Hà Nội: Xác minh thông tin giáo viên "nghi tự tử vì không được phân lớp"

Hà Nội: Xác minh thông tin giáo viên "nghi tự tử vì không được phân lớp"
HHT - Thông tin trên mạng xã hội đưa ra, do chịu áp lực thời gian dài vì không được nhà trường phân lớp, một cô giáo vừa có hành động tự tử tại Hồ Hale (Hà Nội) nhưng đã được cứu.

Giáo viên tự tử vì không được phân lớp?

Trên mạng xã hội vừa xuất hiện thông tin cô giáo Trường tiểu học Q.T (Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhảy xuống hồ Hale (hay còn gọi là Hồ Thiền Quang) tự vẫn. Theo thông tin từ trang facebook này, cô giáo tự vẫn vì bị hiệu trưởng nhà trường chèn ép, không phân lớp cho để dạy.

Cũng theo người đăng tải thông tin, cô giáo này là giáo viên giỏi cấp quận. Và mặc dù cô giáo đã được cứu từ hồ lên nhưng tâm lý cô giáo vẫn bất ổn, muốn tự tử.

Trao đổi với PV, bà Tuyết Nga, Hiệu trưởng Trường tiểu học Q.T cho biết, nhà trường đã xác minh thông tin và xác định, cô giáo được đề cập đến trên mạng xã hội là cô H.M - giáo viên của trường, người được cho có hành động tự tử không thành tại hồ Hale.

Cũng theo bà Nga, cô M. về trường Q.T từ tháng 10/2017. “Cô M. là giáo viên biên chế, được thuyên chuyển từ tỉnh khác về trường tôi. Thời điểm đó, trường không thiếu giáo viên nên chúng tôi chuyển cô sang dạng giáo viên dự trữ. Trong đơn xin chuyển về trường, cô giáo cũng cho biết, mình sẵn sàng làm giáo viên dự trữ”, bà Nga nói.

Trả lời về việc có thông tin đưa ra, do cô giáo không có điều kiện nên nhà trường gây khó dễ trong việc phân lớp, bà Nga cho rằng: “Giờ phút này, tôi chưa hề phân lớp cho bất cứ ai. Thông thường, nhà trường phân lớp vào khoảng cuối tháng 8 hàng năm.

Do cô về trường từ đầu tháng 10 năm ngoái, lúc đó năm học đã bắt đầu và ổn định về nhân sự nên đương nhiên chưa được phân lớp. Trong khoảng thời gian đó, tôi vẫn phân công cô M. sinh hoạt chuyên môn khối 4”, bà Nga khẳng định.

Cũng theo vị hiệu trưởng này, trong đợt phân lớp vào cuối tháng 8 tới đây, BGH đã dự kiến phân lớp cho cô M. theo đúng chuyên môn mà cô sinh hoạt trong thời gian qua.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, PV cũng chủ động liên lạc với cô H.M nhưng gia đình từ chối tiếp xúc.

Hà Nội: Xác minh thông tin giáo viên "nghi tự tử vì không được phân lớp" ảnh 1
Hồ Hale (tên gọi khác là Hồ Thiền Quang, Hà Nội) - nơi có thông tin cô H.M tự tử.

Khẩn trương xác minh và tìm hiểu tâm tư

Chiều 20/8, bà Vương Hương Giang, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã có trao đổi với PV về vụ việc.

Theo bà Giang, ngay sau khi có thông tin, Phòng GD&ĐT quận đã phối hợp tìm hiểu thông tin. Theo đó, nhà trường tổ chức hai tốp, một tốp xác minh từ Công an Phường Nguyễn Du và Công an Phường Trần Hưng Đạo và có văn bản xác nhận, trong khoảng thời gian đó, không có trường hợp tự tử nào ở hồ Hale.

Tốp thứ hai, do hiệu trưởng nhà trường, cùng một hiệu phó, một đại diện công đoàn và một đồng chí công an Phường Trần Hưng Đạo đến nhà riêng cô H.M để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của cô giáo. “Theo hiệu trưởng nhà trường, lúc đó cô H.M cho biết mình không tự tử”, bà Giang thông tin.

Cũng theo bà Giang, PGD quận yêu cầu Phó Hiệu trưởng Phạm Thị Thanh Huyền có văn bản báo cáo sự việc (bà Nga không được báo cáo để sự việc được khách quan).

Nhà trường cũng xác nhận thông tin cô M. chưa được phân lớp do cô về thời điểm giữa năm học. Do hoàn cảnh của cô H.M đang nuôi con một mình nên theo một số giáo viên, cô M. hay buồn chán và thường tâm sự về chuyện riêng.

“Ngay ngày hôm sau, phòng giáo dục quận đã có cuộc họp và được biết cô H.M về quê nên chúng tôi chưa được trực tiếp nghe tâm tư, nguyện vọng của cô H.M.

Tuy nhiên, không chỉ căn cứ vào báo cáo của nhà trường, chúng tôi sẽ tiến hành điều tra độc lập từ một số giáo viên khác để nhìn nhận sự việc khách quan hơn.

Sáng 20/8, Phó Chủ tịch thường trực Quận Hoàn Kiếm, Phó trưởng Phòng nội vụ, Phó Chánh thanh tra, PGD quận đã họp cùng các Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Q.T để tìm hiểu tâm tư của giáo viên”, bà Giang thông tin.

Cũng theo bà Giang, khi chưa có điều kiện phân lớp, trước đó, nhà trường đã phân công cho cô M. trông trưa khối 5 nhưng do cô đang xa chồng, một mình chăm con nên cô xin phép không trông trưa và chỉ sinh hoạt chuyên môn khối 1. Sang năm 2018, cô M. được phân công sinh hoạt chuyên môn ở khối 4.

“Khi chúng tôi tìm hiểu được biết, sắp tới, nhà trường có cô Tô Hà sẽ nghỉ hưu vào tháng 1/2019. Do đó, BGH đã dự kiến từ tháng 9/2018, cô H.M sẽ được đồng hành cùng cô Hà đứng lớp để sang năm, cô H.M có thể chủ động thế chỗ lúc cô nghỉ hưu.

Nhà trường dự kiến phân lớp vào ngày 27/8 tới. Giá như cô H.M biết trước được kế hoạch này sớm, có lẽ đã không có thông tin đáng tiếc được đưa ra trên mạng.

Mặc dù vậy, chúng tôi cũng như nhà trường sẽ phải tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của cô H.M rõ hơn, để xem cô có mong muốn gì. Ngoài việc giúp đỡ về chuyên môn, chúng tôi phải giúp đỡ cô nhiều hơn về mặt tình cảm để cô suy nghĩ tích cực hơn và yên tâm công tác”, bà Giang cho biết.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm