Học Văn hấp dẫn như CNN-ers: Có riêng một đêm diễn hoành tráng về các tác phẩm văn học!

Học Văn hấp dẫn như CNN-ers: Có riêng một đêm diễn hoành tráng về các tác phẩm văn học!
HHT - Vừa qua, trường THPT chuyên Ngoại ngữ đã tổ chức thành công đêm "Sân khấu hóa các tác phẩm văn học" lần thứ IV, một sân chơi dành riêng cho cộng đồng CNN-ers thể hiện tình yêu văn học.

Sân khấu hóa tác phẩm văn học là một "đặc sản" mà học sinh THPT chuyên Ngoại ngữ nào cũng tự hào, bởi đây là cơ hội giúp các bạn ấy được hóa thân thành nhân vật văn học, sống trong bối cảnh của tác phẩm mà mình yêu thích. Đánh dấu chặng đường 17 năm kể từ khi thầy Nguyễn Quang Trung (Nguyên Tổ trưởng tổ Xã hội, trường THPT chuyên Ngoại ngữ) sáng tạo phương pháp "Trả tác phẩm cho học sinh", đêm Sân khấu hóa các tác phẩm văn học được tổ chức lần thứ 4, với sự tham gia của 13 lớp từ khối 10, 11. 

Học Văn hấp dẫn như CNN-ers: Có riêng một đêm diễn hoành tráng về các tác phẩm văn học! ảnh 1
Đêm diễn "Sân khấu hóa tác phẩm văn học" được tổ chức vào tối 30/3 vừa qua.

Các tác phẩm nổi tiếng nằm trong và ngoài chương trình học lần lượt được xuất hiện trên sân khấu đêm diễn dưới hình thức đa dạng. Nếu lớp 11C lồng ghép bài thơ "Từ ấy" và hoạt cảnh Tố Hữu giác ngộ lý tưởng vào một vở kịch, vậy lớp 11N lại thể hiện sự trào phúng mỉa mai trong "Hạnh phúc của một tang gia" dưới một showcase thời trang tang phục. Trong khi đó, "Vợ chồng A Phủ" của lớp 11M là tiết mục nhạc kịch khiến người xem choáng ngợp, bài thơ "Cúc ơi" xúc động lại là tiếng hát day dứt, đau xót từ lớp 10A1.

Học Văn hấp dẫn như CNN-ers: Có riêng một đêm diễn hoành tráng về các tác phẩm văn học! ảnh 2
13 tác phẩm, 13 màu sắc khác nhau khiến đêm diễn vô cùng lôi cuốn.

Khán giả còn được sống trong không khí những năm kháng chiến qua "Nghèo", "Chí Phèo" (Nam Cao), "Vợ nhặt" (Kim Lân) hay "Rừng Xà Nu" (Nguyễn Trung Thành). Một loạt tác phẩm kinh điển khác cũng được các CNN-ers lựa chọn: "Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài" (Nguyễn Huy Tưởng), "Romeo và Juliet" (William Shakespeare), "Mị Châu - Trọng Thủy", "Bình Ngô đại cáo" (Nguyễn Trãi) và thơ của Hàn Mặc Tử

Học Văn hấp dẫn như CNN-ers: Có riêng một đêm diễn hoành tráng về các tác phẩm văn học! ảnh 3
Được học bằng phương pháp sáng tạo như các bạn ấy, môn Ngữ văn đâu còn "khó nhớ" nữa nhỉ!

Bên cạnh phần nội dung vở diễn được xây dựng chặt chẽ, không thể không kể đến tài năng của teen THPT chuyên Ngoại ngữ khi đứng trên sân khấu. Từ cảm xúc đau đớn của nàng Juliet khi nhận ra Romeo đã chết, đến tâm trạng bất lực, bế tắc của Chí Phèo đều được những diễn viên "nghiệp dư" thể hiện xuất sắc. 

Học Văn hấp dẫn như CNN-ers: Có riêng một đêm diễn hoành tráng về các tác phẩm văn học! ảnh 4
Thể loại biểu diễn đa dạng từ hát, nhạc kịch tới kịch tiểu phẩm.
Học Văn hấp dẫn như CNN-ers: Có riêng một đêm diễn hoành tráng về các tác phẩm văn học! ảnh 5
Những cung bậc cảm xúc thể hiện qua từng biểu cảm, cử chỉ của teen.

Kết thúc 13 tiết mục, cả hội trường hồi hộp chờ đợi giây phút trao giải. Giải Đặc biệt thuộc về "Rừng Xà Nu". Phần thi "Chí Phèo" đã xuất sắc giành giải Nhất. Giải Nhì thuộc về hai vở kịch "Bình Ngô đại cáo" và "Vợ chồng A Phủ", sau đó là "Mị Châu - Trọng Thủy"; "Kịch thơ Hàn Mặc Tử"; "Nghèo", "Vợ nhặt" được gọi tên ở hạng mục giải Ba. Các phần thi "Cúc ơi", "Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài", "Từ ấy", "Hạnh phúc của một tang gia", "Romeo và Juliet" cũng nhận giải Khuyến khích.

Học Văn hấp dẫn như CNN-ers: Có riêng một đêm diễn hoành tráng về các tác phẩm văn học! ảnh 6
Học Văn hấp dẫn như CNN-ers: Có riêng một đêm diễn hoành tráng về các tác phẩm văn học! ảnh 7
Tiết mục nào cũng nhận được giải thưởng, sự cố gắng của các CNN-ers đã được đền đáp.

Đây chắc hẳn là một đêm diễn rất đặc sắc và giàu ý nghĩa với khán giả của chương trình, đặc biệt là các bạn học sinh THPT chuyên Ngoại ngữ, những người trực tiếp cảm nhận tác phẩm văn học và qua vai diễn. Sau "Sân khấu hóa tác phẩm văn học" lần này, không khó để teen hiểu về Chí Phèo, Tràng hay một nhân vật nào đó mà các bạn ấy đã từng hóa thân hoặc từng xem qua các phần diễn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.