Hà Nội: Thí sinh nhận định đề môn Văn vào 10 tương đối dễ thở, tự tin đạt điểm cao

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm nay được đánh giá vừa sức với các sĩ tử.

Đánh giá về đề thi môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm nay, Tổ Ngữ văn - hệ thống giáo dục HOCMAI cho rằng, cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội năm nay vẫn giữ nguyên như mọi năm với thời gian làm bài 120 phút và thí sinh sẽ thực hiện trả lời các câu hỏi ngắn, viết 2 đoạn văn.

Kiến thức Văn học và Tiếng Việt bám sát chương trình Ngữ văn lớp 9, tuy nhiên trọng tâm vẫn rơi vào nội dung của học kì II. Dự kiến, phổ điểm trung bình không thấp, có thể từ 7-8 điểm nên sức nóng điểm chuẩn cũng vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm của kì thi năm nay.

Hà Nội: Thí sinh nhận định đề môn Văn vào 10 tương đối dễ thở, tự tin đạt điểm cao ảnh 1

Thí sinh tại điểm thi trường THPT Xuân Đỉnh.

Phần I (6,5 điểm): Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là một văn bản tương đối quen thuộc với thí sinh, văn bản này đã xuất hiện nhiều lần trong đề thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội. Với yêu cầu tái hiện kiến thức của câu 1,2,4, các thí sinh sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào.

Tuy nhiên, ở câu hỏi số 3 khi viết đoạn văn theo phép lập luận tổng - phân - hợp để phân tích về tình đồng đội của 3 nhân vật Nho, Thao và Phương Định, các thí sinh cần lưu ý về dung lượng (khoảng 15 câu) tránh viết lan man, không làm rõ yêu cầu của đề.

Phần II (3,5 điểm): Ngữ liệu được trích trong cuốn “Sống có giá trị” tương đối ngắn, thí sinh có thể hoàn thành được câu hỏi đọc - hiểu và tiếng Việt dễ dàng. Đề tài Làm chủ cảm xúc là vấn đề được quan tâm trong nhiều năm trở lại đây, thí sinh có thể dễ dàng tìm được các chứng cứ từ thực tế cuộc sống, đưa ra được quan điểm của bản thân để hoàn thành yêu cầu của đề bài.

Nhìn chung, với cấu trúc đề thi ổn định, các câu hỏi tương đối cơ bản, thí sinh có thể dễ dàng hoàn thành được bài thi môn Ngữ văn trong khoảng thời gian quy định. Tuy nhiên, những thí sinh có khả năng lập luận tốt, tìm được những dẫn chứng ấn tượng để đưa vào bài viết sẽ là một điểm nhấn và đem lại kết quả cao.

Hà Nội: Thí sinh nhận định đề môn Văn vào 10 tương đối dễ thở, tự tin đạt điểm cao ảnh 2

Đề thi môn Văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2023.

Bạn Giang Hiền - thí sinh tại điểm thi trường THCS Lê Quý Đôn (Cầu Giấy) nhận xét về đề thi môn Ngữ văn: "Đề Nghị luận văn học năm nay hơi khó". Theo Giang Hiền, câu Nghị luận văn học chỉ yêu cầu nói về một phẩm chất tình đồng đội nên không có nhiều ý để viết. Tuy nhiên câu Nghị luận xã hội khá dễ và phù hợp. Cô bạn ước tính sẽ được khoảng 8 điểm môn Văn.

Bạn Nguyễn Anh Quân (học sinh trường THCS Xuân La) đánh giá đề vừa sức, không quá khó. Cậu bạn làm 5 mặt giấy thi, tự tin đạt 8,5-8,75 điểm. Nam sinh cho biết thêm nhiều thí sinh cùng phòng thi cũng viết sang tờ thứ hai vì đề dễ khai thác.

Tương tự, Ngọc Lan (học sinh trường THCS Lý Thường Kiệt) nhận xét đề Ngữ văn dễ, không mang tính đánh đố. Cô bạn làm bài trên 4 mặt giấy và tự tin mình sẽ đạt 7 điểm trở lên.

Hà Nội: Thí sinh nhận định đề môn Văn vào 10 tương đối dễ thở, tự tin đạt điểm cao ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.