Hà Nội "chốt" phương án thi 3 môn vào lớp 10 THPT, teen 2K8 "như trút được gánh nặng"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa chấp nhận tờ trình của Sở GD&ĐT Hà Nội về phương án thi vào lớp 10 năm học 2023 - 2024. Theo đó, học sinh thi 3 môn gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Ngày 22/2, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 455/UBND-KGVX gửi Sở GD&ĐT về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024.

Nội dung văn bản nêu: UBND TP Hà Nội nhận được tờ trình của Sở GD&ĐT về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. UBND TP chấp thuận chủ trương theo đề xuất của Sở GD&ĐT tại tờ trình này; giao Sở GD&ĐT ban hành kế hoạch, hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định.

Theo tờ trình của Sở GD&ĐT, phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội là thi tuyển với 3 môn thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn.

Bài thi môn Toán và bài thi môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài; bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút/bài.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn.

Hà Nội "chốt" phương án thi 3 môn vào lớp 10 THPT, teen 2K8 "như trút được gánh nặng" ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Ngay khi thông tin này được công bố, nhiều học sinh cũng như phụ huynh tại Hà Nội tỏ ra khá vui mừng. "Nghe tin chốt thi 3 môn vào lớp 10, mình vui lắm, thậm chí khi đọc tin còn hét ầm lên vì sung sướng, cảm thấy như trút được một gánh nặng vô hình", bạn Ngọc Anh - teen lớp 9 trường THCS Lê Quý Đôn (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết.

Bạn Tuấn Phương, trường THCS Nguyễn Trường Tộ (quận Đống Đa, Hà Nội) thì chia sẻ: "Tớ đã chờ đợi thông tin này suốt hơn một tháng qua, ngày nào cũng như "ngồi trên đống lửa" vì chỉ còn vài tháng là đến kỳ thi mà không biết sẽ thi thêm môn gì. Đến nỗi sáng nào ngủ dậy, việc đầu tiên tớ làm cũng là mở điện thoại ra đọc báo, vào các hội nhóm trên mạng để nghe ngóng xem đã có quyết định thi 3 hay 4 môn chưa".

Ngọc Anh cũng chia sẻ thêm: "Từ nay, mình có thể chú tâm vào học các môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh hơn, không còn phải lo nơm nớp xem sẽ phải thi thêm môn gì, nhỡ đâu thi vào môn không phải sở trưởng của mình".

Theo nội dung của văn bản từ UBND TP Hà Nội, đề thi các môn gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Hà Nội "chốt" phương án thi 3 môn vào lớp 10 THPT, teen 2K8 "như trút được gánh nặng" ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

HHT - Sáng 27/6 tới đây, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024. Để có một kỳ thi suôn sẻ, teen 2K6 không chỉ cần có một nền tảng kiến thức vững chắc, một tâm lý thật thoải mái, mà còn cần phải lưu ý những đồ bắt buộc/có thể mang vào phòng thi.