Không còn kiểm tra 1 tiết, học sinh bớt áp lực kiểm tra hay tăng gánh nặng gỡ điểm?

HHT - Theo Thông tư 26 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các môn học sẽ giảm đầu điểm kiểm tra, bỏ bài kiểm tra 1 tiết. Thông tin này khiến cộng đồng học sinh có nhiều ý kiến trái chiều.

Thông tư 26 của Bộ GD-ĐT đã đưa ra một số thay đổi về cách đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT, đáng chú ý nhất là quy định mới về các loại kiểm tra, đánh giá.
Theo đó, chương trình học của teen sẽ có hai loại kiểm tra đánh giá: Kiểm tra, đánh giá thường xuyên (kiểm tra miệng, kiểm tra viết và thực hành dưới 1 tiết); Kiểm tra, đánh giá định kỳ (kiểm tra giữa và cuối kỳ). Mỗi môn học có 2 đầu điểm đánh giá định kỳ.
Các môn học sẽ giảm đầu điểm, học sinh bớt áp lực kiểm tra hay tăng gánh nặng gỡ điểm? - ảnh 1 Số đầu điểm kiểm tra được giảm tải.
Với loại kiểm tra, đánh giá thường xuyên, số đầu điểm tùy thuộc vào số tiết học từng môn. Môn học có từ 35 tiết trở xuống/ năm học có 2 đầu điểm, môn học có từ 35 - 70 tiết/ năm học có 3 đầu điểm, môn học có từ 70 tiết/ năm học có 4 đầu điểm.
Như vậy, các môn chính như Toán, Ngữ văn... cũng sẽ chỉ có 6 đầu điểm kiểm tra. Trước quy định mới này, cộng đồng teen đưa ra nhiều ý kiến tranh luận.
Bạn Trịnh Thanh Đan bình luận: "Vậy là giờ chỉ còn điểm kiểm tra 15 phút và kiểm tra miệng, bài giữa kỳ, cuối kỳ. Nếu có bài nào điểm kém thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến điểm tổng kết, cũng không có cơ hội gỡ điểm như trước nữa".
Các môn học sẽ giảm đầu điểm, học sinh bớt áp lực kiểm tra hay tăng gánh nặng gỡ điểm? - ảnh 2 Các bạn học sinh lo lắng khi chỉ còn điểm kiểm tra thường xuyên, điểm giữa kỳ và cuối kỳ.
Bạn Hoàng Anh (Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Có thêm bài kiểm tra một tiết thì tụi mình sẽ có ý thức ôn tập trong chương trình học, kiến thức không bị dồn đọng. Nếu bỏ đầu điểm 1 tiết cũng không dễ gỡ điểm hơn, mình cũng lo là đề thi sẽ khó hơn".
Một số bạn khác lại cảm thấy nhẹ nhõm khi giảm số đầu điểm trong chương trình học. Bạn P.M.Q (THPT Minh Phú, Hà Nội) chia sẻ: "Bỏ bài kiểm tra 1 tiết thì bớt áp lực điểm số, các bạn học sinh có thể tự linh hoạt việc học của mình. Các thầy cô cũng có nhiều thời gian hơn để dạy học". 
Trước những thay đổi trong kỳ học mới, bạn nào cũng hoang mang vì không biết điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình học tập của mình. Không ít bạn bức xúc, cũng có nhiều bạn cảm thấy thoải mái với quy định bỏ đầu điểm 1 tiết. Còn bạn, bạn suy nghĩ như thế nào?

Bỏ kiểm tra 1 tiết, thầy cô sẽ tăng các bài kiểm tra hệ số 1, cảnh báo teen chủ động học

Thông tư 26 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mang đến cho năm học mới này những thay đổi bất ngờ. Nhiều giáo viên đã đưa ra những phân tích kỹ hơn về sự thay đổi trong cách đánh giá và những lưu ý dành cho học sinh.

Bạn đã biết chưa: Từ 11/10, học sinh THCS và THPT không còn bài kiểm tra 1 tiết

Thông tư 26 ban hành sẽ có hiệu lực từ 11/10 năm nay. Theo đó học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông không còn điểm kiểm tra 1 tiết.

Bộ GD&ĐT loại bỏ ngôn ngữ lập trình Pascal khỏi chương trình Tin học lớp 11

Trong chương trình Tin học phổ thông, Pascal được xem là loại ngôn ngữ lập trình phức tạp, lạc hậu, không còn phổ biến.

Tạm biệt máy vi tính và wifi, teen Đà Nẵng chính thức trở lại trường trong năm học mới

Sau 1 tuần học online, ngày 14/9, hàng ngàn học sinh từ lớp 6 - 12 của Đà Nẵng đã chính thức đến trường ngày đầu tiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Học đường

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!