Góc cảnh báo: Tập đạp xe ở phòng gym xong thấy dấu hiệu lạ này, hai cô gái phải đi cấp cứu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau khi tập đạp xe ở phòng gym, hai cô gái này thấy các cơ bắp bị đau nhức và còn thêm một dấu hiệu rất lạ thường nữa ở cơ thể. Hóa ra hai cô đều gặp một hội chứng nguy hiểm, có thể khiến họ mất mạng. Đây là lời cảnh báo cho tất cả chúng ta mỗi khi tập thể dục thể thao nhé!

Vận động đều đặn là mục tiêu của rất nhiều người để giữ sức khỏe, giảm cân, cho đẹp dáng đẹp da. Tuy nhiên, nếu không biết cách tập vừa phải thì người tập có thể gặp những vấn đề nguy hiểm đến tính mạng chứ không đùa được đâu.

Từ sau Tết Nguyên Đán, Michelle (tên đã được đổi), 24 tuổi, ở Singapore, đã đều đặn theo đuổi quyết tâm của mình là tập thể dục mỗi ngày. Nghe lời hai người bạn đang tập trong lớp đạp xe ở phòng gym, cô cũng đến đó theo.

Tập đạp xe trong phòng gym là môn đang rất được ưa chuộng ở Singapore, vì nhiều người thấy môn này vận động được toàn thân, mà lại “rất vui”.

Góc cảnh báo: Tập đạp xe ở phòng gym xong thấy dấu hiệu lạ này, hai cô gái phải đi cấp cứu ảnh 1

Các lớp tập đạp xe đang rất được ưa chuộng ở nhiều nước châu Á như Singapore, Thái Lan, Malaysia... Ảnh: O.M.Gym.

Hôm ấy, Michelle đã hăng say đạp xe theo nhịp nhạc nhanh ở phòng gym, sau đó đi làm luôn. Ngày hôm sau, Michelle thấy hơi đau cơ nhưng nghĩ như thế là bình thường.

Ai ngờ, hai hôm sau đó, khi ngủ dậy, Michelle thấy mình rất yếu và không thể cử động chân bình thường. Các cơ đùi đau nhức, “như thể các cơ bắp bị xé toạc”.

Stefanie (đã đổi tên), một sinh viên 21 tuổi, cũng có trải nghiệm tương tự sau lớp tập đạp xe. Ba ngày sau buổi tập đầu tiên, cô phải gọi xe taxi để đi học, rồi đặt thức ăn mang đến nhà, vì cô không đi nổi ra nhà ăn.

Và rồi cả Michelle lẫn Stefanie nhận ra một điều khác thường nữa: Nước tiểu của họ chuyển sang màu sẫm như cola vậy.

Góc cảnh báo: Tập đạp xe ở phòng gym xong thấy dấu hiệu lạ này, hai cô gái phải đi cấp cứu ảnh 2 Michelle đang được điều trị trong viện. Ảnh: Michelle.

Hai cô đều phải lập tức vào bệnh viện cấp cứu. Hóa ra, họ bị hội chứng tiêu cơ vân cấp, xảy ra khi các cơ bị tổn thương và bị hủy hoại, khiến một số chất trong tế bào cơ bị “xả” vào dòng máu. Nước tiểu của Michelle và Stefanie đổi màu chính là do cơ thể cố gắng thải những chất đó đi.

Hội chứng tiêu cơ vân có thể xảy ra do chấn thương thể chất vì tai nạn, hoặc do tập luyện thể thao nhiều hơn mức cơ thể chịu đựng được, theo Tạp chí Y khoa Singapore. Tạp chí này cũng cho rằng, người ta có nguy cơ bị hội chứng này cao hơn khi tập những bài tăng cường cơ bắp như hít đất, nâng tạ… trong môi trường nóng ẩm. Tiêu cơ vân có nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, có thể gây tử vong.

Góc cảnh báo: Tập đạp xe ở phòng gym xong thấy dấu hiệu lạ này, hai cô gái phải đi cấp cứu ảnh 3

Stefanie trùm chăn, không muốn lộ mặt. Ảnh: MS.

Sau 5 ngày nằm viện, Michelle giờ đã có thể tập đi lại, nhưng vẫn gặp khó khăn khi muốn gập đầu gối. Cô được xét nghiệm máu hằng ngày và các bác sĩ khuyên cô nên nghỉ một tháng trước khi bắt đầu tập những bài thể dục nhẹ nhàng.

Còn Stefanie vẫn chưa đi lại được những khoảng dài. Cô được yêu cầu nằm nghỉ 1-2 tuần để chờ hồi phục.

Các bác sĩ cho rằng, các phòng tập nên có cảnh báo rõ ràng hơn đối với những người mới tập về những nguy cơ của việc tập thể thao sai cách. Đặc biệt, trước khi tập những môn giúp tăng cơ bắp, người tập cần được kiểm tra thể chất và không nên tập lâu trong những buổi đầu.

Góc cảnh báo: Tập đạp xe ở phòng gym xong thấy dấu hiệu lạ này, hai cô gái phải đi cấp cứu ảnh 4

Những người mới tập các bài tăng cơ bắp cần rất thận trọng, phải được đánh giá khả năng và hướng dẫn đầy đủ. Ảnh:  Westend61/ Getty Images.

Michelle kết luận: “Lời khuyên của tôi dành cho các bạn là khi mới đi tập, hãy tập môn nào nhẹ nhàng thôi. Tập thể dục không phải là chuyện có thể vội vàng được đâu”.

Góc cảnh báo: Tập đạp xe ở phòng gym xong thấy dấu hiệu lạ này, hai cô gái phải đi cấp cứu ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm