Hai máy bay đâm nhau trên trời ở Mỹ: Đoạn ghi âm cuối cùng tiết lộ lý do dẫn đến tai nạn

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ít nhất một máy bay dường như đã mất kiểm soát, rồi hai máy bay đã đâm vào nhau ngay trên không trung ở California (Mỹ). Sau đó, một máy bay đâm bổ xuống cánh đồng, còn máy bay kia lao thẳng vào kho chứa máy bay, tạo nên cảnh tượng rất náo loạn. Trong đoạn ghi âm những khoảnh khắc cuối cùng của 2 phi công, họ đã trao đổi những gì với nhau?

Cục Hàng không Liên bang Mỹ báo cáo rằng 2 chiếc máy bay nhỏ - một chiếc Cessna 152 và một chiếc Cessna 340 - đã đâm vào nhau trên không trung. Ít nhất 2 người bị xác nhận là đã thiệt mạng và đội điều tra lo rằng còn một người nữa cũng chung số phận. Sự việc xảy ra ở Watsonville (California, Mỹ), vào chiều thứ Năm (giờ Mỹ, tức là sáng nay, giờ Việt Nam).

Sau khi va chạm, một máy bay lao thẳng xuống cánh đồng gần đó, còn máy bay kia đâm xuyên vào nhà kho chứa máy bay. Theo báo cáo bước đầu của thành phố thì một máy bay chở một người, một máy bay chở 2 người (vì là máy bay nhỏ). Chưa có báo cáo về việc có ai trên mặt đất bị thương do vụ tai nạn này hay không.

Hai máy bay đâm nhau trên trời ở Mỹ: Đoạn ghi âm cuối cùng tiết lộ lý do dẫn đến tai nạn ảnh 1

Hiện trường một chiếc máy bay rơi xuống cánh đồng. Ảnh: KSBW TV Action News 9.

Lý do của vụ va chạm trên không này được cho là do 2 phi công của 2 máy bay đều cố tiếp cận Sân bay Thành phố Watsonville.

Theo đoạn ghi âm những khoảnh khắc cuối cùng trước vụ va chạm, phi công của máy bay Cessna 340 - bay với tốc độ gần 322km/ giờ - thông báo qua radio rằng anh còn cách 1 dặm (1,6km). Rồi phi công của chiếc Cessna 152 - nhỏ hơn và bay chậm hơn, lúc ấy đang bay vòng quanh sân bay để chuẩn bị hạ cánh - đáp: “Ừ, tôi thấy anh đằng sau tôi rồi”. Vài giây sau, anh này nói tiếp: “Vậy thôi tôi sẽ bay vòng đây, vì anh đang lao đến chỗ tôi khá nhanh đấy”.

Tiếp theo là 30 giây im lặng, rồi một phi công của máy bay thứ ba nào đó cảnh báo các phi công khác rằng đã xảy ra va chạm. Vậy là dường như chiếc Cessna 340 đã không làm chủ được tốc độ trên không.

Hai máy bay đâm nhau trên trời ở Mỹ: Đoạn ghi âm cuối cùng tiết lộ lý do dẫn đến tai nạn ảnh 2

Một máy bay đâm vào nhà kho chứa máy bay. Ảnh: KSBW TV Action News 9.

Theo Max Trescott, một phi công có 50 năm kinh nghiệm và đã hướng dẫn bay 22 năm nay, thì một vụ va chạm trên trời như thế này là cực kỳ hiếm. Ông Trescott cho biết, các dữ liệu cho thấy chiếc Cessna 340 bay với tốc độ 329km/ giờ trong những khoảnh khắc cuối cùng trước vụ tai nạn, đây là tốc độ “cao bất thường” khi tới gần sân bay.

Một phần lý do nữa của vụ tai nạn là do sân bay Watsonville không có tháp điều khiển không lưu, nên các phi công phải tự liên lạc với nhau và tự quan sát để biết vị trí của các máy bay khác. Cũng không ít sân bay không có tháp điều khiển không lưu, nhưng sân bay Watsonville khá đông đúc, nên việc không có tháp điều khiển có thể gây nhiều khó khăn.

Hai máy bay đâm nhau trên trời ở Mỹ: Đoạn ghi âm cuối cùng tiết lộ lý do dẫn đến tai nạn ảnh 3

Một phần của một trong hai chiếc máy bay gặp nạn. Ảnh: AP.

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Hai máy bay đâm nhau trên trời ở Mỹ: Đoạn ghi âm cuối cùng tiết lộ lý do dẫn đến tai nạn ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

HHT - Cơn bão số 2 (Prapiroon) không phải là cơn bão duy nhất đang hoạt động trong khu vực. Mà ở phía Nam - Đông Nam của Đài Loan (Trung Quốc) còn đang có một cơn bão khác, mạnh hơn, là bão Gaemi. Trong trường hợp nào thì 2 cơn bão này có thể gây ra hiệu ứng bão kép (bão đôi), và hiệu ứng đó là thế nào?