Hơn 250 iPhone XS trị giá 6,5 tỉ đồng bị tạm giữ: Xử lý như thế nào?

Hơn 250 iPhone XS trị giá 6,5 tỉ đồng bị tạm giữ: Xử lý như thế nào?
HHT - Cơ quan Hải quan xác định đây không phải là hành vi buôn lậu, trốn thuế mà chỉ là vận chuyển trái phép, do vậy người vận chuyển sẽ bị phạt hành chính tối đa 50 triệu đồng, số hàng hoá buộc phải tái xuất hoặc tiêu huỷ.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã xác nhận lô hàng iPhone XS mà cơ quan này tạm giữ chiều tối 25/9 không phải là hàng cấm, và hành khách có khai báo nên không phải là hàng lậu, trốn thuế. Nhưng do đây là sản phẩm có điều kiện, tức là có giấy đăng ký kiểm tra chất lượng của cơ quan quản lý Việt Nam (Cục viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông), nên trường hợp này chỉ vi phạm về chính sách quản lý hàng hóa.

Hơn 250 iPhone XS trị giá 6,5 tỉ đồng bị tạm giữ: Xử lý như thế nào? ảnh 1

Theo quy định tại Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan, hành vi xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục phải có giấy phép mà không có giấy phép; xuất nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng yêu cầu về điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; xuất nhập khẩu hàng hóa không có nhãn hàng hóa theo quy định sẽ bị phạt tối đa 50 triệu đồng (trường hợp tang vật vi phạm có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên mà không phải tội phạm).

Đối với lô hàng có tổng trị giá hải quan vượt quá 20 triệu đồng, ngoài việc nộp thuế phải thực hiện thủ tục kiểm tra chất lượng tại Cục Viễn thông - Bộ Thông tin Truyền thông. Nếu không xuất trình được giấy đăng ký kiểm tra chất lượng và buộc phải tái xuất hàng hóa ra khỏi Việt Nam hoặc nếu không thể tái xuất thì lập hội đồng để tiêu hủy.

Trường hợp giá trị lô hàng thấp, cơ quan hải quan sẽ xử phạt luôn nhưng do giá trị lô hàng lớn nên phải xin ý kiến của cơ quan liên quan, theo đại diện cơ quan Hải quan.

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

ĐT Qatar ghi “bàn thắng ma” khiến ĐT Ấn Độ bị loại, netizen đòi “treo còi” trọng tài

HHT - Trong trận đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, đội tuyển Qatar đã ghi một bàn thắng mà cả các bình luận viên lẫn khán giả xem truyền hình đều tin mười mươi là không hợp lệ. Tuy nhiên, các trọng tài lại không nghĩ vậy nên ĐT Ấn Độ phải dừng chân, khiến các fan vô cùng ấm ức.