Hiểm họa bất ngờ từ thói quen cắn móng tay

Hiểm họa bất ngờ từ thói quen cắn móng tay
HHT - Hành động tưởng chừng vô hại nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu đối với sức khỏe của bạn.  

Cắn móng tay là một thói quen xấu mà bạn có thể bắt gặp ở rất nhiều người. Việc cắn móng tay có thể do nhiều nguyên nhân như bị căng thẳng, stress hoặc lo lắng dẫn đến hành động vô thức đưa tay lên miệng và cắn móng. Một hành động tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bạn.

Hiểm họa bất ngờ từ thói quen cắn móng tay ảnh 1

Móng tay bị biến dạng

Đây là tác hại đầu tiên của việc cắn móng tay gây ra. Móng tay bị cắn nhìn rất mất thẩm mỹ, về lâu dài có thể dẫn đến biến dạng móng tay vĩnh viễn do phần đệm thịt và phần móng bị tách ra và thu hẹp lại.

Lợi bị biến dạng

Bạn tưởng răng của mình chắc khỏe có thể cắn móng tay “mỏng manh” mà không bị ảnh hưởng gì, rất tiếc câu trả lời là không. Các chuyên gia cho biết khi cắn móng tay lớp men răng sẽ bị mài mòn dần dần, đặc biệt đối với những người cắn móng tay lâu dài. Hơn nữa phần lợi của bạn cũng bị suy yếu theo, tăng khả năng nhiễm khuẩn dẫn đến đau nhức và thậm chí có thể gây ra tình trạng tụt lợi hay viêm nướu.

Móng tay bị nhiễm trùng

Hiểm họa bất ngờ từ thói quen cắn móng tay ảnh 2

Chắc hẳn những người cắn móng tay sẽ có nhiều hơn một lần bị xước hẳn một mảng lớn? Nếu tình trạng này xảy ra nhiều lần thì được gọi là bệnh chín mé, bệnh có thể kéo dài trong nhiều tuần làm cho tay bạn bị sưng phù nặng và nguy cơ biến dạng móng về sau do từng bị nhiễm trùng.

Răng bị yếu đi

Việc cắn móng tay làm hại tới men răng, khiến răng bị suy yếu và có thể bị xô lệch nếu kéo dài. Vì thế bên cạnh việc vệ sinh răng miệng đúng cách, bạn nên bỏ thói quen xấu có hại cho răng này. 

Nhiễm khuẩn, nổi mụn mặt, móng tay

Hiểm họa bất ngờ từ thói quen cắn móng tay ảnh 3

Móng tay tiếp xúc với rất nhiều đồ vật và có chứa rất nhiều vi khuẩn nếu như không được vệ sinh sạch sẽ. Những vi khuẩn phổ biến có trong móng tay là salmonella, ecoli, virus HPV và virus gây bệnh cảm cúm. Vì thế, việc cắn móng tay sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và bệnh đường tiêu hóa.

Hơi thở có mùi khó chịu

Hiểm họa bất ngờ từ thói quen cắn móng tay ảnh 4

Những người có thói quen cắn móng tay được chứng minh là thường có hơi thở nặng mùi hơn những người không có thói quen này. Bạn xem xét đến việc có nên bỏ thói quen gây mất tự tin này không nhé!

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào để đánh thức "sức mạnh nội tại" đang ẩn giấu bên trong chúng ta?

Làm thế nào để đánh thức "sức mạnh nội tại" đang ẩn giấu bên trong chúng ta?

HHT - Có bao giờ bạn nghĩ rằng mình bẩm sinh không giỏi Toán? Hay mình không vẽ đẹp là do chẳng có hoa tay nào cả? Thật ra, chính những suy nghĩ hơi “xà lơ” đó đã tự khiến chúng mình giới hạn khả năng học hỏi của bản thân. Chỉ cần một chút thay đổi trong hướng suy nghĩ, bạn sẽ thấy rất nhiều “con đường” sẽ mở ra.