Tác giả sách chào mừng Đại hội XII

Hà Bích Hảo - “Mầm cây” vươn lên từ nghịch cảnh để sống rực rỡ như đóa hướng dương

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một tai nạn y khoa lúc 6 tháng tuổi đã làm ảnh hưởng tới nửa khuôn mặt của Hà Bích Hảo, kéo lệch một bên mặt, cổ, tai, mắt và mũi. Vượt qua nghịch cảnh vươn lên, Hà Bích Hảo không những sống một cuộc đời rực rỡ như hoa hướng dương mà còn lan tỏa ấm áp đến mọi người xung quanh.

Từng muốn gục ngã hai lần

“Khi bắt đầu đi học lớp 1, mình nhìn thấy tất cả mọi người có khuôn mặt lành lặn, trong khi gương mặt mình đầy những vết sẹo. Hơn nữa, các bạn chỉ thích chơi với nhau, chứ không ai thích chơi với mình. Vào lúc đấy, mình nhận thức mình không giống mọi người”, Hà Bích Hảo nhớ lại.

Hà Bích Hảo - “Mầm cây” vươn lên từ nghịch cảnh để sống rực rỡ như đóa hướng dương ảnh 1

Khi nhìn lại quãng thời gian khó khăn, Bích Hảo không hề giấu giếm chuyện cô từng mệt mỏi đến mức nghĩ đến việc từ bỏ cuộc sống.Vì có nhiều người nhìn vào khiếm khuyết, đã đối xử với mình khá tệ. Khi đi học, có bạn ném dép vào mặt mình, đuổi mình ra khỏi lớp, ném quần áo, ném cặp của mình xuống hồ nước. Khi học đại học, mình đi làm tình nguyện viên cho một trung tâm. Sau hai tháng làm việc, người của trung tâm có nói với mình là đừng đến trung tâm nữa, vì nếu còn tới sẽ “lây” cho mọi người, khiến mọi người sợ. Sau khi ra trường, lúc đi xin việc, có nơi đã nói với mình rằng: Bên chị có đủ năng lực để đào tạo một người từ không biết gì đến rất giỏi. Nhưng không thể đập đi xây lại ngoại hình cho em”, Hà Bích Hảo trải lòng.

Hà Bích Hảo - “Mầm cây” vươn lên từ nghịch cảnh để sống rực rỡ như đóa hướng dương ảnh 2

May mắn thay bên cạnh Bích Hảo vẫn luôn có gia đình, những người nâng đỡ cô vào những thời điểm tột cùng tuyệt vọng. Hảo kể bố cô là một người khô khan, ít khi thể hiện tình cảm, nhưng đã nói với cô: “Con ạ, nếu ngoài kia xã hội không ai cần con thì về nhà đi con. Bố mẹ luôn cần con. Với bố mẹ, con là một món quà ý nghĩa mà bố mẹ có được”.

Hà Bích Hảo - “Mầm cây” vươn lên từ nghịch cảnh để sống rực rỡ như đóa hướng dương ảnh 3

Không ngại quay trở lại vạch xuất phát

Bích Hảo kể, cô may mắn hơn nhiều những người bạn khuyết tật cùng quê, vì được đi học. Dù con đường học hành của cô đầy những gian truân. Mới đầu, Bích Hảo chỉ được xếp học dự thính. Sau một năm rưỡi, khi các thầy cô nhận thấy Bích Hảo có năng lực học tập như các bạn đồng trang lứa, cô mới được nhà trường chính thức nhận vào lớp. “Vì biết cơ hội đi học của mình rất khó khăn mới có được, nên mình tự biết phải nỗ lực và cố gắng”, Bích Hảo chia sẻ.

Khi ôn thi vào cấp 3, Bích Hảo không được học tập trung cùng các bạn, cô phải tự ôn thi một mình. Năm đó, không thể đỗ vào trường công, cô chỉ còn cách xin vào một trường dân lập trong huyện Ý Yên (Nam Định) để tiếp tục theo đuổi việc học.

Thay vì buông xuôi, Bích Hảo dồn sức tập trung ôn luyện vào ban C và trở thành Thủ khoa khoa Văn của trường ĐH Sư Phạm Hà Nội. Nhưng sau một năm học tại khoa Văn, Bích Hảo nhận ra việc trở thành cô giáo dạy Văn không còn là ước mơ của mình nữa. Cô muốn đi nhiều hơn, gặp gỡ nhiều người hơn, được chia sẻ câu chuyện của bản thân và thế là Bích Hảo chọn làm lại từ đầu.

Hà Bích Hảo - “Mầm cây” vươn lên từ nghịch cảnh để sống rực rỡ như đóa hướng dương ảnh 4

Cũng chính tinh thần không ngại phải làm lại mà cho đến giờ, Bích Hảo đã vững vàng đi qua 3 cuộc phẫu thuật tái tạo gương mặt. Trước ngày lên bàn mổ thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên, cô vẫn lái xe phăm phăm ngoài đường để hoàn thiện nốt các dự án còn dang dở, và tự ra bến xe đón mẹ lên chăm sóc những ngày nằm viện.

Với con đường học hành, Bích Hảo cũng không để bản thân dừng lại với tấm bằng Cử nhân Đại Học. Tháng 7 vừa qua, cô vừa tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Tâm lý, và hiện đang theo đuổi công việc dạy trẻ tự kỉ tại một trường mầm non tại Hà Nội. Đồng thời, cô cũng đang đồng hành cùng dự án Helping Vietnam Children - một tổ chức phi lợi nhuận giúp mổ miễn phí cho các bé có dị tật bẩm sinh hoặc di chứng tai nạn thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc.

Hà Bích Hảo - “Mầm cây” vươn lên từ nghịch cảnh để sống rực rỡ như đóa hướng dương ảnh 5

Gieo trồng những hạt mầm ngọt lành

Mặc dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng Bích Hảo vẫn không ngừng phấn đấu gieo trồng những hạt mầm yêu thương, giúp đỡ những người còn khó khăn hơn mình.

Bích Hảo lập ra quỹ “Mầm và những người bạn” ngay từ khi còn ngồi trên ghế Đại Học. “Quỹ do mình gây dựng và tự nuôi lớn trong 3 năm đầu tiên. Hồi đó mình là sinh viên năm cuối, đi làm thêm nhận lương 1,8 triệu thì mình tự trích 1,5 triệu để chuyển vào quỹ. Đến mùa Tết, mình cùng chị gái làm các loại bánh bán lấy tiền để góp vào quỹ, thực hiện các chương trình Tết thiện nguyện”.

Cho đến giờ, “Mầm và những người bạn” đang nhận bảo trợ cho 8 bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn là trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật, có bố/mẹ bị tâm thần... được đến trường cho tới khi tròn 18 tuổi. Bích Hảo hi vọng trong những năm tới, Quỹ sẽ tiếp tục mở rộng để có thể đồng hành với 22 bạn nhỏ, ước mong các bạn sẽ tiếp tục gieo những điều ngọt lành, tử tế.

Nhân dịp Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đang diễn ra, Bích Hảo muốn gửi gắm tới Đại hội một tâm tư nhỏ: “Mong Đoàn dành sự quan tâm tới đối tượng người yếu thế, nhất là với con cái của người yếu thế. Giúp cho các bạn nhỏ - các Đoàn viên tương lai, có cơ hội học tập, được trao tri thức để các bạn trở thành các mầm cây tốt.”

Hà Bích Hảo - “Mầm cây” vươn lên từ nghịch cảnh để sống rực rỡ như đóa hướng dương ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm