“Hacker” Hiếu PC và câu chuyện “làm lại cuộc đời”: Kịch tính, gay cấn và cái kết như phim!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong tập mới nhất của talkshow do VJ Dustin Phúc Nguyễn “cầm trịch”, “hacker” Hiếu PC đã “vén màn” những chi tiết ẩn sau hành trình hoàn lương từ bóng tối của mình. 

Chàng trai trẻ còn mạnh dạn để dòng chữ “Cybercriminal” (Tội phạm Công nghệ đã lĩnh án) trên profile LinkedIn như một động thái sẵn sàng chia sẻ quá khứ của mình.

Quá khứ “siêu trộm” tựa bộ phim điện ảnh

Khoảng thời gian sống tại New Zealand từ 2008 đến 2009, Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) là quản trị viên của một số diễn đàn về hacker trên dark web. Trong quá trình học tập, anh phát hiện lỗ hổng trong mạng của trường làm lộ dữ liệu thẻ thanh toán và đã sử dụng lỗ hổng tương tự để tấn công các trang web khác, đánh cắp dữ liệu thẻ thanh toán của người dùng.

“Hacker” Hiếu PC và câu chuyện “làm lại cuộc đời”: Kịch tính, gay cấn và cái kết như phim! ảnh 1

Hiếu PC chính là khách mời trong tập 36 của talkshow Bar Stories.

Sau thời gian “hoạt động” tại New Zealand, anh chàng trở về Việt Nam và thực hiện thêm vài phi vụ nhỏ. Hiếu thành thật thú nhận: “Thời điểm đó trở về Việt Nam, mình đã có ý định hoàn lương, làm lại cuộc đời nhưng cám dỗ của đồng tiền, vụ lợi, cám dỗ từ bạn bè, xã hội quá lớn và khiến mình sa ngã”.

“Ngày xưa mình không tin tưởng một ai cả, suốt ngày phải kiếm đủ cách để lừa dối, bịa chuyện... rất mệt mỏi. Nếu mình được nói với Hiếu cách đây 20 năm thì mình sẽ khuyên không nên sống cuộc đời như vậy, tuy có nhiều tiền thật nhưng phải lừa dối mọi người và phải giữ mọi mối quan hệ ở mức bình thường, không dám thân với ai” - chàng hacker hồi tưởng về quá khứ của mình.

“Hacker” Hiếu PC và câu chuyện “làm lại cuộc đời”: Kịch tính, gay cấn và cái kết như phim! ảnh 2

Anh chàng đã có những giây phút trải lòng về quá khứ bất hảo của bản thân.

Cuối cùng trong phi vụ đánh cắp số an sinh xã hội của 200 triệu người Mỹ, Hiếu PC đã phải lĩnh bản án 40 năm tù cho tội danh của mình. Thế nhưng nhờ thời gian cải tạo tốt, nỗ lực hoàn lương, anh được ân xá xuống còn 7 năm tù và được huấn luyện kỹ năng điều tra tội phạm trong quá trình lĩnh án.

Khi được MC Dustin Phúc Nguyễn hỏi về lý do nhờ vào đâu mà Hiếu PC được giảm án, anh chàng chia sẻ rằng đó là vì bản thân thể hiện được khát khao hoàn lương, cống hiến, giúp đỡ cho xã hội. “Trong tù có những chương trình, khóa học, ví dụ như Hiếu tham gia khóa học 9 tháng trong đó mình sẽ được chia sẻ tâm nguyện của bản thân đến với những người xung quanh, một nhóm vậy chỉ tầm mười mấy người, rồi mình đứng trước tất cả mọi người để chia sẻ câu chuyện, chia sẻ lỗi lầm của mình”. - Hiếu chia sẻ.

“Hacker” Hiếu PC và câu chuyện “làm lại cuộc đời”: Kịch tính, gay cấn và cái kết như phim! ảnh 3

Sau những sai lầm của tuổi trẻ, Hiếu PC của hiện tại đã trưởng thành và không ngừng nỗ lực cống hiến vì một môi trường mạng an toàn.

Hiện nay, Hiếu PC đang là nhân viên an ninh mạng của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia và đã thực hiện hai dự án cộng đồng để hỗ trợ chống lừa đảo trên mạng dành cho tất cả mọi người bao gồm trẻ em là Chongluadao.vnCyberkid.vn. Cuối năm 2020, Hiếu PC cũng đã cho “bay màu” hai trang web giả mạo một hãng hàng không được lập ra để lừa tiền người mua vé.

Bước ra ánh sáng nhờ sức mạnh của sự yêu thương

Vào thời điểm Hiếu còn đang hành nghề... hacker, gia đình đã khuyên bảo anh rất nhiều nhưng vì tuổi trẻ bồng bột, cái tôi cao, không chịu nghe lời nên anh đã đi vào con đường sai trái. Đến khi đã có những trải nghiệm và suy nghĩ trưởng thành hơn, anh đã chọn bước ra ánh sáng, thú nhận hết tội lỗi của mình. Hiếu bộc bạch: “Sống trong bóng tối là lựa chọn của những hacker, riêng mình chọn bước ra ánh sáng vì sự yêu thương của những người xung quanh, họ yêu thương mình, họ hy vọng ở mình, mình không muốn làm họ thất vọng”.

“Hacker” Hiếu PC và câu chuyện “làm lại cuộc đời”: Kịch tính, gay cấn và cái kết như phim! ảnh 4

Gia đình đóng vai trò quan trọng nhất trong hành trình hoàn lương của Hiếu.

Nhớ về bản án 40 năm tù, chàng trai tài năng trải lòng: “Giống như là rớt xuống địa ngục trần gian, mình muốn thắt cổ tự tử. Nếu không có ba mẹ thì chắc có lẽ sẽ không có sự hiện diện của mình ở đây ngày hôm nay”. Chính bởi tình yêu thương của gia đình, đặc biệt là bố mẹ, cùng với những người bạn, Hiếu PC đã vượt qua được suy nghĩ định từ bỏ cuộc sống và chân thành hướng thiện đến ngày hôm nay.

“Hacker” Hiếu PC và câu chuyện “làm lại cuộc đời”: Kịch tính, gay cấn và cái kết như phim! ảnh 5

Với những cống hiến, nỗ lực của bản thân, Hiếu PC hoàn toàn có thể tự hào về những thay đổi tích cực không chỉ đối với bản thân mà còn cho môi trường an ninh mạng.

Trong chương trình, Hiếu PC còn “bật mí” đôi chút về công việc của các hacker giữa phim ảnh và thực tế. Hiếu nhận xét các bộ phim khoa học viễn tưởng về chủ đề này chỉ đúng khoảng 60%, còn thực tế thì “nhức đầu” hơn, đôi khi còn khá chán nữa.

“Hacker” Hiếu PC và câu chuyện “làm lại cuộc đời”: Kịch tính, gay cấn và cái kết như phim! ảnh 6

Hiếu PC, Dustin Phúc Nguyễn và những khách mời còn lại của tập mới nhất của Bar Stories.

Đặc biệt, anh chàng đang trong quá trình thương thảo với các nhà sản xuất về việc mua lại câu chuyện cuộc đời của mình và dự đoán sẽ mang lại điều bất ngờ cho khán giả vào một ngày không xa.

“Hacker” Hiếu PC và câu chuyện “làm lại cuộc đời”: Kịch tính, gay cấn và cái kết như phim! ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm