Hành trình của cô gái Việt từng bán đồ Taobao lọt Top nữ doanh nhân hàng đầu nước Anh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khởi nghiệp bán đồ thời trang như nhiều bạn trẻ khác, ở tuổi 24 tuổi, Bella Trang Ngo (Ngô Tăng Thùy Trang) đã trở thành một trong 40 doanh nhân nữ hàng đầu của Vương quốc Anh được Chính phủ vinh danh.

Không chỉ được vinh danh vì khả năng sáng tạo và thành công trong kinh doanh, Bella Trang Ngo còn gây ấn tượng vì sự tỏa sáng của cô trong lĩnh vực công nghệ.

Trang là CEO và người đồng sáng lập Brarista, một dịch vụ online với phần mềm được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định loại áo chíp phù hợp cho nữ giới. Với Brarista thì cô gái nào cũng có thể tự tìm được loại áo chíp vừa với mình, chỉ với camera điện thoại.

Những thành tựu đó đã giúp Trang nhận được Giải Nhì tại vòng Chung kết cuộc thi Bệ Phóng của Học viện Kỹ thuật Hoàng gia (Anh). Với giải thưởng này, cô sẽ được tư vấn và hỗ trợ đào tạo bởi các chuyên gia trong khi cô tiếp tục phát triển Brarista.

Hành trình của cô gái Việt từng bán đồ Taobao lọt Top nữ doanh nhân hàng đầu nước Anh ảnh 1

Bella Trang Ngo. Ảnh: WOW

Trang sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, đến năm 14 tuổi mới sang nước Anh. Sau đó, cô học ngành Kinh tế và Kinh doanh ở ĐH London.

Từ nhỏ, Trang đã rất thích làm thêm. Từ năm 11 đến 14 tuổi, Trang quản lý một mục thương mại điện tử trên một diễn đàn online ở Việt Nam, giúp nữ giới tìm được những nơi hợp lý để mua sản phẩm trên mạng. Cô còn nhập hàng thời trang từ những trang web lớn của Trung Quốc như Taobao về bán. Nói chung, lúc nào Trang cũng tìm kiếm cơ hội để kinh doanh.

Trong quá trình kinh doanh thời trang, Trang nhận ra rằng, có đến 80% nữ giới không chọn được đúng áo chíp, khiến cho việc mặc áo chíp vừa thiếu thoải mái, lại có thể gây đau người, đau vai…

Hành trình của cô gái Việt từng bán đồ Taobao lọt Top nữ doanh nhân hàng đầu nước Anh ảnh 2

Trang nhận ra rằng, phần lớn nữ giới không tự chọn được chiếc áo chíp hoàn hảo cho mình. Ảnh: The Engineer

Có lẽ đó chính là những bước đệm để Trang có một doanh nghiệp start-up về thời trang - công nghệ như bây giờ.

Nhưng hành trình dẫn đến thành công của Trang dường như luôn bao gồm sự… giằng xé nội tâm, khi cô nhiều lần băn khoăn giữa những lựa chọn lớn. Chẳng hạn, khi hoàn thành chương trình đại học, Trang không biết nên theo đuổi công việc tư vấn hoặc ngân hàng (hai ngành duy nhất mà Trang biết là sẽ tài trợ cho sinh viên quốc tế), hay tìm cơ hội trong một ngành mà mình thực sự có hứng thú (liên quan đến các thương hiệu tiêu dùng), lựa chọn có thể sẽ buộc cô phải chuyển đi nơi khác.

Hành trình của cô gái Việt từng bán đồ Taobao lọt Top nữ doanh nhân hàng đầu nước Anh ảnh 3

Suy nghĩ mãi thì cuối cùng Trang quyết định theo đuổi ngành mà mình yêu thích và đem lại lợi ích cho cộng đồng. Ảnh: UCL

Rồi đến khi sắp hoàn thành chương trình cao học, Trang lại băn khoăn giữa việc xây dựng một công ty start-up trong lĩnh vực nào đó dễ thành công và có lợi nhuận nhanh, hay là trong một lĩnh vực mà bản thân mình thấy có ý nghĩa. Và giữa tất cả những băn khoăn đó, cô luôn vương vấn ý nghĩ quay về Việt Nam để ở gần gia đình.

Nhưng rồi cuối cùng, Trang đã lựa chọn điều mà theo cô là đúng nhất: Con đường sẽ cho phép cô học hỏi và trưởng thành nhiều nhất, và tận dụng tuổi trẻ, tư duy và ý chí của mình theo cách tốt nhất, vì những mục đích mà cô tin rằng sẽ mang lại lợi ích cho xã hội và cộng đồng.

Hành trình của cô gái Việt từng bán đồ Taobao lọt Top nữ doanh nhân hàng đầu nước Anh ảnh 4

Trang web Brarista do Trang Ngo sáng lập (Ảnh chụp màn hình)

Trang tiết lộ rằng, “bí quyết” lớn nhất trong thành công của cô chính là sự kiên cường. Cô sưu tập nhiều câu danh ngôn về sự kiên cường và để ngay cạnh giường để ngày nào cũng đọc và tự tạo động lực cho mình. Trang nói: “Vào những thời điểm khó khăn, tôi thấy sẽ rất có ích khi hỏi: “Điều này có thể làm được gì CHO mình?”, thay vì “Tại sao điều này lại xảy ra VỚI mình?””.

Ngoài ra, Trang cũng chia sẻ về “bí quyết” đối mặt với những quyết định khó khăn. Theo đó, cô có một “lộ trình” mà cô luôn làm theo:

- Nghỉ ngơi một ngày để xử lý thông tin và cảm xúc.

- Trò chuyện với những người đáng tin cậy để xin lời khuyên.

- Hành động để tiến lên phía trước.

Hành trình của cô gái Việt từng bán đồ Taobao lọt Top nữ doanh nhân hàng đầu nước Anh ảnh 5

Trang đã lập được "lộ trình" cụ thể để thực hiện theo mỗi khi đối diện với quyết định khó khăn. Ảnh: Wearetechwomen

Điều tuyệt vời là “lộ trình” này có thể được áp dụng mỗi khi bạn thấy khó quyết định bất kỳ vấn đề gì, từ học hành đến tình cảm, chứ không chỉ là kinh doanh đâu.

Hành trình của cô gái Việt từng bán đồ Taobao lọt Top nữ doanh nhân hàng đầu nước Anh ảnh 9
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...