Hoàng gia tự vệ: Bị cáo buộc “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, Hoàng gia Anh phản hồi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một lần nữa, Hoàng gia Anh lại đứng trước cuộc khủng hoảng truyền thông khi một tờ báo danh tiếng đăng báo cáo rằng Hoàng gia, mà đứng đầu là Nữ hoàng Elizabeth II, lâu nay đã có nhiều hành vi phân biệt chủng tộc. Lần này, để bảo vệ danh tiếng, Hoàng gia nhanh chóng đưa ra văn bản phản hồi.

Tờ The Guardian của Anh vừa đăng tải báo cáo, kèm văn bản làm bằng chứng, rằng Hoàng gia Anh “phân biệt chủng tộc có hệ thống” trong thời gian dài. Chắc hẳn Hoàng gia coi những cáo buộc này là rất nghiêm trọng, nên mặc dù ban đầu họ từ chối phản hồi, nhưng ngay sau đó đã gửi một thông báo tới tờ E! News.

Theo cáo buộc của The Guardian, thì những người nhập cư, người da màu bị cấm giữ những công việc nhất định trong Hoàng gia của Nữ hoàng Elizabeth II, mà họ chỉ được làm người giúp việc là cùng. Ngoài ra, Hoàng gia cho đến nay vẫn được miễn tuân theo các luật ngăn chặn phân biệt chủng tộc và giới tính.

Hoàng gia tự vệ: Bị cáo buộc “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, Hoàng gia Anh phản hồi ảnh 1

Hoàng gia Anh lại bị lên án là phân biệt chủng tộc. Ảnh: Paul Hackett/ WPA Pool/ Getty Images.

Phát ngôn viên của Cung điện Buckingham viết trong thông báo gửi tới E! News, liên quan đến cáo buộc của The Guardian: “Những tuyên bố dựa trên một thông tin gián tiếp về các cuộc hội thoại từ hơn 50 năm trước không nên được sử dụng để rút ra hoặc suy ra kết luận về những sự kiện hoặc hoạt động của thời hiện đại”.

Ngoài ra, trong văn bản cũng có viết: “Hoàng gia và Nữ hoàng tuân thủ các quy định của Đạo luật Bình đẳng, về cả nguyên tắc và trên thực tế. Điều này được phản ánh trong các chính sách về sự đa dạng, hòa nhập và phẩm cách trong công việc, các thủ tục và việc thực hiện trong nội bộ Hoàng gia”.

Hoàng gia tự vệ: Bị cáo buộc “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, Hoàng gia Anh phản hồi ảnh 2

Những thành viên đứng đầu Hoàng gia Anh. - Ảnh: Grazia.

Hoàng gia còn khẳng định: “Bất kỳ khiếu nại nào có thể được đưa ra theo Đạo luật đều tuân theo một quy trình chính thức, cung cấp phương cách để kiểm tra và xử lý bất kỳ khiếu nại nào”.

Tuy nhiên, Cung điện Buckingham không nói chi tiết rằng “quy trình chính thức” này đòi hỏi những gì.

Những cáo buộc mới này được đưa ra trong bối cảnh Hoàng gia Anh gần như vừa “làm nguội” được lời “tố tội” trước đó của nàng dâu Meghan Markle. Hồi tháng 3, Meghan nói rằng có những người trong nhà chồng cô đã “lo ngại” về màu da của em bé đầu lòng của cô. Sau đó, Hoàng tử Harry nói rằng người tỏ ra “lo ngại” đó không phải là Nữ hoàng hoặc Hoàng thân Philip.

Hoàng gia tự vệ: Bị cáo buộc “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, Hoàng gia Anh phản hồi ảnh 3

Liệu Meghan có được "minh oan" rằng những gì cô nói ít nhất cũng có phần nào đó là đúng? - Ảnh: The News.

Sau khi “kể tội” nhà chồng, Meghan đã là mục tiêu nhận nhiều sự chỉ trích của truyền thông và công chúng ở Anh. Hoàng gia hồi ấy đã đưa ra một văn bản phản hồi chỉ gồm vài dòng, rồi sau đó giữ im lặng. Người duy nhất công khai đáp trả là anh trai của Harry. Khi ấy, Hoàng tử William nói rất ngắn với phóng viên: “Chúng tôi rất không phải là một gia đình phân biệt chủng tộc”.

Chưa thể biết là lần này William có lại lên tiếng nữa hay không, còn một số tờ báo ở Anh có vẻ vẫn cảm thấy rằng phản hồi của Hoàng gia như vậy là chưa hoàn toàn rõ ràng.

Hoàng gia tự vệ: Bị cáo buộc “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, Hoàng gia Anh phản hồi ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Các fan tinh mắt phát hiện ra Cristiano Ronaldo “tỏ thái độ” với đồng đội trong đường hầm
Các fan tinh mắt phát hiện ra Cristiano Ronaldo “tỏ thái độ” với đồng đội trong đường hầm
HHT - Một đoạn video mới được đăng lên mạng xã hội cho thấy khi ở trong đường hầm, Cristiano Ronaldo tỏ thái độ khó chịu với một đồng đội mà trước đó anh cho là không phối hợp với mình. Các fan cũng viết những bình luận rất thú vị và trái chiều nhau về phản ứng của đội trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha.
EURO 2020: Cảnh sát Ý tìm thấy bom tự chế ở gần sân vận động ngay trước trận Ý - Thụy Sĩ
EURO 2020: Cảnh sát Ý tìm thấy bom tự chế ở gần sân vận động ngay trước trận Ý - Thụy Sĩ
HHT - Một quả bom tự chế đã được tìm thấy ở bên trong một chiếc xe ô tô đỗ gần sân vận động Olimpico (Rome, Ý) chỉ khoảng 2 giờ trước khi diễn ra trận đấu giữa Ý và Thụy Sĩ. Tất nhiên, quả bom này mà không được phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường. Mục đích của kẻ gài quả bom này có thể là gì?

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ tuyển Việt Nam về nước: Văn Hậu "toang" đồ bảo hộ, Văn Hoàng khoe suất ăn đặc biệt

Cầu thủ tuyển Việt Nam về nước: Văn Hậu "toang" đồ bảo hộ, Văn Hoàng khoe suất ăn đặc biệt

HHT - Cách đây ít giờ, đội tuyển Việt Nam đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sau hành trình du đấu tại UAE. Những hình ảnh mới nhất của các cầu thủ cũng được cập nhật liên tục, đáng chú ý là loạt hình ảnh chụp Văn Hậu trong bộ đồ bảo hộ khiến cộng đồng mạng vừa buồn cười vừa thương.
“Lời nguyền” EURO: Một thủ môn gặp vấn đề trong cả 3 trận mở màn của đội mình ở 3 kỳ EURO

“Lời nguyền” EURO: Một thủ môn gặp vấn đề trong cả 3 trận mở màn của đội mình ở 3 kỳ EURO

HHT - Trong bóng đá vốn có rất nhiều điều bất ngờ, và sự trùng hợp tình cờ của thủ môn này có lẽ cũng là một bất ngờ lớn. Thật không hiểu làm sao mà Wojciech Szczesny cứ như phải chịu một “lời nguyền” ở EURO: Trong cả 3 lần tham gia giải đấu này, anh đều gặp vấn đề ngay trong trận mở màn của đội tuyển.