trong khi đó, tại những quốc gia khác trên thế giới, việc quay lại trường học được xem như một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy cuộc sống đang dần trở lại bình thường.

Nguồn: The New York Times 
Giữa mùa dịch COVID-19, học sinh trên thế giới đón khai giảng năm học mới như thế nào? ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

HHT - Gần 1.600 sĩ tử 2K8 bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội với ba môn điều kiện: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh (không chuyên). Nhận định về đề thi năm nay, nhiều teen khá tự tin với đề Ngữ Văn nhưng hơi "đuối" môn Toán và Tiếng Anh.