Học sinh FPT Schools thực hiện các sản phẩm khoa học theo 17 chủ đề của Liên hợp quốc

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/4/2023, vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi Fschools STEMPetition 2023 đã diễn ra tại thành phố Đà Nẵng với 31 đội dự thi đến từ các trường Phổ thông FPT trên toàn quốc.

Fschools STEMPetition là cuộc thi STEM thường niên dành riêng cho học sinh 3 cấp Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông thuộc Hệ thống Trường Phổ thông FPT (FPT Schools) trên toàn quốc.

Trở lại với mùa giải năm 2023, Fschools STEMPetition có chủ đề “Innovations Change the World”, khuyến khích mọi sáng tạo theo phương pháp STEM để giải quyết 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Chính thức phát động từ tháng 1/2023, cuộc thi nhận được gần 600 sản phẩm dự thi tại vòng cấp trường tại 8 đơn vị thuộc FPT Schools. Trải qua hành trình hơn 3 tháng, chỉ có 31 đội thi lọt vào chung kết toàn quốc, diễn ra tại Đà Nẵng trong khuôn khổ ngày hội Fschools STEM Day 2023.

Học sinh FPT Schools thực hiện các sản phẩm khoa học theo 17 chủ đề của Liên hợp quốc ảnh 1

Chỉ 31 đội thi lọt vào chung kết toàn quốc

Đến với giải đấu năm 2023, các thí sinh có cơ hội được tiếp cận gần hơn với thể lệ thi đấu của các cuộc thi lớn với quy mô quốc tế với 2 bảng đấu với các nhóm thi: Nghiên cứu khoa học (Nhóm thi dành cho học sinh từ 6-13 tuổi và nhóm thi dành cho học sinh từ 14-18 tuổi) và Công nghệ kỹ thuật (Nhóm thi dành cho học sinh TH & THCS và nhóm thi dành cho học sinh THPT).

Cũng tại giải đấu năm nay, lần đầu tiên học sinh FPT Schools thực hiện làm poster về dự án nghiên cứu nhằm giúp các em có kỹ năng trình bày thông tin một cách rõ ràng và thuyết phục, biết phân tích dữ liệu và kết quả nghiên cứu, cũng như có tư duy sáng tạo và thiết kế. Các poster đã được ban giám khảo chấm trước khi vào phần thi trình bày trên sân khấu của chương trình chung kết.

Học sinh FPT Schools thực hiện các sản phẩm khoa học theo 17 chủ đề của Liên hợp quốc ảnh 2

Cuộc thi năm nay được chia làm 2 bảng đấu, mỗi bảng có 2 nhóm thí sinh

Nằm trong khuôn khổ ngày hội khoa học công nghệ Fschools STEM Day 2023, bên cạnh cuộc thi Fschools STEMPetition, ngày hội cũng bao gồm không gian trải nghiệm STEM Challenge và hội thảo dành cho giáo viên.

Tại STEM Challenge, các em học sinh tại Đà Nẵng được tham gia hàng loạt các trải nghiệm công nghệ dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 với 5 trạm trải nghiệm trải nghiệm STEM theo 5 chủ đề với các tên gọi: DIY Master (nơi học sinh được tự tay lắp ghép robot, chế tạo máy móc và làm đồ thủ công), Mathematics in Life (với các hoạt động toán học như tính nhanh, ghép nối hình khối), Magic Science (với các thử thách khoa học như làm đèn lava, thực hành thí nghiệm hóa học…), Robotics Challenge (nơi học sinh được lập trình và điều khiển robot) và Exciting Future (với những trải nghiệm công nghệ như công nghệ VR, điều khiển máy bay ảo, thi đấu lập trình…).

Học sinh FPT Schools thực hiện các sản phẩm khoa học theo 17 chủ đề của Liên hợp quốc ảnh 3

Học sinh có cơ hội tham gia hàng loạt trải nghiệm thú vị tại ngày hội

Hội thảo dành cho giáo viên mang chủ đề “Toán học trong STEM”, được tổ chức nhằm giúp các thầy cô có cách tiếp cận toán theo hướng ứng dụng, từ đó giúp môn toán trở nên gần gũi và thú vị hơn với học sinh.

Học sinh FPT Schools thực hiện các sản phẩm khoa học theo 17 chủ đề của Liên hợp quốc ảnh 4

GS. Hồ Tú Bảo chia sẻ về Toán học và Trí tuệ nhân tạo tại hội thảo

Hội thảo bao gồm các bài chia sẻ của những chuyên gia hàng đầu về STEM như GS. Hồ Tú Bảo (Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu Cao cấp Về Toán), PGS.TS. Ngô Hoàng Long (Phó trưởng Khoa Toán - Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), TS. Vũ Đỗ Huy Cường (Trưởng bộ môn Cơ học, khoa Toán - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và TS. TS. Đặng Văn Sơn (Nhà sáng lập Học viện Sáng tạo S3).

MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.