Hồ sơ xin học của cậu bé 5 tuổi gây "bão" mạng xã hội Trung Quốc

Hồ sơ xin học của cậu bé 5 tuổi gây "bão" mạng xã hội Trung Quốc
HHT - Hình ảnh chụp lại hồ sơ xin học tiểu học của một bé trai 5 tuổi ở Trung Quốc đang gây “bão” trong cộng đồng mạng nước này vì những thành tích “khủng” không thua kém người lớn.
Hồ sơ xin học của cậu bé 5 tuổi gây "bão" mạng xã hội Trung Quốc ảnh 1

Bản sơ yếu lý lịch gây tranh cãi (Ảnh: Weibo) 

Theo SCMP, sự việc xảy ra vào ngày 31/10 khi bức ảnh chụp hồ sơ cá nhân của một cậu bé 5 tuổi sống ở Thượng Hải (Trung Quốc) được đăng tải trên mạng xã hội Weibo. Chỉ sau một thời gian ngắn, bức ảnh nhanh chóng nhận được 20.000 bình luận và 37.000 lượt chia sẻ.

Hồ sơ trên khẳng định cậu bé, người theo học một trường mẫu giáo ưu tú trong thành phố, có “tính cách độc lập, kinh nghiệm phong phú, đa dạng và sở thích ở nhiều lĩnh vực”. Ngoài ra, hồ sơ còn tiết lộ bằng cấp của cha mẹ cậu bé, cũng như mô tả tính cách cá nhân của cậu. Đoạn có tiêu đề “có thể vượt qua thất bại” viết rằng: “Khi bị trách mắng, tôi có thể điều chỉnh lại cảm xúc nhanh chóng và tiếp tục chuyên tâm cho việc học”.

Hồ sơ cũng viết rằng cậu bé sẽ không khóc nếu bị tiêm và có ý chí mạnh mẽ vì cậu bé sẽ nhanh chóng đứng dậy khi bị vấp ngã, việc mà cậu đã làm từ khi mới 6 tháng tuổi.

Ngoài ra, hồ sơ cũng đính kèm với một bản đồ thế giới chỉ ra những nơi mà cậu bé đã đặt chân tới. Văn bản này cũng nói rằng cậu bé đã đọc 10.000 quyển sách bằng tiếng Trung và tiếng Anh, thể hiện “kinh nghiệm đa dạng, phong phú”.

Thậm chí, hồ sơ còn có cả một thời gian biểu hàng tuần chỉ rõ thời gian cậu bé dành cho học tập và các thói quen cá nhân, cùng với ảnh chụp nhật ký cho thấy kỹ năng viết lách bằng tiếng Anh và tiếng Trung của cậu bé.

Dư luận trên mạng xã hội Trung Quốc dường như không mấy ấn tượng về bản sơ yếu lý lịch “khủng” này.

“Chắc cả đời tôi cũng không đạt được thành tựu như cậu bé này mất”, một người dùng trên mạng xã hội Weibo chia sẻ.

“Đừng dùng cái gọi là niềm hạnh phúc của con trẻ để làm lý do. Bạn đang buộc chúng làm vì bạn, chứ không phải vì chúng”, một người dùng khác viết.

Trong bối cảnh các cuộc chạy đua vào trường điểm ở thành phố lớn ngày càng trở nên nóng hơn bao giờ hết, các bậc cha mẹ Trung Quốc có xu hướng tìm mọi phương pháp để có thể đưa con mình vào nơi mà họ cho là môi trường tốt nhất cho con cái. Những bậc phụ huynh tạo ra “hiện tượng hồ sơ” được gọi là "phụ huynh hổ”, ám chỉ những người luôn áp lực nhằm đảm bảo con cái mình có thể đạt được nhiều thành tựu nhất có thể khi còn nhỏ tuổi.

Trên mạng Internet Trung Quốc, có cả những mẫu hồ sơ sẵn cho trẻ em. Hồi tháng 4, hồ sơ của một em bé 6 tuổi đã vượt qua 8.000 hồ sơ khác để nhận một suất vào học trong một trường tiểu học hàng đầu Trung Quốc. Hồ sơ của em bé này tiết lộ em đã tập nói từ khi 3 tháng tuổi, bắt đầu học lập trình máy tính từ 5 tuổi, chiến thắng hàng loạt chức vô địch các cuộc thi liên quan tới toán, cũng như học chơi cờ vây và bơi từ năm 3 tuổi.

Các trường tư thục tại Thượng Hải ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm. Trẻ em muốn nhập học tại đây phải trải qua kỳ thi đầu vào và được phỏng vấn để chọn lựa. Hồi tháng 2, chính quyền Thượng Hải đã cấm các trường tiểu học nhận hồ sơ của trẻ em và dùng nền tảng học vấn, việc làm của cha mẹ các em làm tiêu chí đánh giá nhập học.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

HHT - Đến với buổi workshop thứ ba của Vòng huấn luyện cuộc thi Thử Thách Kim Cương 2024, Ngô Nữ Huyền Trang - Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico đã chia sẻ về kinh nghiệm và những bí mật làm nghề thực chiến mà chị tích góp được trong hơn 10 năm “chinh chiến” trong ngành truyền thông.