Hà Nội bước vào đợt nắng nóng "kinh hoàng", chỉ số UV gây nguy hiểm cho da và mắt

Hà Nội bước vào đợt nắng nóng "kinh hoàng", chỉ số UV gây nguy hiểm cho da và mắt
HHT - Theo dự báo, đợt nắng nóng này kéo dài đến ngày 19/5 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, và đến ngày 20/5 đối với các tỉnh ven biển trung và Nam Trung Bộ.

Nắng nóng không chỉ gây ảnh hưởng đời sống tinh thần, làm đảo lộn cuộc sống người dân mà tác hại nghiêm trọng nhất là sinh ra nhiều vấn đề sức khỏe và da. Theo trang worldweather online, chỉ số tia UV đo được tại Hà Nội vào lúc 9h30 sáng hai ngày 16-17/5 là ở mức 11.

Hà Nội bước vào đợt nắng nóng "kinh hoàng", chỉ số UV gây nguy hiểm cho da và mắt ảnh 1

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày 35-37 độ, một số nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 38 độ; ở các tỉnh ven biển Trung Bộ có nắng nóng gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày 35-38 độ, riêng vùng núi có nơi có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn TW, từ ngày 18/5, nắng nóng gay gắt xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ. 

Hà Nội bước vào đợt nắng nóng "kinh hoàng", chỉ số UV gây nguy hiểm cho da và mắt ảnh 2

Khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nơi xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ. Đợt nắng nóng này kéo dài đến ngày 19/5 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, và đến ngày 20/5 ở các tỉnh ven biển trung và Nam Trung Bộ.

Mức ảnh hưởng của các chỉ số tia UV như sau:

- 0-2,9: Thấp.

- 3-5,9: Trung bình

- 6-7,9: Nguy cơ gây hại từ tia cực tím cao.

- 8-10,9: Nguy cơ gây hại từ tia cực tím rất cao.

- 11+: Nguy cơ gây hại từ tia cực tím cực kì nguy hiểm. 

Theo các chuyên gia về da liễu cho biết, khi UV từ 3 trở lên người dân ra đường phải có biện pháp che chắn an toàn và phù hợp, nên mặc áo chống nắng, mang kính râm để bảo vệ mắt. 

Hà Nội bước vào đợt nắng nóng "kinh hoàng", chỉ số UV gây nguy hiểm cho da và mắt ảnh 3

Chỉ số tia UV ở mức 8-10, có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng khoảng 25 phút. Khi chỉ số tia UV từ mức 11 trở lên, nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không có che chắn, bảo vệ có thể làm da bị bỏng. 

Chỉ số cực tím rất nguy hại cho da, có thể làm giảm sự đàn hồi của da, gây lão hoá, nhăn nheo trên da nặng hơn có thể gây ung thư da, da mất đi sức đề kháng vốn có. Ngoài ra, nắng nóng có thể làm khởi phát,  là môi trường thích hợp cho một số bệnh về da như lupus ban đỏ, viêm da cơ... Đối với mắt, tia cực tím cũng gây tổn hại thị giác kéo theo căn bệnh thường gặp như như đục thủy tinh thể,... 

Các nguy cơ do ảnh hưởng của tia UV đến da và mắt sẽ được cộng dồn, tích lũy dần và sau đó bộc phát nên cần bảo vệ tối đa từ khi còn nhỏ, tránh các bệnh khởi phát sau này.

Hà Nội bước vào đợt nắng nóng "kinh hoàng", chỉ số UV gây nguy hiểm cho da và mắt ảnh 4

Các chuyên gia y tế cảnh báo người dân nên hạn chế ra đường vào thời điểm từ 10-16h trừ khi có việc đột xuất. Bên cạnh đó, khi ra đường người dân nên mặc quần áo dài tay, váy dài che kín cơ thể, chọn chất liệu vải dệt khít nhau, màu sáng để tránh bắt nắng. Kể cả khi di chuyển bằng ôtô thì vẫn phải bảo vệ da bằng cách bôi kem chống nắng.

Người dân cũng nên đội mũ rộng vành để che kín mặt và cổ. Có thể sử dụng nón của áo khoác che kín cổ khi ra ngoài. Sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên. Bôi kem chống nắng ít nhất 15 đến 30 phút trước khi ra ngoài và bôi lại sau 2 giờ, cả khi trời có mây.

Đối với trẻ em các chuyên gia cũng cảnh báo trẻ em sẽ rất dễ chịu tác động xấu từ môi trường, đối với trẻ nhỏ chỉ nên tắm nắng trong khoảng thời gian trước 8h và sau 17h. Hạn chế cho trẻ ra ngoài. Khi buộc phải ra ngoài, cần che chắn, bảo hộ, thoa kem chống nắng như người lớn.

MỚI - NÓNG
Đảng ủy - Ban Biên tập báo Tiền Phong đối thoại với đoàn viên thanh niên
Đảng ủy - Ban Biên tập báo Tiền Phong đối thoại với đoàn viên thanh niên
HHT - Trong chương trình đối thoại với đoàn viên thanh niên năm 2024, Đảng ủy - Ban Biên tập báo Tiền Phong đã trao đổi nhiều nội dung về công tác định hướng, hỗ trợ hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên, bồi dưỡng và giới thiệu kết nạp Đảng cho đoàn viên ưu tú; chế độ, chính sách với người lao động; định hướng chiến lược phát triển cơ quan; phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong việc phát huy chuyên môn, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của cơ quan.
Tween Tiểu học Nam Thành Công xúc động, vui Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên
Tween Tiểu học Nam Thành Công xúc động, vui Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên
HHT - Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" của trường Tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) diễn ra đầy ấn tượng với những tiết mục văn nghệ, hoạt cảnh đầu tư công phu, chỉn chu. Phần thi kiến thức liên quan tới chiến dịch Điện Biên Phủ để lại dấu ấn sâu đậm nhờ sự thông minh, đáng yêu của các bạn nhỏ.

Có thể bạn quan tâm

Dubai cảnh báo khẩn vì bất ngờ hứng lượng mưa bằng 2 năm chỉ trong một ngày

Dubai cảnh báo khẩn vì bất ngờ hứng lượng mưa bằng 2 năm chỉ trong một ngày

HHT - Bình thường vẫn nóng và khô theo kiểu sa mạc, thậm chí vài hôm trước vẫn rất nóng bức, nhưng rồi thành phố Dubai (UAE) bất ngờ có mưa to. Mưa nhiều đến mức lượng mưa trong một ngày bằng tổng lượng mưa ở đây trong 2 năm, gây rất nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân vốn không quen với mưa thế này.
Cùng ở miền Bắc nhưng nhiệt độ tại Sơn La lại chênh lệch rất lớn so với Hà Nội

Cùng ở miền Bắc nhưng nhiệt độ tại Sơn La lại chênh lệch rất lớn so với Hà Nội

HHT - Nắng nóng tiếp tục diễn ra gay gắt tại nhiều nơi trên cả nước, trong đó có các tỉnh Tây Bắc Bộ. Tại Yên Châu (Sơn La), mức nhiệt đo được lúc 13h lên đến 41,7 độ C. Trong khi đó, Đông Bắc Bộ có nền nhiệt duy trì ngưỡng cao nhất khoảng 29-32 độ C. Vì sao lại có sự khác biệt rõ rệt này?