Hà Nội: Nghẹn ngào giây phút tiễn đưa thầy Văn Như Cương về cõi vĩnh hằng

Hà Nội: Nghẹn ngào giây phút tiễn đưa thầy Văn Như Cương về cõi vĩnh hằng
HHT - Sáng ngày 12/10, gia đình, người thân, đồng nghiệp và nhiều thế hệ học sinh trường THPT Lương Thế Vinh đã đến tiễn đưa người thầy đáng kính - PGS Văn Như Cương về nơi an nghỉ cuối cùng.

Theo lịch trình, lễ viếng thầy được tổ chức vào hồi 10h30 và lễ truy điệu lúc 12h30 tại Nhà tang lễ Quốc gia (đường Trần Thánh Tông, Hà Nội). Sau đó, linh cữu của thầy được đưa qua khu vực trước trường THPT Lương Thế Vinh cơ sở A (Nam Trung Yên) và Cơ sở 2 (Tân Triều) nơi thầy từng gắn bó giảng dạy. Tại đây, những thế hệ học sinh sẽ cùng làm lễ đưa tiễn người thầy giáo đáng kính. Cuối cùng, thi hài thầy Văn Như Cương được chuyển đến Nghĩa trang Văn Điển để thực hiện nghi lễ hỏa táng.

Hà Nội: Nghẹn ngào giây phút tiễn đưa thầy Văn Như Cương về cõi vĩnh hằng ảnh 1

Rất nhiều người đã tới để nói lời tiễn đưa cuối cùng với thầy.

Trong buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đến viếng và gửi gắm những tâm sự, lời cảm ơn đến thầy Văn Như Cương và trao những lời động viên với gia đình, người thân của thầy.

Hà Nội: Nghẹn ngào giây phút tiễn đưa thầy Văn Như Cương về cõi vĩnh hằng ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung viết những dòng tâm sự gửi đến PGS Văn Như Cương.

Hà Nội: Nghẹn ngào giây phút tiễn đưa thầy Văn Như Cương về cõi vĩnh hằng ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Đức Chung chia sẻ và động viên người thân của thầy.

Không khí đau thương bao trùm buổi lễ, không chỉ gia đình và bạn bè mà còn rất nhiều những thế hệ học sinh cũng không thể kìm nén nước mắt trước sự ra đi của thầy. Với phong thái gần gũi, cách nói chuyện hài hước mà sâu sắc, thầy Văn Như Cương luôn nhận được nhiều sự yêu mến, kính nể của tất cả mọi người.

Hà Nội: Nghẹn ngào giây phút tiễn đưa thầy Văn Như Cương về cõi vĩnh hằng ảnh 4

Dòng người thay nhau nói những lời cuối cùng tới thầy Văn Như Cương.

Hà Nội: Nghẹn ngào giây phút tiễn đưa thầy Văn Như Cương về cõi vĩnh hằng ảnh 5

Những người bằng hữu xúc động trong giây phút đưa người bạn về nơi an nghỉ.

Hà Nội: Nghẹn ngào giây phút tiễn đưa thầy Văn Như Cương về cõi vĩnh hằng ảnh 6

Những vòng hoa tiễn biệt được gửi đến nhà tang lễ.

Nhưng điều đau lòng nhất, vẫn chính là khoảnh khắc người vợ đã gắn bó với thầy suốt 56 năm - cô Đào Kim Oanh phải nói lời tạm biệt tới người chồng của mình.

Hà Nội: Nghẹn ngào giây phút tiễn đưa thầy Văn Như Cương về cõi vĩnh hằng ảnh 7

Oanh được con cháu dìu đi thắp nhang vì vẫn không thể đứng vững trước nỗi mất mát quá lớn này.

Hà Nội: Nghẹn ngào giây phút tiễn đưa thầy Văn Như Cương về cõi vĩnh hằng ảnh 8

Vợ và con gái nhìn thầy lần cuối trước phút chia xa.

Để chứng minh cho hơn chục năm làm một người thầy tâm huyết, tận tâm với nghề của PGS Văn Như Cương, rất nhiều học sinh trường Lương Thế Vinh đã đến dự và cũng không thể kìm nén được những dòng nước mắt trong giờ phút tiễn đưa nhà giáo, thầy Hiệu trưởng Văn Như Cương về cõi vĩnh hằng.

Hà Nội: Nghẹn ngào giây phút tiễn đưa thầy Văn Như Cương về cõi vĩnh hằng ảnh 9

Những giọt nước mắt không thể ngừng rơi.

Hà Nội: Nghẹn ngào giây phút tiễn đưa thầy Văn Như Cương về cõi vĩnh hằng ảnh 10

Những khuôn mặt đau buồn trước sự ra đi của người thầy đáng kính.

Cách đây không lâu, khi thầy ốm nặng phải nằm viện, 3.000 học sinh toàn đã hát vang Bài ca Lương Thế Vinh, hơn 19.000 con hạc giấy được gấp và treo ở sảnh trường Lương Thế Vinh (cơ sở Nam Trung Yên) với niềm tin món quà tinh thần này sẽ giúp thầy mau khỏi bệnh. Thế nhưng, vào ngày 9/10, thầy Văn Như Cương đã qua đời sau ba năm chống chọi với bệnh ung thư gan, hưởng thọ 80 tuổi.

Hà Nội: Nghẹn ngào giây phút tiễn đưa thầy Văn Như Cương về cõi vĩnh hằng ảnh 11

Lời nhắn được gửi từ những học sinh đến thầy.

Sinh ra trong một gia đình nhà giáo ở Nghệ An, thầy Văn Như Cương từng công tác tại Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Vinh, là Tiến sĩ Toán học, Phó giáo sư, chủ biên của hơn 60 đầu sách liên quan đến Toán.

Tốt nghiệp khoa Toán, ĐH Sư phạm Hà Nội, ông trở thành cán bộ giảng dạy tại trường. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971.

PGS Văn Như Cương thành lập trường THPT Lương Thế Vinh năm 1989, là trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam kể từ năm 1975. Sau 25 năm làm hiệu trưởng, thầy đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị trường. Nổi tiếng thẳng tính, thầy từng nhiều lần lên tiếng chỉ rõ những mặt hạn chế của nền giáo dục nước nhà.

THANH THỦY - MINH SƠN

MỚI - NÓNG
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
HHT - Trong sự kiện mới do Hoàng tử William chủ trì, bản thân anh mặc chiếc quần cũ từ 20 năm trước, còn vợ anh - Công nương Kate Middleton - mặc chiếc váy cũ từ 10 năm trước. Họ được công chúng hết lời khen ngợi vì tính tiết kiệm và vì thực hiện đúng những lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi vợ chồng Harry - Meghan bị đặt dấu hỏi vì hành động không đúng với những gì họ vẫn nói về việc bảo vệ Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

“Hãy vào và khóc”: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến “khóc là yếu đuối”

“Hãy vào và khóc”: “Căn phòng khóc lóc” ở Tây Ban Nha phá bỏ định kiến “khóc là yếu đuối”

HHT - “Căn phòng khóc lóc” vừa được “khai trương” ở Tây Ban Nha, nhằm giúp tất cả mọi người giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. Căn phòng này ra đời cũng là để phá vỡ định kiến lâu nay về việc khóc, coi việc khóc là yếu đuối, không nên làm. Rất nhiều người, trong đó có nhiều sinh viên, khen ngợi ý tưởng này.
Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc”

Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc”

HHT - 30 năm ngoảnh lại, nhà báo Đoàn Công Huynh (bút danh Đoàn Công Lê Huy) - nguyên Tổng biên tập báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò, cũng chính là cây bút phía sau các chuyên mục được bạn đọc yêu mến như Chánh Văn, Trò chuyện đầu tuần, vẫn cuồn cuộn cảm xúc, nhiệt huyết và những trăn trở hướng đến bạn đọc tuổi mới lớn như khi thực hiện những cuốn báo Hoa đầu tiên.