Họa Duyên Tương Ngộ: Triển lãm kéo ngược Gen Z trở về với vẻ đẹp của quá khứ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau nhiều sự kiện nghệ thuật hiện đại, mang tính đương thời, những người trẻ sẽ có cơ hội tìm lại vẻ đẹp của tháng năm đã qua với triển lãm hồi cố "Họa Duyên Tương Ngộ".

Triển lãm hồi cố Họa Duyên Tương Ngộ đón chào mọi người đến thưởng lãm di sản nghệ thuật của họa sĩ Trần Phúc Duyên nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1923-1993). Sau 71 năm kể từ lần triển lãm tại Sài Gòn vào tháng 1/1952, những tác phẩm của họa sĩ Trần Phúc Duyên đã chính thức trở về Việt Nam trong một sự kiện văn hóa giàu màu sắc di sản. Hai tầng triển lãm rộng 600m2 với hơn 100 tác phẩm và tư liệu tiêu biểu cho sự nghiệp của Trần Phúc Duyên sẽ dẫn dắt người xem đi qua 9 không gian trưng bày.

Họa Duyên Tương Ngộ: Triển lãm kéo ngược Gen Z trở về với vẻ đẹp của quá khứ ảnh 1

Khách tham quan có cơ hội tìm về với câu chuyện cuộc sống và sáng tác của người họa sĩ tài danh từ khi tốt nghiệp trường Mỹ thuật Đông Dương khóa 16 (1942-1945), mở xưởng tại Hà Nội (1948-1954), cho đến khi ông di cư sang Pháp (1954-1968), Thụy Sỹ (1968-1993) và mất tại đó.

Họa Duyên Tương Ngộ: Triển lãm kéo ngược Gen Z trở về với vẻ đẹp của quá khứ ảnh 2

Sau khi họa sĩ Trần Phúc Duyên qua đời vào năm 1993, toàn bộ tranh, phác thảo, tài liệu, giấy tờ, sổ sách ghi chép của ông được đóng thùng và lưu tại nhà kho ngoại ô thủ đô Thụy Sĩ nơi ông sống và làm việc từ năm 1968.

Năm 2017, các tác phẩm của ông được giới thiệu tại Bern, trong triển lãm Kho Báu Bị Bỏ Quên. Đây cũng chính là nơi bộ đôi nhà sưu tập Phạm Lê (Phạm Quốc Đạt và Lê Quang Vinh) lần đầu tiếp xúc và vô cùng xúc động trước những bức tranh đậm tình quê hương của người họa sĩ quá cố.

Họa Duyên Tương Ngộ: Triển lãm kéo ngược Gen Z trở về với vẻ đẹp của quá khứ ảnh 3

Không gian trưng bày kỷ vật của họa sĩ Trần Phúc Duyên.

Họa Duyên Tương Ngộ như một hành trình hồi hương những di sản nghệ thuật bị “ngủ quên” của họa sĩ Trần Phúc Duyên trong yên bình, tĩnh lặng suốt 24 năm. Triển lãm hồi cố lần này cũng là cơ hội dành cho các bạn trẻ có mong muốn khám phá, tìm về những tác phẩm nghệ thuật mang hơi thở của thời gian - để hiểu rằng chúng ta không thực sự "vắng mặt" ở bất kì thời đại nào...

Họa Duyên Tương Ngộ: Triển lãm kéo ngược Gen Z trở về với vẻ đẹp của quá khứ ảnh 4

Không gian dành cho tranh trừu tượng.

Những nghiên cứu, sáng tạo của sơn-mài-Trần-Phúc-Duyên từ phức hình đến tối giản qua 9 cụm chủ đề lớn trong 9 không gian trưng bày được giám tuyển bởi nhà nghiên cứu nghệ thuật Ace Lê: Thời kỳ tại trường Mỹ thuật Đông Dương trước 1945, Xưởng sơn mài Quán Thánh (1945-1954), Cuộc sống và sáng tác tại châu Âu sau năm 1954, Đời sống Đông Dương, Phong cảnh, Sinh vật cảnh, Thủy mặc, Trừu tượng và Phúc niệm.

Họa Duyên Tương Ngộ: Triển lãm kéo ngược Gen Z trở về với vẻ đẹp của quá khứ ảnh 5

Không gian gợi nhớ lại cuộc sống và con người xứ Đông Dương một thời.

Họa Duyên Tương Ngộ: Triển lãm kéo ngược Gen Z trở về với vẻ đẹp của quá khứ ảnh 6

Diễn viên Diễm My 9x cũng có mặt tại triển lãm.

Họa Duyên Tương Ngộ: Triển lãm kéo ngược Gen Z trở về với vẻ đẹp của quá khứ ảnh 7

Helly Tống chăm chú ngắm nhìn một tác phẩm.

Họa Duyên Tương Ngộ: Triển lãm kéo ngược Gen Z trở về với vẻ đẹp của quá khứ ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Triển lãm tranh đa giác quan Van Gogh: The Immersive Experience đã cập bến Việt Nam

Triển lãm tranh đa giác quan Van Gogh: The Immersive Experience đã cập bến Việt Nam

HHT - Tháng 12 này, vũ trụ nghệ thuật tương tác đa giác quan Van Gogh lần đầu tiên đến gần hơn với khán giả Việt Nam. Không đơn thuần trưng bày những tác phẩm nghệ thuật, triển lãm với diện tích lên đến 3.800m2 kết hợp cùng công nghệ tương tác và không gian trang trí sẽ tái hiện sống động cuộc đời bình dị và hơn 900 kiệt tác của đại danh họa Vincent Van Gogh.
"Rì-viu" triển lãm ở tháp nước Hàng Đậu: Xếp hàng cả tiếng, chỉ có vài phút tham quan

"Rì-viu" triển lãm ở tháp nước Hàng Đậu: Xếp hàng cả tiếng, chỉ có vài phút tham quan

HHT - Lượng lớn người có nhu cầu tham quan, nhất là về chiều tối và cuối tuần khiến khu vực tháp nước Hàng Đậu thời gian gần đây luôn bận rộn, kín người xếp hàng. Không gian nghệ thuật bên trong lạ mắt nhưng du khách chỉ có khoảng vài phút để tham quan. Với những người phải xếp hàng đến cả tiếng đồng hồ để được vào trong, đó là trải nghiệm quá chóng vánh.
Bản đồ ẩm thực của tổ đội bút chiến nhà Hoa: Có thực mới vực được bài viết hay

Bản đồ ẩm thực của tổ đội bút chiến nhà Hoa: Có thực mới vực được bài viết hay

HHT - Để có sức tung hoành trên những trang báo thì chúng tớ - CTV nhà Hoa có hẳn một list những quán “guột” 10 điểm không có nhưng. Bản đồ ẩm thực của chúng tớ được lập ra trên tiêu chí ngon - bổ - rẻ quanh địa điểm 502 Lê Văn Sỹ, Quận 3, TP.HCM của tòa soạn, nên các bồ có thể tham khảo nha!