Hội “cá đã vượt vũ môn” cùng nhau giúp teen “bơi” qua mùa tuyển sinh

Hội “cá đã vượt vũ môn” cùng nhau giúp teen “bơi” qua mùa tuyển sinh
HHT - Làm cách nào tìm ra ngôi trường phù hợp với nguyện vọng của mình giữa muôn vàn thông tin tuyển sinh “thật giả bất phân”? Liệu đề bút đặt nguyện vọng tháng Tư đã là dấu chấm hết chặng đường “chọn ngành, chọn trường” hay còn chiến lược nào khác?

Đã có hội “cá đã vượt vũ môn” giúp teen “bơi” qua mùa tuyển sinh này rồi!

Đau đầu chọn nguyện vọng

Áp lực hơn cả thi ĐH chính là việc đặt bút điền nguyện vọng thi. Bởi lẽ, nó quyết định tương lai bạn sẽ ở đâu và làm gì. Với việc hệ thống ĐH nước mình không có cơ chế cho sinh viên được chuyển ngành, chuyển trường nên việc chọn nguyện vọng khi thi ĐH lại càng là áp lực nặng nề.

Hội “cá đã vượt vũ môn” cùng nhau giúp teen “bơi” qua mùa tuyển sinh ảnh 1

Việc teen khó tiếp cận với thông tin tuyển sinh của các trường là một trở ngại lớn. Dù học sinh các thành phố lớn - nơi tập trung phần lớn các trường ĐH có ưu thế hơn nhưng việc chỉ tới mùa tuyển sinh, các trường mới đồng loạt tổ chức các sự kiện chia sẻ thông tin khiến các bạn không “lọc” thông tin kịp. Bạn Kim Phụng (THPT Mạc Đĩnh Chi, TP.HCM) chia sẻ: “Tại thời điểm này, mặc dù mình được tham gia rất nhiều buổi tư vấn tuyển sinh do trường tổ chức, nhưng hầu hết nội dung đều căn bản và rất chung. Kết thúc buổi tuyển sinh, học sinh nhận rất nhiều tờ bướm, brochure nhưng những thông tin “thật” nhất về trường vẫn không ai biết”.

Quốc Hưng (cựu học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) chia sẻ: “Dĩ nhiên bạn chẳng cần phải suy nghĩ vị trí nguyện vọng 1 vì chắc chắn chúng sẽ thuộc về các trường top. Tuy nhiên, từ nguyện vọng 2 trở đi, các “sĩ tử” phải đầu tư sức lực “suy đoán” rất nhiều. Bởi lẽ phải tính đến cả trường hợp xấu nhất là rớt nguyện vọng 1 thì nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 phải điền như thế nào cho hợp lí. Chẳng hạn như trường ĐH Tài chính Marketing và trường ĐH Tôn Đức Thắng có điểm chuẩn ngành Kinh doanh quốc tế chỉ cách nhau 0,25. Đây là mức chênh lệch khá thấp, nếu điền cả hai thì cơ hội của mình khá suýt soát, được ăn cả, ngã về không”.

Hội “cá đã vượt vũ môn” cùng nhau giúp teen “bơi” qua mùa tuyển sinh ảnh 2

“Phao cứu sinh” cho hội “cá chép”

Ghi nhớ 1: Không phải trường ĐH nào cũng quảng cáo đúng sự thật: “Dù là trường công lập hay tư thục thì các trường ĐH luôn cần tuyển sinh đủ chỉ tiêu đề ra với chất lượng đầu vào tốt nhất. Vì thế, nhiều trường sẽ không ngại “dặm tí muối, thêm tí mắm” vào thông tin tuyển sinh của trường mình để “hút” học sinh. Mình từng gặp trường hợp học phí đề một đằng nhưng thực tế chưa cộng ti tỉ khoản như tiền học tiếng Anh, tiền cơ sở vật chất…” - Bảo Ngọc (cựu học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM).

Lời khuyên của hội tiền bối: “Ở trong chăn mới biết chăn có rận”, cách tốt nhất để tìm hiểu một trường ĐH là gặp “chính chủ” những sinh viên đang theo học ở đó vì chắc chắn sẽ “thật” và đầy đủ hơn thông tin tuyển sinh rất nhiều. Để cho lượng thông tin “chắt lọc” được nhiều nhất, teen có thể làm theo những bước sau:

1. Lên trang thông tin tuyển sinh của các trường để tìm thông tin cơ bản chính xác và đúng nhất.

2. Tra cứu thông tin review của trường từ các trang chuyên “đánh giá” các trường ĐH như edu2review.com, toplist… Tại những trang này, bạn sẽ biết điểm số trung bình và thứ hạng của ngôi trường mình muốn theo học.

3. Tìm hiểu thông tin “thật” về trường thông qua các trang Confession và đặc biệt là sinh viên đang theo học tại trường. Hãy “dò la” thử bạn bè xem có anh chị em nào đang theo học tìm hiểu và xác minh thông tin. Mẹo nhỏ cho bạn là hãy đặt những câu hỏi cụ thể về chương trình học, đãi ngộ với học sinh, chất lượng học, cảm nhận của sinh viên hiện tại. Đừng hỏi những câu chung chung mà “tấn công” vào “trọng tâm”, đặc biệt là những khoản phí “ẩn” mà chỉ sinh viên đã vào học mới biết được.” - Khánh Linh (Sinh viên ĐH Ngoại Thương).

Hội “cá đã vượt vũ môn” cùng nhau giúp teen “bơi” qua mùa tuyển sinh ảnh 3

Ghi nhớ 2: Nguyện vọng vẫn có thể thay đổi giờ chót. “Đừng hoang mang rằng mọi thứ đã chấm hết khi bạn đặt nguyện vọng ở tháng Tư và bỗng chốc “đổi ý” hoặc chưa quyết định được nên chỉ ghi bừa. Theo công bố của Bộ GD&ĐT, teen vẫn có cơ hội thay đổi nguyện vọng từ ngày 22/7 đến 29/7 (đối với thay đổi online) và đến 31/7 (đối với điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu)”.

Lời khuyên của hội tiền bối: “Thay vì quyết định vội vàng, bạn có thể tận dụng cơ hội này để dành thời gian tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề mình muốn theo học. Ngành học này thì có những trường nào và ưu khuyết ra sao?

Kéo giãn thời gian cũng là cơ hội để bạn tìm được nhiều mối quan hệ và tìm được những thông tin sâu hơn. Chẳng hạn như mình hỏi một anh sinh viên năm nhất về cơ sở vật chất, hỏi sinh viên năm ba, năm tư về cơ hội việc làm, chương trình thực tập. Thế là mình sẽ có một cái nhìn toàn diện về trường hơn đấy” - Mỹ Linh (ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn).

 “Bơi” ngay vào tìm hiểu ngôi trường bạn mong muốn để có những quyết định chính xác và phù hợp nhất bạn nhé!

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm