Hoàng gia tự vệ: Bị cáo buộc “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, Hoàng gia Anh phản hồi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một lần nữa, Hoàng gia Anh lại đứng trước cuộc khủng hoảng truyền thông khi một tờ báo danh tiếng đăng báo cáo rằng Hoàng gia, mà đứng đầu là Nữ hoàng Elizabeth II, lâu nay đã có nhiều hành vi phân biệt chủng tộc. Lần này, để bảo vệ danh tiếng, Hoàng gia nhanh chóng đưa ra văn bản phản hồi.

Tờ The Guardian của Anh vừa đăng tải báo cáo, kèm văn bản làm bằng chứng, rằng Hoàng gia Anh “phân biệt chủng tộc có hệ thống” trong thời gian dài. Chắc hẳn Hoàng gia coi những cáo buộc này là rất nghiêm trọng, nên mặc dù ban đầu họ từ chối phản hồi, nhưng ngay sau đó đã gửi một thông báo tới tờ E! News.

Theo cáo buộc của The Guardian, thì những người nhập cư, người da màu bị cấm giữ những công việc nhất định trong Hoàng gia của Nữ hoàng Elizabeth II, mà họ chỉ được làm người giúp việc là cùng. Ngoài ra, Hoàng gia cho đến nay vẫn được miễn tuân theo các luật ngăn chặn phân biệt chủng tộc và giới tính.

Hoàng gia tự vệ: Bị cáo buộc “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, Hoàng gia Anh phản hồi ảnh 1

Hoàng gia Anh lại bị lên án là phân biệt chủng tộc. Ảnh: Paul Hackett/ WPA Pool/ Getty Images.

Phát ngôn viên của Cung điện Buckingham viết trong thông báo gửi tới E! News, liên quan đến cáo buộc của The Guardian: “Những tuyên bố dựa trên một thông tin gián tiếp về các cuộc hội thoại từ hơn 50 năm trước không nên được sử dụng để rút ra hoặc suy ra kết luận về những sự kiện hoặc hoạt động của thời hiện đại”.

Ngoài ra, trong văn bản cũng có viết: “Hoàng gia và Nữ hoàng tuân thủ các quy định của Đạo luật Bình đẳng, về cả nguyên tắc và trên thực tế. Điều này được phản ánh trong các chính sách về sự đa dạng, hòa nhập và phẩm cách trong công việc, các thủ tục và việc thực hiện trong nội bộ Hoàng gia”.

Hoàng gia tự vệ: Bị cáo buộc “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, Hoàng gia Anh phản hồi ảnh 2

Những thành viên đứng đầu Hoàng gia Anh. - Ảnh: Grazia.

Hoàng gia còn khẳng định: “Bất kỳ khiếu nại nào có thể được đưa ra theo Đạo luật đều tuân theo một quy trình chính thức, cung cấp phương cách để kiểm tra và xử lý bất kỳ khiếu nại nào”.

Tuy nhiên, Cung điện Buckingham không nói chi tiết rằng “quy trình chính thức” này đòi hỏi những gì.

Những cáo buộc mới này được đưa ra trong bối cảnh Hoàng gia Anh gần như vừa “làm nguội” được lời “tố tội” trước đó của nàng dâu Meghan Markle. Hồi tháng 3, Meghan nói rằng có những người trong nhà chồng cô đã “lo ngại” về màu da của em bé đầu lòng của cô. Sau đó, Hoàng tử Harry nói rằng người tỏ ra “lo ngại” đó không phải là Nữ hoàng hoặc Hoàng thân Philip.

Hoàng gia tự vệ: Bị cáo buộc “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, Hoàng gia Anh phản hồi ảnh 3

Liệu Meghan có được "minh oan" rằng những gì cô nói ít nhất cũng có phần nào đó là đúng? - Ảnh: The News.

Sau khi “kể tội” nhà chồng, Meghan đã là mục tiêu nhận nhiều sự chỉ trích của truyền thông và công chúng ở Anh. Hoàng gia hồi ấy đã đưa ra một văn bản phản hồi chỉ gồm vài dòng, rồi sau đó giữ im lặng. Người duy nhất công khai đáp trả là anh trai của Harry. Khi ấy, Hoàng tử William nói rất ngắn với phóng viên: “Chúng tôi rất không phải là một gia đình phân biệt chủng tộc”.

Chưa thể biết là lần này William có lại lên tiếng nữa hay không, còn một số tờ báo ở Anh có vẻ vẫn cảm thấy rằng phản hồi của Hoàng gia như vậy là chưa hoàn toàn rõ ràng.

Hoàng gia tự vệ: Bị cáo buộc “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, Hoàng gia Anh phản hồi ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?