Sáng kiến Công nghệ TechGenius: Cuộc thi dành cho thế hệ Z sáng tạo, bạn tham gia chưa?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mùa Hè bên cạnh những ngày được “xõa” thỏa thích còn là dịp để teen khám phá những điều mới mẻ và đầu tư cho sở thích của mình. Nếu là dân chơi Công nghệ, Kỹ thuật “cứng cựa” thì đây sẽ là mùa Hè đáng nhớ của bạn cùng với cuộc thi Sáng kiến Công nghệ TechGenius do Báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT tổ chức. Một cơ hội vàng để bạn áp dụng những điều đã được học và biến ý tưởng của mình thành sản phẩm thực tế.

Cuộc thi hoành tráng dành cho bạn và hội cạ

Tại đây, teen sẽ được cọ xát với môi trường STEM chuyên nghiệp, được trui rèn kiến thức và trang bị nhiều kỹ năng mềm từ thuyết trình, làm việc nhóm đến tư duy biện luận - những điều kiện lý tưởng đảm bảo giúp não bạn “nhảy số” hàng loạt sáng kiến khoa học “đỉnh của chóp”.

Sáng kiến Công nghệ TechGenius: Cuộc thi dành cho thế hệ Z sáng tạo, bạn tham gia chưa? ảnh 1

Đối tượng tham gia: Học sinh đang học tại các trường THPT toàn quốc (từ lớp 10 đến lớp 12), có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, yêu thích làm nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ. Hãy “kêu gọi anh tài” đủ 3 thành viên cho đội mình nhé! Và nhờ một thầy cô tham gia giám sát hoặc cố vấn cho đội mình nữa.

Giải thưởng cực đỉnh trị giá 170 triệu đồng:

- 2 Giải Nhất hạng mục IT và 2 Giải Nhất hạng mục Engineering: iPad cho mỗi thành viên, tổng trị giá 30 triệu đồng/ đội.

- 2 Giải Nhì hạng mục IT và 2 Giải Nhì hạng mục Engineering: Smart Watch cho mỗi thành viên, tổng trị giá 10 triệu đồng/ đội.

- 2 Giải Đội được yêu thích (Nhận được bình chọn trực tuyến nhiều nhất): True Wireless Headphone cho mỗi thành viên, tổng trị giá 5 triệu đồng/ đội.

Cùng nhiều phần thưởng có giá trị dành cho các trường của các đội thắng giải.

Sáng kiến Công nghệ TechGenius: Cuộc thi dành cho thế hệ Z sáng tạo, bạn tham gia chưa? ảnh 2

Đợi bạn ở các vòng thi:

Vòng 1:

- Đội thi đưa ra một giải pháp công nghệ nhằm giải quyết vấn đề bất kỳ thuộc một trong ba chủ đề sau: Môi trường, Sức khỏe hoặc Giáo dục và học tập trực tuyến. Thực hiện bài thi dưới dạng bản đề xuất ý tưởng (proposal) theo một trong hai hạng mục: Giải pháp phần mềm (IT) hoặc Giải pháp kỹ thuật (Engineering).

- Đăng ký dự thi và tải Bản đề xuất giải pháp (mẫu) tại: https://bit.ly/RMIT-HHT-TechGenius2021.

- Hạn chót nộp bài dự thi: 23:59 ngày 30/5/2021.

Vòng 2:

- 40 đội tham gia buổi Tập huấn và Giải đáp thắc mắc trực tuyến vào ngày 20/6/2021 và 25/7/2021.

- 40 đội quay video mô phỏng (chạy thử) sản phẩm và gửi về cho BTC: 23:59AM ngày 13/8/2021.

Mỗi đội trong Top 40 đều nhận được hỗ trợ 2 triệu đồng/đội để thực hiện sản phẩm dự thi Chung kết.

Sáng kiến Công nghệ TechGenius: Cuộc thi dành cho thế hệ Z sáng tạo, bạn tham gia chưa? ảnh 3

Vòng 3:

- Các đội kêu gọi Bình chọn trực tuyến trên fanpage của cuộc thi. Thời gian:

+ Từ 18h ngày 14/8/2021 đến 11h ngày 15/8/2021: Dành cho 20 đội xuất sắc nhất khu vực TP.HCM.

+ Từ 18h ngày 21/8/2021 đến 11h ngày 22/8/2021: Dành cho 20 đội xuất sắc nhất khu vực Hà Nội.

- Triển lãm sản phẩm của 40 đội xuất sắc nhất (mỗi khu vực 20 đội). Các đội sẽ trình diễn sản phẩm cũng như thuyết trình và phản biện cho sản phẩm của đội mình bằng tiếng Anh. Thời gian: 9 - 12 giờ ngày 15/8/2021 (tại TP.HCM) và 22/8/2021 (tại Hà Nội).

Mọi con đường đều bắt đầu từ một bước chân

Cách học hiệu quả nhất luôn là áp dụng lý thuyết để biến ý tưởng thành sản phẩm. Và có một “tín hiệu vũ trụ” chung là rất nhiều STEM-er chọn các cuộc thi hoặc trại Hè khoa học là nơi “chào đời” cho đứa con tinh thần của mình. Rất nhiều các CLB STEM THPT mở ra để teen cùng sinh hoạt và thử tài qua các đấu trường trong trường, liên trường, thậm chí cả nước.

Sáng kiến Công nghệ TechGenius: Cuộc thi dành cho thế hệ Z sáng tạo, bạn tham gia chưa? ảnh 4

Ánh minh họa

Sản phẩm cá nhân không cần phải là thứ gì đó cao siêu hay có khả năng giải cứu thế giới. Thực chất, chỉ cần bạn bắt tay vào thực hiện sản phẩm là đã tiến gần hơn đến những chân trời rộng mở của STEM rồi. Thanh Ngân (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) chia sẻ: “Trong dự án Smart Home (Ngôi nhà thông minh) của môn Vật lý, vai trò thiết kế sơ đồ tuy nhỏ nhưng đã giúp tớ thấy được tính thực tiễn của các công thức mình học trên lớp, như cách áp dụng chuyển động tịnh tiến vào thiết kế cửa ra vào. Nhờ vậy, lần đầu tiên tớ, một dân chuyên Anh, nhen nhóm ý nghĩ được trở thành một kỹ sư xây dựng”.

Sáng kiến Công nghệ TechGenius: Cuộc thi dành cho thế hệ Z sáng tạo, bạn tham gia chưa? ảnh 5

Ảnh minh họa

Đặc biệt, việc “thầu” một dự án STEM của riêng mình còn là một điểm cộng rất lớn trong CV của mình nữa đó. Chị Diệu Linh (nhà sáng lập Developh Vietnam) cho biết: “Trong quá trình tuyển dụng, chị nhận thấy yếu tố quan trọng nhất của một ứng viên tiềm năng chính là kinh nghiệm thực hiện sản phẩm. Ngoài kiến thức chuyên môn, chị còn nhìn thấy được cá tính và tâm huyết của ứng viên trong sản phẩm ấy”.

Sáng kiến Công nghệ TechGenius: Cuộc thi dành cho thế hệ Z sáng tạo, bạn tham gia chưa? ảnh 6

Vậy còn chần chừ gì nữa, tham gia “Sáng kiến công nghệ TechGenius” ngay thôi!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm