Học sinh Hà Nội vi phạm quy định về An toàn Giao thông sẽ bị xử lý hạnh kiểm như thế nào?

HHT - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa phát động phong trào thi đua đảm bảo trật tự, an toàn giao thông với nhiều nội dung nhằm nâng cao trách nhiệm của học sinh. Đặc biệt, quy định xử lý vi phạm ATGT đã thu hút sự chú ý của nhiều bạn học sinh.

Nhằm giúp các bạn học sinh có ý thức hơn trong quá trình tham gia giao thông, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đưa ra quy định xử lý hạnh kiểm với những bạn vi phạm. Quy định này nằm trong kế hoạch tổ chức phong trào thi đua đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong ngành Giáo dục giai đoạn 2021 - 2025, mới được công bố ngày 27/1 vừa qua. 

Cụ thể, Sở sẽ căn cứ vào mức độ, số lần vi phạm quy định ATGT để xử lý về hạnh kiểm theo quy định khen thưởng và kỷ luật của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, các bạn học sinh cũng được cung cấp các kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn giao thông; tiếp nhận nội dung tuyên truyền dưới hình thức đổi mới... 
Học sinh Hà Nội vi phạm quy định về An toàn Giao thông sẽ bị xử lý hạnh kiểm như thế nào? ảnh 1 Hình thức xử lý vi phạm tùy thuộc vào số lần, mức độ vi phạm. (Ảnh minh họa)
Sở GD&ĐT Hà Nội từng phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong ngành Giáo dục giai đoạn 2016 - 2020, bao gồm quy định xử lý về hạnh kiểm tương tự.
Theo đó, teen vi phạm 1 lần sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm tháng, chịu phê bình trước lớp, trường, kiểm điểm và mời gia đình cam kết. Nếu vi phạm lần 2, hạ một bậc hạnh kiểm của học kỳ, trả về gia đình giáo dục trong 3 ngày để tự kiểm điểm, thông báo tới địa phương nơi cư trú. Với những bạn tái phạm nhiều lần, hạnh kiểm sẽ bị xếp loại yếu, cảnh cáo trước toàn trường, ghi học bạ, buộc thôi học một tuần để gia đình và địa phương quản lý, giáo dục răn đe. 
Dù không phải lần đầu tiên biết đến quy định xử lý vi phạm này, nhiều bạn học sinh vẫn không khỏi lo lắng. Bạn Minh Huệ (THPT Minh Phú) chia sẻ: "Siết chặt kỷ luật đối với học sinh vi phạm an toàn giao thông là cần thiết, chắc hẳn học sinh tụi mình đều đồng tình với quy định này. Nhưng cũng vì thế mà mình cần phải chú ý hơn khi tham gia giao thông, vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến học bạ của mình".
Học sinh Hà Nội vi phạm quy định về An toàn Giao thông sẽ bị xử lý hạnh kiểm như thế nào? ảnh 2 Bên cạnh quy định kỷ luật, Minh Huệ vui vì các hình thức tuyên truyền sẽ được đổi mới.
Quy định xử phạt nghiêm khắc này sẽ giúp các bạn học sinh chủ động tìm hiểu về kiến thức ATGT, biết cách tự bảo vệ bản thân khi tham gia giao thông nên được hội phụ huynh ủng hộ nhiệt tình. Cô Nguyễn Hồng Tân (phụ huynh học sinh trường THCS Lý Thái Tổ) bày tỏ: "Đây cũng cách để rèn luyện các con trở thành người tham gia giao thông văn minh, bảo vệ bản thân mình và những người xung quanh. Quan trọng là các cơ quan phải theo dõi sát sao để thực hiện kỷ luật thì quy định mới có giá trị của nó".

Không ít bạn đã bật chế độ “hoang mang style” khi biết thông tin, lo lắng rằng mình chỉ cần đặt chân xuống đường là có ngay một dấu tích vi phạm. Tuy nhiên, quy định dù có nghiêm khắc đến đâu cũng chỉ xoay quanh một mục tiêu chính: Đảm bảo an toàn cho bản thân bạn và những người tham gia giao thông khác. Khi giữ suy nghĩ này, phong trào thi đua sẽ là cơ hội giúp chúng mình hiểu thêm về luật chứ không còn là áp lực nữa đâu nhé!

Học sinh Hà Nội vi phạm quy định về An toàn Giao thông sẽ bị xử lý hạnh kiểm như thế nào? ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.