Học đường 2021: Lễ khai giảng chưa từng có, teen Việt tự tin so tài cùng thế giới

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đại dịch COVID-19 đã thay đổi hoàn toàn nhịp sống và đời sống học đường của teen Việt. Nhìn lại một năm học đường đầy “sóng gió”, Gen Z đưa học tập trở thành tâm điểm trong danh mục Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2021.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia “đáng nhớ”

Trong năm qua, những vấn đề xoay quanh kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 có lẽ là sự kiện học đường đặc biệt nhất. Diễn ra trong bối cảnh “bùng nổ” của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, khi tình hình dịch bệnh ở các địa phương có mức độ phức tạp khác nhau, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 đã thay đổi khá nhiều.

Học đường 2021: Lễ khai giảng chưa từng có, teen Việt tự tin so tài cùng thế giới ảnh 1
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại vào đúng dịp năm học 2020 - 2021 bước vào những tuần cuối cùng, điều này đã đặc biệt ảnh hưởng đến kỳ thi tốt nghiệp THPT QG 2021. Nguồn: Internet

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 phải tổ chức thành 2 đợt với nhiều tranh luận xung quanh vấn đề “đặc cách” tốt nghiệp cho các thí sinh không thể dự thi đợt 2. Theo Bộ GD&ĐT, các thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xét đặc cách tốt nghiệp và vẫn được bảo đảm quyền lợi xét tuyển Đại học - Cao đẳng năm 2021 như sau: Các chỉ tiêu xét tuyển sẽ được các trường điều chỉnh cũng như có thêm các phương thức xét tuyển khác để đảm bảo cơ hội trúng tuyển ĐH - CĐ công bằng giữa các thí sinh.

Ngoài ra, kỳ thi năm nay cũng khiến nhiều teen, phụ huynh bất ngờ với cơn “địa chấn” điểm chuẩn. Vì nhiều yếu tố, điểm chuẩn xét tuyển Đại học năm 2021 dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT đã tăng đột biến, nhất là ở các trường tầm trung. Một số ngành thậm chí có điểm xét tuyển hơn 30 điểm, khiến nhiều teen bối rối vì không điều chỉnh nguyện vọng phù hợp.

Lễ khai giảng đặc biệt nhất trong lịch sử: Sân trường vắng bóng học sinh

Lễ khai giảng năm nay vô cùng đặc biệt, khi chỉ có 57/63 địa phương tổ chức lễ khai giảng theo hình thức xen kẽ online lẫn offline. Đây có lẽ là lễ khai giảng đặc biệt nhất trong lịch sử khi sân trường vắng lặng; học sinh, giáo viên dự lễ khai giảng và chào cờ, hát Quốc ca qua màn hình máy tính, tivi… Dù vậy, vẫn có không ít hình ảnh ý nghĩa đã được teen ở khắp nơi ghi lại như một cách để kỷ niệm buổi lễ khai giảng đáng nhớ này.

Học đường 2021: Lễ khai giảng chưa từng có, teen Việt tự tin so tài cùng thế giới ảnh 2

Buổi lễ khai giảng được tổ chức tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Nguồn: Internet.

Học đường 2021: Lễ khai giảng chưa từng có, teen Việt tự tin so tài cùng thế giới ảnh 3
Buổi lễ khai giảng đặc biệt nhất trong lịch sử khi học sinh hát Quốc ca qua màn hình máy tính, tivi. Nguồn: Internet
Học đường 2021: Lễ khai giảng chưa từng có, teen Việt tự tin so tài cùng thế giới ảnh 4

Teen trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa còn sáng tạo hẳn lễ khai giảng phiên bản Minecraft độc đáo. Nguồn: Humans of Tran Dai Nghia

Học trực tuyến "phủ sóng" top tìm kiếm của teen

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hơn 20 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước vẫn chưa thể tiếp tục theo phương thức dạy học trực tiếp. Nhằm ứng phó linh hoạt và phù hợp với tình hình dịch bệnh, phương án dạy học trực tuyến là nội dung trọng tâm trong Chỉ thị của Bộ GD&ĐT.

Học đường 2021: Lễ khai giảng chưa từng có, teen Việt tự tin so tài cùng thế giới ảnh 5

Năm 2021, các ứng dụng học tập trực tuyến "hot" hơn bao giờ hết. Nguồn: Google

Chính vì vậy, xu hướng học tập đã chiếm trọn "spotlight" trong Top 10 từ khóa của Xu hướng tìm kiếm nổi bật của Google Việt Nam năm 2021. Đây được xem là năm của các nền tảng học trực tuyến. Có thể thấy, cả teen và phụ huynh đã nhanh chóng làm quen, sử dụng rất nhiều nền tảng học trực tuyến khác nhau trong thời gian qua.

"Sóng và máy tính cho em" mang thiết bị học tập đến teen có hoàn cảnh khó khăn

Trong năm qua, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Nhiều đại diện của các trường học, tổ chức thiện nguyện sau đó đã nhanh chóng phát động các chương trình trao tặng, đóng góp thiết bị học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để phục vụ việc học trực tuyến.

Học đường 2021: Lễ khai giảng chưa từng có, teen Việt tự tin so tài cùng thế giới ảnh 6

Bức thư của Hải Anh khi tặng điện thoại cho một bạn giấu mặt đã nhận được rất nhiều lượt "thả tim" của netizen. Ảnh: Internet.

Việt Nam tiếp tục nằm trong Top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Năm nay, cả 7 đoàn học sinh Việt Nam tham gia thi Olympic gồm các kỳ thi Tin học châu Á - Thái Bình Dương, Tin học quốc tế, Vật lý quốc tế, Vật lý châu Á -Thái Bình Dương, Toán học, Hóa học quốc tế đều đoạt huy chương với tổng cộng 12 huy chương Vàng, 13 huy chương Bạc, 10 huy chương Đồng và 2 giải khuyến khích. Các đoàn học sinh Việt Nam tiếp tục nằm trong Top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các kỳ thi Olympic quốc tế với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

Học đường 2021: Lễ khai giảng chưa từng có, teen Việt tự tin so tài cùng thế giới ảnh 7

Còn tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế, năm 2021, lần đầu tiên Việt Nam tham gia dự thi bằng hình thức trực tuyến với 7 dự án, đoạt 3 giải đặc biệt và 1 giải Ba do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Học đường 2021: Lễ khai giảng chưa từng có, teen Việt tự tin so tài cùng thế giới ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm