GS Ngô Bảo Châu chia sẻ cách giáo dục con: Điều quan trọng nhất không phải kết quả điểm số

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chia sẻ quan điểm về cách giáo dục con, Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết ông không quá quan trọng về kết quả điểm số học tập mà quan trọng là con trở thành người độc lập, làm chủ cuộc sống của mình.

Tại Hội nghị giáo dục thường niên "Bản hòa ca trí tuệ", GS Ngô Bảo Châu đã có dịp hiếm hoi chia sẻ về việc giáo dục con cái của gia đình. Giáo sư cho biết, thay vì nghiêm khắc và đặt nặng vấn đề điểm số, ông và vợ mình luôn tạo điều kiện để các con được sống với những điều chúng yêu thích và khơi gợi hứng khởi tự tìm tòi, học tập ở bọn trẻ.

"Tôi không quá quan trọng kết quả học tập, điểm số xuất sắc của con mình. Việc học không phải là việc tập luyện trong cuộc sống. Việc học là "sống". Nhiều người vẫn quan niệm học có điểm cao để sau này có sự thành đạt trong sự nghiệp. Nhưng đấy không phải là tất cả về cuộc sống. Cuộc sống là sống thế nào để chan hòa với mọi người, hạnh phúc với mọi người và đem lại hạnh phúc cho người khác nữa".

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ cách giáo dục con: Điều quan trọng nhất không phải kết quả điểm số ảnh 1

Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ tại Hội nghị giáo dục thường niên "Bản hòa ca trí tuệ".

Từng mong các con sẽ theo Toán giống mình nhưng không thành công, GS Ngô Bảo Châu cũng chia sẻ mình không quá buồn vì điều đó. Ông đánh giá các con mình không quá xuất sắc ở khía cạnh điểm số mà dành nhiều đam mê và niềm yêu thích đối với các lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc hay kinh doanh.

“Điều tôi thật sự mong muốn là các con trở thành người độc lập, biết sống cuộc sống của mình, làm chủ cuộc sống của mình, hạnh phúc trong cuộc sống của mình. Và các con có khả năng cảm xúc trước cái hay, cái đẹp của cuộc sống, của nghệ thuật, biết vui, sống chan hòa, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác", GS Ngô Bảo Châu bày tỏ.

Theo quan điểm của ông, việc trang bị cho trẻ em những kĩ năng, sự mềm dẻo trong tư duy, khả năng sáng tạo để hòa mình vào cuộc sống văn hóa từ khi còn nhỏ là điều thực sự quan trọng và cần thiết. Bởi muốn hội nhập trong cuộc sống vốn luôn thay đổi và phát triển, đúng mỗi người cần một nghề, làm với thái độ chuyên nghiệp nhưng không ai sẽ làm mãi cả đời một công việc duy nhất.

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ cách giáo dục con: Điều quan trọng nhất không phải kết quả điểm số ảnh 2

Gia đình giáo sư Ngô Bảo Châu.

Quan điểm về phương pháp giáo dục của giáo sư Ngô Bảo Châu đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía các phụ huynh.

Một số phụ huynh cho rằng cách làm này chưa phù hợp với môi trường giáo dục ở Việt Nam: "Tôi rất coi trọng quan điểm của giáo sư, nhưng có một năm tôi đã thực hiện như vậy và cháu bị lẻ loi trong lớp. Cả lớp đi học thêm suốt không có ngày nghỉ để vui chơi, còn cháu nhà tôi lúc rỗi cũng chả có bạn và trong lớp như vậy là cá biệt. Năm sau đó tôi phải cho cháu đi học thêm suốt, tâm lý cũng yên tâm vì cháu được hòa đồng hơn với đa số".

Tuy nhiên, cũng có nhiều người đồng ý và ủng hộ với suy nghĩ của GS Ngô Bảo Châu, cho rằng các cha mẹ, thầy cô cũng cần tạo điều kiện cho con thích ứng với một môi trường năng động: "Mình cũng có xu hướng dạy con theo cách của GS Châu. Tư duy sáng tạo, hòa nhập cộng đồng để thích ứng với một thế giới tự do, đầy biến động. Cần giáo dục con cháu chúng ta như vậy!"

Trước đó, trong Hội nghị "Bản hòa ca trí tuệ 2021", GS Ngô Bảo Châu cũng đã chia sẻ rằng, ông không nhận phương pháp dạy con của mình là đúng và tốt nhất, cũng không rõ cách giáo dục của mình có giống với mọi người hay không. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên đóng vai trò định hướng, khơi gợi niềm hứng khởi học tập của con, không nên quá ép buộc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm