Hà Nội: Những lưu ý tránh bị “trượt oan” trong kỳ thi vào lớp 10

Hà Nội: Những lưu ý tránh bị “trượt oan” trong kỳ thi vào lớp 10
HHT - Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ diễn ra Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 tại Hà Nội (ngày 7/6). Năm nay, chỉ khoảng 62% thí sinh trên tổng số gần 95 nghìn thí sinh tham dự được học trường công lập.

Kỳ thi vào 10 THPT năm nay tại Hà Nội được dự báo là khá căng thẳng, theo Sở GD&ĐT Hà Nội, số lượng học sinh vào lớp 10 năm nay tăng đột biến. Cụ thể, số học sinh vào lớp 10 năm học này dự kiến tăng khoảng 22.000 em so với năm trước.

Để đáp ứng số lượng học sinh lớn, Hà Nội đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập lên 19.500 em so với năm 2017. Như vậy, năm nay 62% số học sinh vào THPT công lập, đảm bảo đủ theo tỷ lệ của Hội đồng nhân dân Thành phố đề ra.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT là 85.800 em. Trong khi đó, có 94.964 lượt học sinh đăng kí nguyện vọng 1 và 89.602 lượt học sinh đăng kí nguyện vọng 2. Theo số liệu thông báo ở đợt 1 (thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng sau đó), nhiều trường THPT công lập tại Hà Nội, nhất là các trường “điểm” tiếp tục được dự báo là căng thẳng bởi có “tỷ lệ chọi” khá cao.

Không phải là trường có số đăng kí nguyện vọng 1 nhiều nhất nhưng Trường THPT Nhân Chính có tỉ lệ "chọi" (thí sinh tham dự/tổng chỉ tiêu) cao nhất là 3,0 với 1.646 lượt đăng kí NV1, chỉ tiêu tuyển sinh là 540. Các trường THPT Cầu Giấy, THPT Trương Định có tỉ lệ chọi 2,7; THPT Kim Liên, THPT Yên Hòa 2,5; THPT Phan Đình Phùng 2,3.

Hà Nội: Những lưu ý tránh bị “trượt oan” trong kỳ thi vào lớp 10 ảnh 1

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 7/6 tới. Ảnh: Q.Anh

Năm nay, Hà Nội áp dụng song song hai phương án trong tuyển sinh vòa lớp 10. Phương án 1: Xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018 - 2019. Phương án 2: Xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS. Nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trước khi bước vào kỳ thi, thí sinh cần nắm kỹ lịch thi, giờ thi. Đặc biệt là một số quy chế sau để tránh mắc sai lầm, làm ảnh hưởng đến kết quả của kỳ thi.

Cụ thể, thí sinh đi trễ quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi, dù bất cứ lý do gì. Thí sinh nào đi muộn, nếu chưa đến giờ làm bài sẽ bị lập biên bản rồi vào thi bình thường. Trường hợp thí sinh đi muộn nhưng chưa quá 15 phút tính từ thời gian bắt đầu làm bài thì sẽ làm bài ở phòng thi dự phòng.

Thí sinh cũng lưu ý chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. không được mang điện thoại vào phòng thi. Đây là điều rất quan trọng, phụ huynh, cán bộ coi thi cần nhắc thí sinh thật kỹ trước khi các em vào phòng thi.

Đề thi, giấy thi, giấy nháp của thí sinh được bảo quản và nộp cho trưởng điểm sau buổi thi. Nếu trong suốt buổi thi, thí sinh bị ốm không thể làm bài và tự nguyện không nộp bài sẽ được coi là vắng thi.

Hà Nội: Những lưu ý tránh bị “trượt oan” trong kỳ thi vào lớp 10 ảnh 2

Những thí sinh phạm lỗi một lần, nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác sẽ bị khiển trách. Hình thức cảnh cáo được áp dụng với thí sinh tiếp tục vi phạm quy chế sau khi bị khiển trách; trao đổi bài hoặc giấy nháp với thí sinh khác, chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo bị trừ 50% tổng điểm của bài thi vi phạm. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50 điểm toàn bài.

Bài thi sẽ bị chấm điểm 0 nếu được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có chữ viết của hai người trở lên, có 2 bài làm trở lên đối với một bài thi. Hủy kết quả bài thi nếu thí sinh vẽ, viết vào tờ giấy thi nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác; sửa chữa bài làm sau khi đã nộp bài hoặc nộp bài của người khác.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 sẽ diễn ra ngày 7/6, buổi sáng thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán và đều bằng hình thức tự luận. Từ ngày 8/6 các thí sinh đăng ký dự thi vào các trường chuyên sẽ thi các môn chuyên.

Theo Giadinh.net.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.
La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).