Gõ cửa giảng đường Đại học: Nhanh tay chọn cho mình một vé làm tân sinh viên

Gõ cửa giảng đường Đại học: Nhanh tay chọn cho mình một vé làm tân sinh viên
HHT - Để dễ dàng hiện thực hóa ước mơ bước vào giảng đường đại học, học sinh cần biết chọn cho mình phương án tối ưu. Hãy cho mình cơ hội trúng tuyển đại học ngay từ đợt xét tuyển học bạ THPT đầu tiên.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường Cao đẳng và Đại học trong cả nước đã công bố chính thức các phương án tuyển sinh. Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và kết quả học bạ THPT là hai phương án được các trường sử dụng trong mùa tuyển sinh 2018.

Xét tuyển theo kết quả học bạ THPT

Phương thức xét tuyển vào đại học theo kết quả học bạ THPT đã được áp dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, số liệu thống kê gần đây cho thấy có hơn 150 trường Cao đẳng, Đại học trong cả nước áp dụng hình thức này.

Gõ cửa giảng đường Đại học: Nhanh tay chọn cho mình một vé làm tân sinh viên ảnh 1

Nhiều trường CĐ-ĐH đã công bố phương án xét tuyển dựa trên kết quả học bạ THPT. Ảnh minh họa: Internet

Việc sử dụng kết quả học tập ở bậc THPT làm căn cứ xét tuyển đã giảm bớt gánh nặng tâm lý thi cử ở học sinh năm cuối cấp. Bên cạnh đó, hình thức ngày còn có một số ưu điểm nổi bật sau:

Thứ nhất, thí sinh sẽ “cầm chắc” một tấm vé vào đại học mà không đặt nặng kết quả vào kì thi THPT Quốc gia làm căn cứ xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Thứ hai, tổ hợp các môn theo phương thức xét điểm học bạ hoàn toàn trùng khớp với tổ hợp các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia và mỗi ngành có nhiều tổ hợp môn để thí sinh dễ lựa chọn. Từ đó, thí sinh có thể chọn tổ hợp các môn học thế mạnh của mình để tăng cơ hội đậu đại học.

ThS (NCS) Nguyễn Duy Cường - Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Văn Hiến (TP.HCM) cho biết: “Càng sớm nộp hồ sơ học bạ xét tuyển, tỉ lệ phần trăm đậu đại học của các em càng cao. Tại trường Đại học Văn Hiến, có 3 hình thức để xét tuyển kết quả học bạ THPT:

Thứ nhất là, tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) + điểm ưu tiên đạt từ 18.0 điểm.

Thứ hai là, tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 2 học kỳ (lớp 12) + điểm ưu tiên đạt từ 18.0 điểm.

Thứ ba là, tổng điểm trung bình chung cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 điểm trở lên.

Gõ cửa giảng đường Đại học: Nhanh tay chọn cho mình một vé làm tân sinh viên ảnh 2

Trong các đợt tư vấn tuyển sinh, học sinh vẫn được khuyến khích nộp hồ sơ xét điểm học bạ THPT từ sớm. Ảnh: Đại học Văn Hiến.

Liên quan đến các phương thức xét tuyển, nhiều thí sinh băn khoăn liệu việc xét tuyển theo kết quả học bạ THPT có phân biệt gì so với phương thức xét điểm thi THPT sau khi trúng tuyển không, ThS (NCS) Nguyễn Duy Cường cho biết: “Các trường đều không có sự phân biệt, tất cả thí sinh nếu trúng tuyển đều học cùng một chương trình đào tạo như nhau và không phân chia theo phương thức tuyển sinh”.

Bạn Mai Trúc Ly (đang học THPT tại TP.HCM) chia sẻ: “Nhờ có phương án xét tuyển điểm học bạ THPT mà em đỡ hồi hộp hơn. Em thích ngành tâm lý học nên sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn của trường Đại học Văn Hiến”.

Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia

Từ ngày 1/4/2018, học sinh trong cả nước bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển Cao đẳng, Đại học.

Theo đó, Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Gõ cửa giảng đường Đại học: Nhanh tay chọn cho mình một vé làm tân sinh viên ảnh 3

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng - Ảnh minh họa: Internet.

Trong lần xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi mà không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký. Trừ trường hợp hai thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do mỗi trường đã thông báo. Nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.  

Đối với mỗi thí sinh, nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường/ ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng; thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Gõ cửa giảng đường Đại học: Nhanh tay chọn cho mình một vé làm tân sinh viên ảnh 4

Các trường sẽ căn cứ vào nguyện vọng của thí sinh để xét tuyển đầu vào. Ảnh: Đại học Văn Hiến.

Mùa tuyển sinh năm 2018, điểm xét tuyển sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân và khoảng cách điểm ưu tiên của các khu vực giảm xuống 0,25 điểm.

Một số trường đào tạo các ngành nghệ thuật (Thanh nhạc, Piano…) như Đại học Văn Hiến sẽ căn cứ vào kết quả điểm thi môn Ngữ Văn và môn năng khiếu.

Học sinh cần chuẩn bị những gì cho kỳ thi Quốc gia?

Đứng trước kỳ vượt vũ môn quan trọng, các sĩ tử đừng quên chuẩn bị đầy đủ cho mình những bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển, hệ thống kiến thức, rèn luyện sức khỏe và cập nhật thông tin thường xuyên về mùa thi.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xét tuyển, các em nên nhờ gia đình, thầy cô, bạn bè hỗ trợ, kiểm tra để tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra. Việc làm này cũng nhằm giúp thí sinh giữ tinh thần ổn định, tập trung cao độ cho kỳ thì.

Gõ cửa giảng đường Đại học: Nhanh tay chọn cho mình một vé làm tân sinh viên ảnh 5

 Tâm lý thoải mái sẽ giúp thí sinh thành công trong kỳ vượt vũ môn sắp tới. Ảnh: Đại học Văn Hiến.

Giai đoạn chọn ngành, chọn trường cũng là thời điểm học sinh nên hệ thống lại kiến thức đã học để có cái nhìn bao quát và tự tin hơn khi bước vào phòng thi.

Tình hình sức khỏe trước và trong kỳ thi cũng là vấn đề nên chú ý. Để có một nền tảng thể lực và điểm rơi phong độ thật tốt, thí sinh cần lên kế hoạch học tập, rèn luyện, ăn uống một cách điều độ, khoa học ngay từ đầu năm học 12. Khi đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục, thể chất và tinh thần, tâm lý thí sinh sẽ cảm thấy thoải mái hơn hơn trước con đường đến giảng đường đại học.

Chúc các sĩ tử thành công trong kỳ vượt vũ môn sắp tới!

Theo Trường Đại Học Văn Hiến
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, tổng hợp kết quả 9 tỉnh đã có 464 đội Thanh niên tình nguyện được thành lập với 5.500 đoàn viên thanh niên tham gia. Các tình nguyện viên đã hỗ trợ tháo dỡ 66 ngôi nhà, 29 chuồng trại và vật dụng kiến trúc, phát quang hơn 6.600 cây xanh, hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3.