Học chủ động là cách học ưu việt giúp học sinh dễ thành công hơn trong tương lai

Học chủ động là cách học ưu việt giúp học sinh dễ thành công hơn trong tương lai
HHT - Việc học tập của học sinh Việt Nam bao lâu nay vẫn bị chỉ trích là “thụ động”. Phần lớn các bạn vẫn chưa ý thức được việc không học chủ động sẽ ảnh hưởng đến con đường tương lai như thế nào.

Đã đến lúc thay đổi cách học

Trong những năm gần đây, sinh viên Việt Nam thường bị chỉ trích là học thụ động: không đọc tài liệu, tìm hiểu về bài học trước khi đến lớp nghe giảng, ngại đặt câu hỏi, phát biểu xây dựng bài… Thực tế mà nói, hiện tượng học thụ động của sinh viên Việt Nam đã có từ thời phổ thông, tuy nhiên chỉ đến khi lên đại học học sinh mới thấy rõ hậu quả nghiêm trọng của nó.

Học chủ động là cách học ưu việt giúp học sinh dễ thành công hơn trong tương lai ảnh 1

Học sinh cần tự mình rèn luyện việc học chủ động ngày từ bậc THPT.

Thầy Nguyễn Thành Công - giáo viên tại THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ: “Nhiều học sinh của mình vẫn giữ thói quen từ cấp 2, cấp 3 là đến lớp cứ nhăm nhe thầy cô bảo gì là chép ngay ra vở. Mình luôn khuyến khích các em đứng lên phản biện lại thầy cô, nhưng hầu hết các em vẫn ngần ngại vì một phần là sợ bạn bè chê cười, phần khác là do chưa chuẩn bị bài trước khi lên lớp nên cũng không biết gì để phản biện. Có lẽ vì phải nhồi nhét kiến thức trên trường lẫn đi học thêm nhiều quá, việc học đối với các em giống như chỉ để đối phó với các bài kiểm tra. Việc nào có thể tự mình lựa chọn như việc chuẩn bị bài trước khi lên lớp thì học sinh gần như không làm”.

Tiến sĩ Lê Bá Trần Phương, Đại học Công nghiệp Hà Nội nhận định rằng ngay từ thời phổ thông, phần lớn học sinh đều có thói quen học thụ động nên khi lên đại học đã thành cái nếp, rất khó thay đổi. Hậu quả của việc này là học sinh thường bị “sốc” và tuột dốc ngay khi vào đại học. Việc này thường kéo dài từ 2 đến 3 năm học, sau đó các bạn mới có thể dần quen với cách học tự nghiên cứu ở đây, tuy nhiên lúc này thì đã quá muộn để có thể vớt vát điểm số.

Có thể thấy, thói quen học thụ động từ thời phổ thông có ảnh hưởng rất lớn tới con đường học tập của học sinh khi lên đại học. Nếu không muốn mình bị tuột dốc trong tương lai, học sinh Việt Nam buộc phải tự rèn luyện cho mình thói quen học chủ động ngay từ những ngày đầu phổ thông.

Học chủ động: Phương pháp học ưu việt

Theo Gs. Edgar Dale (Đại học Bang Ohio, Mỹ), học chủ động là chúng ta có chủ đích tiếp nhận thông tin và diễn giải thông tin đó theo cách chúng ta hiểu đồng thời áp dụng nó vào thực tế. Ngược lại, việc học thụ động là chúng ta bị động tiếp nhận thông tin và không phản hồi lại thông tin đó - đây cũng là cách học mà phần lớn học sinh Việt Nam hiện nay đang thực hiện.

Học chủ động là cách học ưu việt giúp học sinh dễ thành công hơn trong tương lai ảnh 2

Nguồn: Bảng tháp năng lực học tập của Giáo sư Edgar Dale.

Với cách học chủ động, học sinh có thể dễ dàng loại bỏ được những khuyết điểm của học thụ động. Nếu như khi học thụ động, học sinh chỉ đón nhận kiến thức một chiều, không cần động não suy nghĩ thì học chủ động lại hoàn toàn ngược lại: học sinh sẽ cần tự mình tìm kiếm, tổng hợp, phân loại kiến thức thông qua sách vở, tài liệu, internet...

Không những thế, khi lựa chọn cho mình con đường học chủ động, học sinh còn có thể tự mình sắp xếp kế hoạch học tập của bản thân, không như học thụ động phải phụ thuộc vào tiến độ của chương trình học trên lớp. Điều này có thể giúp các bạn rút ngắn thời gian học lí thuyết, đồng thời tăng cường thời gian rèn luyện bài tập, qua đó dễ dàng giành điểm số cao trong các bài kiểm tra, bài thi.

Điều giá trị nhất của việc học chủ động phải kể đến đó chính là hình thành thói quen tự giác, ý thức kỉ luật bản thân cho học sinh

Hiện nay, việc học chủ động đã trở nên phổ biến và được áp dụng rộng rãi ngay từ các cấp Tiểu học, THCS và đặc biệt ở cấp THPT. Thông qua việc học video bài giảng trên internet, học sinh dễ dàng rút ngắn thời gian học lí thuyết và có thêm thời gian cho việc rèn luyện, thực hành kiến thức đã học vào bài tập thực tế. Học sinh còn thường xuyên được kết nối, trao đổi bài với thầy cô, bạn bè thông qua các tính năng hỗ trợ. Không chỉ thế, học sinh còn được tự xây dựng lộ trình học tập cho bản thân và được hệ thống nhắc nhở, báo cáo kết quả học tập định kì.

Một trong những đơn vị tiên phong về cung cấp các khóa học trực tuyến dành cho cấp phổ thông ở Việt Nam hiện nay là Hệ thống giáo dục HOCMAI. Với slogan “Học chủ động - Sống tích cực”, HOCMAI hiện có cộng đồng học sinh học trực tuyến vô cùng sôi động và sẽ chạm mốc 3.000.000 thành viên trong tháng 10 này. Theo đó, HOCMAI đang tổ chức sự kiện Ba triệu thành viên dẫn đầu xu thế học trực tuyến dành cho tất cả các thành viên của mình, chi tiết tại đây.

MỚI - NÓNG
Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách
Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách
HHT - Lời tòa soạn: Chị Thảo Minh Châu là chủ thương hiệu Minh Châu Books với nhiều đầu sách nằm trong top best seller như "Ai rồi cũng khác", "Sẽ có cách đừng lo", "Bơ đi mà sống", "Con nghĩ đi mẹ không biết"... Khi còn đang cộng tác với báo Hoa Học Trò, chị đã mở công ty và cũng là người đứng sau góp phần xây dựng tên tuổi cho các ca sĩ Bảo Thy, Đông Nhi, Khổng Tú Quỳnh. Cùng nghe những chia sẻ của chị Châu về thời gian ở nhà Hoa nhé!

Có thể bạn quan tâm

Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc”

Gặp gỡ anh Chánh Văn đầu tiên của Hoa Học Trò: “Chúng tôi luôn muốn lớn lên cùng bạn đọc”

HHT - 30 năm ngoảnh lại, nhà báo Đoàn Công Huynh (bút danh Đoàn Công Lê Huy) - nguyên Tổng biên tập báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò, cũng chính là cây bút phía sau các chuyên mục được bạn đọc yêu mến như Chánh Văn, Trò chuyện đầu tuần, vẫn cuồn cuộn cảm xúc, nhiệt huyết và những trăn trở hướng đến bạn đọc tuổi mới lớn như khi thực hiện những cuốn báo Hoa đầu tiên.
Hoàng tử William bất ngờ công kích 2 tỷ phú giàu nhất thế giới, nhiều tờ báo Mỹ sửng sốt

Hoàng tử William bất ngờ công kích 2 tỷ phú giàu nhất thế giới, nhiều tờ báo Mỹ sửng sốt

HHT - Trong cuộc phỏng vấn mới, Hoàng tử William đã thẳng thừng nhằm vào “những người giỏi nhất và thông minh nhất thế giới”, mà ai cũng biết là anh đang nói đến 2 tỷ phú người Mỹ: Elon Musk và Jeff Bezos. Điều này khiến truyền thông ở Mỹ tỏ ra sửng sốt và hàng loạt tờ báo đã đăng bài rằng họ rất bất ngờ khi thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh có ý kiến như vậy.
Nữ sinh Trung Quốc giả trai để được tham gia nhóm nhạc nam, gây tranh cãi khi lộ thân phận

Nữ sinh Trung Quốc giả trai để được tham gia nhóm nhạc nam, gây tranh cãi khi lộ thân phận

HHT - Một nữ sinh 13 tuổi ở Trung Quốc đã giả vờ rằng mình là con trai để có thể được tuyển vào một nhóm nhạc nam. Thậm chí, cô đã tham gia thử giọng mà vẫn không bị phát hiện ra. Nhưng rồi khi nữ sinh này bị lộ thân phận, cư dân mạng cũng có những ý kiến rất khác nhau, có người chê trách, nhưng cũng không ít người thông cảm và bênh vực.
Hoa Học Trò - cái nôi giúp mình tự tin, sống hướng thượng và biết kết nối với thế giới

Hoa Học Trò - cái nôi giúp mình tự tin, sống hướng thượng và biết kết nối với thế giới

HHT - Dù 10 năm, 20 năm hay 30 năm đi chăng nữa, nhìn lại hành trình đã gắn bó và đồng hành cùng đại gia đình Hoa Học Trò, chúng mình vẫn vô cùng tự hào và biết ơn tình yêu thương và những trải nghiệm tuyệt vời nơi đây đã ươm mầm cho những hạt giống nhỏ nở rộ thành bông hoa xinh đẹp như ngày hôm nay.
Cậu bé fan của Messi cầm tấm bảng xin lỗi thần tượng vì bị mẹ đặt tên là... Cristiano

Cậu bé fan của Messi cầm tấm bảng xin lỗi thần tượng vì bị mẹ đặt tên là... Cristiano

HHT - Một fan 11 tuổi của cầu thủ Lionel Messi mới đây đã đến sân tập của đội tuyển Argentina để mong được gặp thần tượng. Cậu bé cầm theo một tấm giấy ghi lời xin lỗi rất dễ thương, đến mức ai cũng buồn cười, và thậm chí cậu đã trở thành một “ngôi sao nhỏ” trên mạng xã hội.
Công nương Kate được khen ngợi vì mặc lại áo cách đây 7 năm và vì một lý do đặc biệt nữa

Công nương Kate được khen ngợi vì mặc lại áo cách đây 7 năm và vì một lý do đặc biệt nữa

HHT - Vợ chồng Hoàng tử William và Công nương Kate đã vừa có buổi gặp gỡ học sinh ở London (Anh) để trò chuyện về các vấn đề môi trường. Kate mặc chiếc áo khoác xanh mà cô từng mặc từ cách đây 7 năm, nên được nhiều người khen ngợi rằng cô đúng là “sống xanh”. Ngoài ra, còn một điều nữa khiến nhiều người thấy ngưỡng mộ Nữ Công tước xứ Cambridge.