Kết thúc ngày đầu tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Teen nói gì về đề thi?

Kết thúc ngày đầu tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Teen nói gì về đề thi?
HHT - Hôm nay, gần 95.000 teen ở Hà Nội đã hoàn tất ngày thi đầu tiên trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10. Phỏng vấn các sĩ tử ở một số điểm thi cho thấy đề Toán và Văn năm nay khá vừa sức, song có tính phân loại cao.

Năm nay, tại Hà Nội chỉ có 63.050 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, tuy nhiên, số lượng các bạn học sinh đăng ký lên đến gần 95.000. Như vậy, sẽ có khoảng 32.000 thí sinh sẽ trượt trong kỳ thi này, con số đó khiến cho không ít sĩ tử và phụ huynh căng thẳng và lo lắng trước khi bước vào ngày thi đầu tiên hôm nay.

Teen nhẹ nhõm với đề Văn không quá khó

Đề thi Văn của Hà Nội năm nay gồm 2  phần với 7 ý nhỏ, hầu hết bao quát trong chương trình lớp 9 nên không quá mới lạ và khiến các bạn teen bỡ ngỡ. Đặc biệt là câu hỏi liên hệ về ý nghĩa và vai trò của gia đình khiến khá nhiều bạn thích thú và hắng say viết vì đó là một chủ đề mở và rất thực tế, gần gũi với mỗi người.

Bạn Hồng Trà (Teen THCS Giảng Võ) cho biết: “Mình thấy đề Văn không quá khó nhưng có một số câu hơi “hóc” ví dụ như câu yêu cầu: “Ghi lại chính xác câu thơ trong một bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà em đã được học ở chương trình Ngữ văn Trung học cơ sở cũng có hình ảnh con thuyền trong đêm trăng”. Đánh giá chung thì mình ước chừng được khoảng 7 điểm”.

Cùng quan điểm này, bạn Khánh Linh (điểm thi trường THCS Sài Sơn) chia sẻ: “Đề văn tuy không quá khó nhưng mình bị bất ngờ với câu hỏi trích dẫn thơ, bởi những câu thơ này lại nằm trong chương trình Ngữ văn lớp 7, không dễ để nhớ và ghi lại chính xác. Tuy nhiên, những phần trọng tâm và chiếm nhiều điểm trong đề hầu như chúng mình đã được dạy và làm quen về dạng thức, vì vậy mình nghĩ với những bạn học khá không quá khó để đạt điểm 7 trở lên”.

Kết thúc ngày đầu tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Teen nói gì về đề thi? ảnh 1

Đề thi Văn vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sáng ngày 7/6.

Được đánh giá là có tính phân loại cao nên đề Văn năm nay cũng có một số câu hỏi mà các bạn teen phải cận thận để tránh bị sai sót hay thậm chí lạc đề. “Mình thấy đề Văn có một số “bẫy” nhất định, ví dụ khá nhiều bạn sẽ bị mắc ở câu 1 và 2 của phần 2, tức là câu hỏi liên quan đến tác phẩm văn học trung đại “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ. Với đề bài năm nay, mình ước chừng được 8 - 9 điểm” - Bạn Phương Linh (Điểm thi trường THPT Hoàn Kiếm) chia sẻ.

Đề Toán nặng về kiểm tra kiến thức, cấu trúc không quá mới lạ

Cũng giống như cấu trúc đề thi năm 2017, đề Toán thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay vẫn gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều câu hỏi nhỏ và sắp xếp theo thứ tự tăng dần về độ khó. Một số câu có tính phân loại cao như câu I.3, câu III.2B, câu V, đòi hỏi các bạn teen phải có kiến thức, kỹ năng tính toán tốt, tư duy và lập luận khoa học. “Đa phần các bạn dễ bị vướng ở câu III.2b nếu như trước đó chưa được tiếp xúc với dạng đề này. Tại điểm thi của mình thấy có nhiều bạn khóc lúc ra khỏi phòng thi vì không làm được bài hoặc cũng có thể do tâm lý hay nóng vội mà làm sai nên tiếc nuối” - Bạn Phương Linh chia sẻ.

Khánh Linh cũng thú thực rằng câu III.2b với dạng thức khá mới nên khiến cô bạn có chút bất ngờ. “Thực ra nếu đọc kỹ đề một chút sẽ làm được câu này nhưng vì mình bị lúng túng từ phút đầu nên làm bị sai. Nhìn chung mình thấy đề Toán khó hơn so với năm ngoái, với những bạn học khá sẽ đạt khoảng 7 - 8 điểm, các bạn học giỏi hơn và chắc kiến thức thì mình nghĩ đề này không quá khó” - cô bạn cho biết.

Kết thúc ngày đầu tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Teen nói gì về đề thi? ảnh 2

Đề thi Toán vào lớp 10 THPT tại Hà Nội chiều ngày 7/6.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 7/6 đến 10/6 với nhiều nội dung môn thi khác nhau. Hoa Học Trò Online sẽ đồng hành cùng các bạn teen trong mùa thi và cập nhận những thông tin mới nhất để bạn đọc cùng theo dõi nhé!

MỚI - NÓNG
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ
Video cảnh sát Ấn Độ kéo “người đuối nước” ở ao lên và cái kết ai cũng bất ngờ
HHT - Một sự việc hy hữu mới xảy ra ở Ấn Độ, khi cảnh sát cố gắng kéo một người đàn ông “bị đuối nước” đang nổi ở mặt ao lên bờ, nhưng bất ngờ “nạn nhân” nhổm dậy giật tay ra. Cả cảnh sát lẫn những người dân tụ tập quanh đó đều giật mình. Cụ thể sự việc này thế nào?

Có thể bạn quan tâm