“Cú bật” thời Tổng thống Biden: Số sinh viên quốc tế đăng ký tới Mỹ du học đang tăng trở lại

HHT - Các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ đã ghi nhận số đơn đăng ký của học sinh, sinh viên quốc tế tăng đáng kể. Một số kênh tin tức lớn gọi đây là “Cú bật Biden”, bởi tân Tổng thống Biden dường như có những chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du học sinh.

Những số liệu của đầu năm 2021 đã cho thấy, sau 3 năm với số hồ sơ đăng ký của HSSV quốc tế không tăng hoặc giảm, thì giờ đây, có vẻ du học sinh lại đang tăng hứng thú với các trường học ở Mỹ.

Trang Forbes đã gọi sự tăng trưởng này là “Cú bật Biden”, cho rằng đó là kết quả của những tín hiệu tích cực hơn mà chính quyền của tân Tổng thống đã gửi tới HSSV quốc tế - những người đang cân nhắc về đích đến cho việc du học của mình.

So với năm học 2019-2020, số HSSV quốc tế đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng của Mỹ đã tăng khoảng 9% trong năm nay, theo dữ liệu từ Common App, tính đến ngày 22/1. Mức tăng cao đến từ cả châu Á (nhất là Ấn Độ), châu Âu (nhất là Anh), Nam Mỹ (Brazil), châu Phi (nhất là Nigeria)…

“Cú bật” thời Tổng thống Biden: Số sinh viên quốc tế đăng ký tới Mỹ du học đang tăng trở lại - ảnh 1 Số hồ sơ của HSSV quốc tế nộp vào các trường học ở Mỹ lại tăng trong năm nay. Ảnh: Getty.

Các trường đại học nổi tiếng đã báo cáo mức tăng khá cao về số lượng hồ sơ của HSSV quốc tế. Chẳng hạn, ĐH Boston tăng 9,9%, ĐH Tufts tăng 14%, hệ thống ĐH California tăng 10%, ĐH New York tăng đến 22%...

Nhưng không chỉ những trường thuộc nhóm ưu tú mới có mức tăng đó, mà các trường đại học ít danh tiếng hơn cũng vậy, như ĐH bang Missouri đã thấy số hồ sơ đăng ký từ HSSV quốc tế mới tăng hẳn 38% so với năm trước.

Tất nhiên, nếu phân tích cụ thể thì bức tranh sẽ phức tạp hơn, với một số HSSV quốc tế cùng lúc nộp hồ sơ vào nhiều hơn một trường. Tuy nhiên, những con số tăng trưởng này khiến các trường học ở Mỹ có nhiều hy vọng tích cực, bởi nguồn thu của họ phụ thuộc nhiều vào du học sinh.

“Cú bật” thời Tổng thống Biden: Số sinh viên quốc tế đăng ký tới Mỹ du học đang tăng trở lại - ảnh 2 ĐH Boston là một trong những trường đại học danh tiếng đang có số hồ sơ đăng ký nhập học của du học sinh tăng lên. Ảnh: ĐH Boston.

Các trường học ở Mỹ đã quen với việc năm nào cũng có số hồ sơ đăng ký của du học sinh tăng đều đặn trong suốt gần 2 thập kỷ. Nhưng xu hướng này đã chựng lại vào thời của Tổng thống Trump do một số chính sách hạn chế về visa, đi lại, hỗ trợ tài chính… Bởi vậy, những nhà chức trách ở các trường đại học Mỹ tỏ ra rất hào hứng với Lễ Nhậm Chức của tân Tổng thống năm 2021, vì Tổng thống Biden đã cho thấy xu hướng hoan nghênh người nước ngoài, chẳng hạn ông đã chấm dứt lệnh cấm công dân của một số quốc gia vào nước Mỹ. Thậm chí, trong ngày đầu tiên nhậm chức, ông đã đề xuất cải cách để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho sinh viên quốc tế thuộc các ngành khoa học, kỹ thuật có thể ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp, theo The Chronicle.

“Cú bật” thời Tổng thống Biden: Số sinh viên quốc tế đăng ký tới Mỹ du học đang tăng trở lại - ảnh 3 Sinh viên nước ngoài học ở khoa kỹ thuật, ĐH bang Portland. Ảnh: Leah Nash/ Thời báo New York/ Redux.

Giờ thì các trường học ở Mỹ đang xem xét những cách tốt nhất để đáp ứng khả năng rằng du học sinh sẽ lại tăng trong vòng ít nhất vài năm tới, đặc biệt là khi vắc-xin COVID-19 đã được sử dụng ở Mỹ và nhiều nước khác. Các trường được cho rằng sẽ nỗ lực thu hút du học sinh đa dạng hơn, từ châu Phi, Nam Mỹ, châu Á. Với triển vọng về du học sinh đang rất tích cực, tất nhiên không trường nào muốn bỏ lỡ “Cú bật Biden” rồi.

“Cú bật” thời Tổng thống Biden: Số sinh viên quốc tế đăng ký tới Mỹ du học đang tăng trở lại - ảnh 4

Một học sinh đổi tên khi học online để không bị cô giáo gọi trả bài, cư dân mạng cười lăn

Trong giờ học online, một học sinh đã nghĩ ra cách đổi tên rất "quái chiêu" để cô giáo không bao giờ gọi cậu ấy trả lời câu hỏi. Cư dân mạng không khỏi buồn cười trước “mánh” này và gọi cậu ấy là “thiên tài láu cá”.

Tại sao Tổng thống Biden gọi Myanmar là Burma khi nói đến tình trạng khẩn cấp ở nước này?

Khi nhắc đến cuộc khủng hoảng ở Myanmar, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dùng từ Burma để nói về nước này. Điều này khiến nhiều người thắc mắc tại sao ông lại có cách gọi như vậy.

“Bí ẩn” về chiếc đồng hồ gây tò mò của Tổng thống Biden: Có phải đồng hồ của người con trai đã mất?

Sau Lễ Nhậm Chức của tân Tổng thống Joe Biden, nhiều tờ báo và nhiều người đã tò mò, thậm chí tranh cãi, về chiếc đồng hồ Rolex mà ông đeo. Sau nhiều suy luận và đồn đoán thì cuối cùng, Nhà Trắng đã đưa ra câu trả lời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!