Học từ “guru“: 5 lời khuyên từ nhà văn tỷ phú J.K. Rowling để bạn viết tiếng Anh mượt mà

HHT - Nói về việc viết tiếng Anh, còn ai có thể cho bạn những lời khuyên tốt hơn là tác giả tỷ phú J.K. Rowling chứ?

J.K. Rowling là người rất kín đáo và ít nói. Tuy nhiên, nếu cần đưa ra những lời khuyên có ích cho người khác thì bà lại rất sẵn sàng. Từ các cuộc phỏng vấn bà, chúng ta có thể tìm được 5 lời khuyên rất có ích. Cứ làm theo những lời khuyên này là bạn sẽ không còn phải cắn bút mỗi khi làm bài viết tiếng Anh nữa đâu!

1. Không lập dàn ý, khỏi nghĩ đến thành công

Học từ “guru“: 5 lời khuyên từ nhà văn tỷ phú J.K. Rowling để bạn viết tiếng Anh mượt mà ảnh 1

Một phần dàn ý viết tay của tác giả Rowling.

Ý tưởng về bộ sách Harry Potter ra đời khi bà Rowling đang chờ tàu điện. Bà dành vài năm sau đó để lập dàn ý cho các cuốn tiếp theo trong bộ sách, trước khi bắt tay vào viết tập đầu tiên.

Tất nhiên, với bài viết tiếng Anh khi đi thi thì bạn không cần ngồi vài năm (hoặc vài tiếng) để lập dàn ý. Bí quyết ở đây chỉ là mỗi khi đọc một chủ đề, bạn hãy dành vài phút, gạch đầu dòng những ý lớn liên quan đến chủ đề đó. Sau đó, dựa trên những ý này mà phát triển thành bài thì viết sẽ dễ hơn nhiều.

2. Viết, rồi viết lại

Học từ “guru“: 5 lời khuyên từ nhà văn tỷ phú J.K. Rowling để bạn viết tiếng Anh mượt mà ảnh 2 Tác giả Rowling không ngại viết đi viết lại một phần hay một đoạn nào đó, cho đến khi thực sự ưng ý
Đây là việc bạn rất nên làm khi luyện viết tiếng Anh ở nhà. Bởi tiếng Anh là ngoại ngữ, rất khó có khả năng là bạn viết hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên. Vì vậy, viết xong chắc chắn phải đọc lại, thậm chí là viết lại, cho đến khi bạn thực sự hài lòng. Cách này giúp bạn cải thiện kỹ năng viết cực nhanh - càng ngày, bạn sẽ càng viết trôi chảy và ít lỗi hơn. Bản thân Rowling đã viết lại chương đầu tiên của Harry Potter đến tận 15 lần!

3. Đừng dùng nhiều trạng từ

Học từ “guru“: 5 lời khuyên từ nhà văn tỷ phú J.K. Rowling để bạn viết tiếng Anh mượt mà ảnh 3

Nhiều tác giả nổi tiếng đều khuyên chúng ta "tiết kiệm" trạng từ trong bài viết tiếng Anh của mình.

Đây không chỉ là bí quyết của tác giả Rowling mà còn của nhiều nhà văn nổi tiếng khác như Mark Twain hay Hemmingway. Họ đều nhất trí rằng, trong các bài viết tiếng Anh, chúng ta nên dùng trạng từ một cách “tiết kiệm”. Đặc biệt, trạng từ trong tiếng Anh thường có đuôi -ly, nên nếu câu nào bạn cũng viết trạng từ (beautifully, carefully, cheerfully…) thì sẽ khá là… kỳ.

4. Đọc và đọc

Học từ “guru“: 5 lời khuyên từ nhà văn tỷ phú J.K. Rowling để bạn viết tiếng Anh mượt mà ảnh 4

Hãy đọc thật nhiều.

Có một điều không thể phủ nhận: Để viết tiếng Anh tốt, bạn cần có vốn từ vựng phong phú và kiến thức rộng. Vậy làm thế nào để bạn có được những điều đó? Bà Rowling nói nguyên văn thế này: “Hãy đọc thật nhiều. Việc đọc nhiều là rất có ích. Hãy đọc bất kỳ thứ gì bạn có”.

5. Hãy can đảm và kiên nhẫn

Học từ “guru“: 5 lời khuyên từ nhà văn tỷ phú J.K. Rowling để bạn viết tiếng Anh mượt mà ảnh 5

Đừng đợi đến lúc phải viết được thật chuẩn mới viết - vì nếu bạn không viết, sẽ chẳng bao giờ bạn viết chuẩn cả.

Kể cả những người bản xứ cũng có lúc viết sai hoặc viết dở, và chúng ta cũng vậy. Bà Rowling nói rằng, nỗi sợ thất bại, sợ sai chính là điều khiến nhiều người gặp khó khăn với việc viết, dù viết dài hay viết ngắn. Hãy cứ lập dàn ý, viết, đọc lại, viết lại. Bạn cứ yên tâm rằng, viết là kỹ năng có thể được cải thiện nhanh hơn các kỹ năng khác nhiều!

Một số thất bại trong cuộc sống là không thể tránh được. Không thể nào sống mà không có thất bại nào đó, trừ phi bạn sống cẩn trọng đến mức có thể chẳng được gọi là sống nữa - mà trong trường hợp đó, thì mặc định là bạn thất bại rồi” - J.K. Rowling.

Học từ “guru“: 5 lời khuyên từ nhà văn tỷ phú J.K. Rowling để bạn viết tiếng Anh mượt mà ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm