Hoàng gia tự vệ: Bị cáo buộc “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, Hoàng gia Anh phản hồi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một lần nữa, Hoàng gia Anh lại đứng trước cuộc khủng hoảng truyền thông khi một tờ báo danh tiếng đăng báo cáo rằng Hoàng gia, mà đứng đầu là Nữ hoàng Elizabeth II, lâu nay đã có nhiều hành vi phân biệt chủng tộc. Lần này, để bảo vệ danh tiếng, Hoàng gia nhanh chóng đưa ra văn bản phản hồi.

Tờ The Guardian của Anh vừa đăng tải báo cáo, kèm văn bản làm bằng chứng, rằng Hoàng gia Anh “phân biệt chủng tộc có hệ thống” trong thời gian dài. Chắc hẳn Hoàng gia coi những cáo buộc này là rất nghiêm trọng, nên mặc dù ban đầu họ từ chối phản hồi, nhưng ngay sau đó đã gửi một thông báo tới tờ E! News.

Theo cáo buộc của The Guardian, thì những người nhập cư, người da màu bị cấm giữ những công việc nhất định trong Hoàng gia của Nữ hoàng Elizabeth II, mà họ chỉ được làm người giúp việc là cùng. Ngoài ra, Hoàng gia cho đến nay vẫn được miễn tuân theo các luật ngăn chặn phân biệt chủng tộc và giới tính.

Hoàng gia tự vệ: Bị cáo buộc “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, Hoàng gia Anh phản hồi ảnh 1

Hoàng gia Anh lại bị lên án là phân biệt chủng tộc. Ảnh: Paul Hackett/ WPA Pool/ Getty Images.

Phát ngôn viên của Cung điện Buckingham viết trong thông báo gửi tới E! News, liên quan đến cáo buộc của The Guardian: “Những tuyên bố dựa trên một thông tin gián tiếp về các cuộc hội thoại từ hơn 50 năm trước không nên được sử dụng để rút ra hoặc suy ra kết luận về những sự kiện hoặc hoạt động của thời hiện đại”.

Ngoài ra, trong văn bản cũng có viết: “Hoàng gia và Nữ hoàng tuân thủ các quy định của Đạo luật Bình đẳng, về cả nguyên tắc và trên thực tế. Điều này được phản ánh trong các chính sách về sự đa dạng, hòa nhập và phẩm cách trong công việc, các thủ tục và việc thực hiện trong nội bộ Hoàng gia”.

Hoàng gia tự vệ: Bị cáo buộc “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, Hoàng gia Anh phản hồi ảnh 2

Những thành viên đứng đầu Hoàng gia Anh. - Ảnh: Grazia.

Hoàng gia còn khẳng định: “Bất kỳ khiếu nại nào có thể được đưa ra theo Đạo luật đều tuân theo một quy trình chính thức, cung cấp phương cách để kiểm tra và xử lý bất kỳ khiếu nại nào”.

Tuy nhiên, Cung điện Buckingham không nói chi tiết rằng “quy trình chính thức” này đòi hỏi những gì.

Những cáo buộc mới này được đưa ra trong bối cảnh Hoàng gia Anh gần như vừa “làm nguội” được lời “tố tội” trước đó của nàng dâu Meghan Markle. Hồi tháng 3, Meghan nói rằng có những người trong nhà chồng cô đã “lo ngại” về màu da của em bé đầu lòng của cô. Sau đó, Hoàng tử Harry nói rằng người tỏ ra “lo ngại” đó không phải là Nữ hoàng hoặc Hoàng thân Philip.

Hoàng gia tự vệ: Bị cáo buộc “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, Hoàng gia Anh phản hồi ảnh 3

Liệu Meghan có được "minh oan" rằng những gì cô nói ít nhất cũng có phần nào đó là đúng? - Ảnh: The News.

Sau khi “kể tội” nhà chồng, Meghan đã là mục tiêu nhận nhiều sự chỉ trích của truyền thông và công chúng ở Anh. Hoàng gia hồi ấy đã đưa ra một văn bản phản hồi chỉ gồm vài dòng, rồi sau đó giữ im lặng. Người duy nhất công khai đáp trả là anh trai của Harry. Khi ấy, Hoàng tử William nói rất ngắn với phóng viên: “Chúng tôi rất không phải là một gia đình phân biệt chủng tộc”.

Chưa thể biết là lần này William có lại lên tiếng nữa hay không, còn một số tờ báo ở Anh có vẻ vẫn cảm thấy rằng phản hồi của Hoàng gia như vậy là chưa hoàn toàn rõ ràng.

Hoàng gia tự vệ: Bị cáo buộc “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, Hoàng gia Anh phản hồi ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Harry tuyên bố viết hồi ký “không phải với tư cách Hoàng tử”, rồi vẫn ký tên là Công tước
Harry tuyên bố viết hồi ký “không phải với tư cách Hoàng tử”, rồi vẫn ký tên là Công tước
HHT - Cuốn hồi ký của Hoàng tử Harry phải sang năm 2022 mới được xuất bản nhưng đã được công chúng nhắc đến rất nhiều. Tuy nhiên, Harry đang phải đối mặt với những lời phê phán từ cả người Anh lẫn người Mỹ. Đặc biệt, nhiều người thắc mắc tại sao anh tuyên bố là viết cuốn sách “không phải với tư cách Hoàng tử”, nhưng lại vẫn ghi đủ tước vị của mình.

Có thể bạn quan tâm

Singapore: Nghe tin sắp giãn cách, bà cụ ra quán ăn luôn 10 tô mì cà-ri trong 45 phút

Singapore: Nghe tin sắp giãn cách, bà cụ ra quán ăn luôn 10 tô mì cà-ri trong 45 phút

HHT - Một bà cụ 67 tuổi ở Singapore nghe thấy tin thành phố chuẩn bị áp dụng giãn cách xã hội, nên vội chạy ngay tới quán mì quen, gọi 10 tô mì cà-ri mà bà ưa thích, ăn hết sạch trong vòng 45 phút, cho “đã thèm” trước khi quán phải đóng cửa. Sự việc khiến những người ăn khỏe cũng phải ngạc nhiên.
Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

Hoàng gia Anh phá vỡ sự im lặng: Trả lời về hồi ký của Harry, có một điều rất đáng chú ý

HHT - Bình thường, Hoàng gia Anh hầu như luôn giữ im lặng trước bất kỳ thông tin ồn ào nào có liên quan đến các thành viên. Tuy nhiên, sau khi tin tức về việc Hoàng tử Harry viết cuốn hồi ký “kể hết” được thông báo khắp nơi, Hoàng gia đã có một bước đi khác với thông lệ. Và có một điều rất đáng chú ý trong phản hồi của Hoàng gia.
Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

Bạn cũ của Meghan Markle tiết lộ bất ngờ: Meghan từng nói muốn trở thành “cô gái London”

HHT - Tuy Meghan Markle từng nói rằng cô rất “ngây thơ”, và “không biết gì mấy về Hoàng gia Anh” trước khi kết hôn với Hoàng tử Harry, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy điều ngược lại. Một người bạn cũ của cô lại vừa tiết lộ rằng, Meghan từng ca ngợi nước Anh và nói rất thích người London, muốn trở thành “một cô gái London”.
Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

Sợ hãi vì những sự việc bí hiểm trong nhà, một gia đình Pháp phải ngủ ở ban công cả tháng

HHT - Một gia đình ở Pháp đang gặp tình cảnh rất khó khăn khi họ phải dựng cái lều ngủ ngoài ban công dù có nhà hẳn hoi. Họ cho biết lý do là vì cả gia đình họ, đặc biệt là cô con gái nhỏ, đã chứng kiến nhiều hiện tượng kinh dị ở bên trong nhà. Giờ thì họ chỉ mong được giúp đỡ để có thể chuyển nhà đi nơi khác.