Haui Auto và DUT_Gatech đạt thành tích xuất sắc tại Shell-Eco Marathon 2022

0:00 / 0:00
0:00
Lọt top 3 đội dự thi hạng mục mô hình xe cơ sở - động cơ đốt trong xuất sắc nhất sân chơi Shell Eco-marathon 2022, Đội Haui Auto (Đại học Công nghiệp Hà Nội) và DUT_Gatech (Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng) đã ghi tên Việt Nam trên bản đồ kiến tạo tương lai năng lượng bền vững toàn khu vực, thông qua các sáng kiến chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu.

Chủ nhân của hai giải thưởng với “siêu xe” tiết kiệm nhiên liệu

Đối với các sinh viên khối STEM (các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học), Shell Eco-Marathon không còn là một cái tên xa lạ. Là sân chơi về hiệu quả năng lượng hàng đầu thế giới, Shell Eco-Marathon đã chính thức quay lại châu Á trong năm nay với sự góp mặt của 3 đội thi Việt Nam bao gồm Haui Auto (Đại học Công nghiệp Hà Nội), Dut_Gatech (Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng) và The Wind (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM).

Đến với Shell Eco-Marathon 2022, các sinh viên có cơ hội được hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo và thử nghiệm trên đường đua thực tế. Các đội tham gia tranh tài thiết kế xe tiết kiệm nhiên liệu ở hai hạng mục Mô hình cơ sở và Mô hình đô thị trong nhóm ba loại năng lượng khác nhau. Kết quả chiến thắng được đo bằng khoảng cách lái xe xa nhất với lượng nhiên liệu ít nhất. Năm ngày diễn ra cuộc thi chứng kiến những màn tranh tài nảy lửa của 47 đội sinh viên đến từ 9 quốc gia đưa tại trường đua Pertamina Mandalika International Street Circuit (Indonesia).

Haui Auto và DUT_Gatech đạt thành tích xuất sắc tại Shell-Eco Marathon 2022 ảnh 1

47 đội sinh viên đến từ 9 quốc gia tranh tài tại trường đua Pertamina Mandalika International Street Circuit (Indonesia)

Có tổng cộng 23 giải thưởng được trao cho cả hai hạng mục on-track và off-track. Ở hạng mục Mô hình cơ sở, các sinh viên đội Haui Auto từ Đại học Công nghiệp Hà Nội (Việt Nam) vinh dự dành ngôi vị á quân với chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong đạt thành tích 737.3 km/m3. Hạng 3 cùng hạng mục tiếp tục trao tay đại diện đến từ Việt Nam - đội DUT_Gatech từ Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng với kết quả 496.3 km/m3.

Haui Auto và DUT_Gatech đạt thành tích xuất sắc tại Shell-Eco Marathon 2022 ảnh 2

Ngôi vị Á quân hạng mục Mô hình cơ sở - Xe chạy bằng động cơ đốt trong thuộc về đội Haui Auto (Đại học Công nghiệp Hà Nội) với thành 737.3 km/m3.

Haui Auto và DUT_Gatech đạt thành tích xuất sắc tại Shell-Eco Marathon 2022 ảnh 3

Đội DUT_Gatech (Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng) đạt hạng 3 với kết quả 496.3 km/m3.

Không chỉ là đường đua, SEM còn là sân chơi của tuổi trẻ

Những thành tích vượt trội tại Shell Eco-marathon 2022 là trái ngọt xứng đáng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của các đội sinh viên Việt Nam. Làm việc từ sớm tới khuya cùng chiếc xe, các cuộc tranh luận nảy lửa, những thử nghiệm và hàng nghìn lần “sai rồi sửa” cùng các “chiến hữu” chính là kỷ niệm đẹp trong hành trình trưởng thành của các kỹ sư tương lai Việt.

Haui Auto và DUT_Gatech đạt thành tích xuất sắc tại Shell-Eco Marathon 2022 ảnh 4

Chính sự quyết tâm, sự say mê tìm tòi nghiên cứu không ngừng nghỉ đã giúp các đội Việt Nam thực hiện ước mơ tham dự vào đường đua sau 2 năm gián đoạn

Trong hơn 10 năm qua kể từ khi cuộc thi Shell Eco-marathon (SEM) đến với châu Á, Shell Việt Nam đã hỗ trợ khoảng 60 đội sinh viên Việt Nam tranh tài tại sự kiện này. Vượt xa khuôn khổ của một cuộc thi kỹ thuật, Shell Eco-marathon trở thành nguồn cảm hứng tích cực giúp hàng trăm sinh viên viết lên những câu chuyện mới về nỗ lực thách thức mọi giới hạn để tạo ra phương tiện đi được xa nhất với lượng nhiên liệu ít nhất. Năm nay, đã lâu lắm rồi đội hình Việt Nam mới đón chào sự trở lại hai “nữ kỹ sư tương lai”. Không còn được xem là một lĩnh vực khô khan, tinh thần SEM cứ thế ngày càng lan tỏa một cách mạnh mẽ và trở thành “giấc mơ lớn” mà tất cả các bạn sinh viên STEM hướng tới.

SEM không chỉ là đường đua, mà còn là nơi bắt đầu của những tình bạn đẹp, của tinh thần fair-play và sự đồng điệu của người trẻ tuy khác nhau về ngôn ngữ, văn hóa nhưng có chung niềm đam mê. Mỗi đội chơi là một màu sắc, mỗi thí sinh là một cá tính, nhưng vẫn nhiệt tình giúp đỡ và hỗ trợ nhau trong quá trình chuẩn bị kỹ thuật. Kết thúc cuộc thi, các bạn sinh viên Việt Nam nhận về không chỉ là giải thưởng mà còn có hàng loạt tin nhắn chúc mừng và lời động viên từ bạn bè quốc tế. SEM đã thực sự ươm mầm cho những tình bạn xuyên biên giới, mạng lưới hỗ trợ về chuyên môn giúp các bạn trẻ chia sẻ kiến thức, có thêm động lực để tiếp tục theo đuổi đam mê với ngành.

Được có mặt trong đội ngũ mang màu cờ sắc áo quốc gia, giao lưu cọ xát với đối thủ tầm cỡ quốc tế tại SEM là niềm tự hào và dấu ấn đẹp mà bất kỳ bạn sinh viên nào cũng mong muốn trải nghiệm một lần trong đời. Tất cả những kí ức quý giá từ SEM đã vẽ nên bức tranh hoàn chỉnh về tinh thần nhiệt huyết và thanh xuân bùng cháy của bao thế hệ sinh viên kỹ thuật Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.
La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).
Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.