HLV Park Hang-seo và nhóm BTS cùng xuất hiện trong đề thi môn Văn của teen Sơn La

HLV Park Hang-seo và nhóm BTS cùng xuất hiện trong đề thi môn Văn của teen Sơn La
HHT - Một đề thi Ngữ văn lớp 11 của một trường THPT tại tỉnh Sơn La đã mạnh dạn đưa cả HLV Park Hang Seo và BTS vào đề khiến CĐM tranh cãi dữ dội vì lo có những học sinh không biết BTS là ai.

Trong năm 2018 vừa qua, có khá nhiều cái tên nổi tiếng tới từ xứ sở kim chi khiến giới trẻ phát cuồng. Ngoài những nhóm nhạc, những idol nổi tiếng như BTS, BLACKPINK, RED VELVET, TWICE... thì HLV người Hàn Quốc ông Park Hang Seo cũng được rất nhiều người Việt Nam quan tâm. 

Và để bắt kịp xu hướng hiện tại của giới trẻ, đặc biệt là giúp các bạn học sinh thêm hứng thú hơn khi đang bước vào kì thi, một trường THPT tại Sơn La đã ra một đề thi rất thú vị, đưa cả HLV Park Hang SeoBTS vào đề để đặt câu hỏi: “Mỗi người khi đi ra nước ngoài đều là đại sứ văn hoá, còn chúng ta, khi xuất cảnh đã làm được gì?”

Được biết, đây là đề thi Học kỳ I của lớp 11 do các thầy cô tổ bộ môn Ngữ Văn của trường thiết kế và ra đề, đã được thẩm định về nội dung và cấu trúc. Cùng xem lại nội dung cụ thể của đề thi này nhé:

HLV Park Hang-seo và nhóm BTS cùng xuất hiện trong đề thi môn Văn của teen Sơn La ảnh 1

“Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

"Bắt đầu thích Hàn Quốc bởi hai cái tên, Park Hang Seo, người đang tiếp tục thắp lên những ước mơ cho bóng đá Việt Nam và BTS, ban nhạc con gái mình thích.

Thích ông Park bởi sự giản dị, bởi cách mà ông đã thay đổi diện mạo của các đội tuyển chúng ta. Thích BTS bởi thông điệp Love Yourself của họ quá hay, khá gần với những triết lý của mình về giới trẻ, rằng các bạn trẻ hay biết yêu bản thân mình để từ đó hiểu giá trị mình, tự biết bảo vệ mình cũng như các ước mơ, hoài bão và vững bước đi trên con đường của họ.

Không ngạc nhiên ông Park được yêu mến đến thế ở Việt Nam, và cũng nhờ ông, công dân chúng ta ở ba thành phố lớn sẽ được cấp visa Hàn Quốc tới 5 năm.

Cũng không ngạc nhiên khi BTS đã thoát khỏi khuôn khổ của một ban nhạc Hàn Quốc để trở thành một hiện tượng toàn cầu. Đơn giản là họ đã nói lên thông điệp cần thiết cho một thế hệ trẻ.

Hôm nọ đi siêu thị, nhường hàng thanh toán cho một cậu Hàn Quốc có ít đồ cần thành toán hơn mình, bạn ấy cảm kích giới thiệu một nhà hàng Hàn Quốc ở Cầu Giấy, nói rằng, đến đó, mình sẽ hiểu nhiều hơn về văn hóa truyền thống của nước cậu.

Thấm thía việc mỗi công dân khi ra nước ngoài đều làm đại sứ văn hóa của đất nước mình. Họ đã nỗ lực không ngừng trong vai trò ấy. Những người Hàn ấy đã làm được, còn chúng ta, khi xuất cảnh ra nước ngoài, đã làm được những gì?

#Love Yourself

(Status trên trang Facebook của nhà báo Trương Anh Ngọc ngày 3/12/2018)".

Câu 1: Cho biết ý nghĩa thông điệp "Love Yourself" của ban nhạc BTS.

Câu 2: Em hãy cho biết các hiểu của mình về cụm từ "Đại sứ văn hóa".

Câu 3: Em hãy trả lời câu hỏi của người tạo lập văn bản trong đoạn sau: "Thấm thía việc mỗi công dân khi ra nước ngoài đều làm đại sứ văn hóa của đất nước mình. Họ đã nỗ lực không ngừng trong vai trò ấy. Những người Hàn ấy đã làm được, còn chúng ta, khi xuất cảnh ra nước ngoài, đã làm được những gì?". 

Câu 4: Từ hành động của tác giả bài viết và bạn trẻ Hàn Quốc trong văn bản trên, em thấy mình cần phải làm gì trong thời điểm này với tư cách là một đại sứ văn hóa?”

HLV Park Hang-seo và nhóm BTS cùng xuất hiện trong đề thi môn Văn của teen Sơn La ảnh 2
Nhóm nhạc đình đám BTS.
HLV Park Hang-seo và nhóm BTS cùng xuất hiện trong đề thi môn Văn của teen Sơn La ảnh 3
HLV Park Hang-seo.

Đề thi không chỉ mang tới sự hào hứng cho các bạn học sinh mà cộng đồng mạng cũng lên tiếng, bàn luận về nội dung của đề. Đa phần, cư dân mạng đều cảm thấy cách ra đề như vậy cũng rất hay, mang đến nhiều điều gần gũi hơn cho học sinh.

Với HLV Park Hang Seo, có lẽ không ai là không biết bởi ông đã quá nổi tiếng tại Việt Nam. Còn BTS, là một nhóm nhạc đình đám của làng giải trí K-Pop, nếu thực sự có người không biết, thì ngay dưới đề thi cũng có dòng chú thích, nói về nhóm cũng như những thành tựu mà họ đã đạt được.

Được ủng hộ là vậy, song vẫn có một vài ý kiến cho rằng việc đưa vào đề sẽ gây khó khăn cho những ai không biết rõ về K-Pop, về BTS và những tác phẩm của họ. Hiện tại, tranh cãi vẫn diễn ra khá nhiều trên mạng xã hội. Còn bạn, bạn có suy nghĩ thế nào về nội dung của đề thi này?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.
Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

HHT - Một người đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị nhiễm loại vi khuẩn hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, được cho là do dùng một loại nước mắt nhân tạo. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) ở Mỹ đã phải đưa ra cảnh báo, vì hiện nay rất nhiều người đang dùng các sản phẩm nước nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo.