Khám phá các món ăn "mỹ vị nhân gian" cung tiến vua chúa Việt ngày xưa

Khám phá các món ăn "mỹ vị nhân gian" cung tiến vua chúa Việt ngày xưa
HHT - Các món ăn này giờ thì xuất hiện nhiều rồi, nhưng xưa kia chúng là những sản vật quý hiếm mà chỉ vua chúa mới được thưởng thức thôi đó.

Sá sùng

Sá sùng hiện nay chúng ta biết đến nhiều như một loại gia vị lẩu giúp nước ngon ngọt một cách tự nhiên. Thế nhưng trước đây thì món ăn này được dùng để tiến vua, do nó có công dụng rất tốt giúp bồi bổ sức khỏe lại có hương vị thơm ngon. Sá sùng chỉ được khai thác từ tháng 3 - 7 và rất hiếm. Hơn nữa kỹ thuật chế biến cũng khá phức tạp nếu không sẽ có nhiều cát. Nhưng nhời bàn tay điệu nghệ của các đầu bếp trong cung, sá sùng được chế biến thành các món xào hoặc canh cầu kỳ và hấp dẫn. 

Khám phá các món ăn "mỹ vị nhân gian" cung tiến vua chúa Việt ngày xưa ảnh 1

Hiện nay sá sùng được coi như vàng của vùng biển Quảng Ninh, bởi giá của sản phẩm này rất đắt, 1 kg sá sùng khô có giá tương đương 1 chỉ vàng.

Gà Đông Tảo

Là loại gà quý hiếm của xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, gà Đông Tảo có thân hình to lớn, đặc biệt là cặp chân to, thô, nặng trịch, bao quanh chân là một lớp vảy da sần sùi, bàn chân dày cân đối nên bước đi rất vững chắc. 

Khám phá các món ăn "mỹ vị nhân gian" cung tiến vua chúa Việt ngày xưa ảnh 2

Thịt gà Đông Tảo rất thơm ngon, khối lượng thịt ức nhiều, chế biến được thành nhiều món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Còn phần đùi gà bó cơ cuồn cuộn, không có gân, không dai nhưng thịt chắc, dù không cần chế biến gì cũng đã ngon ngọt tự nhiên. 

Khám phá các món ăn "mỹ vị nhân gian" cung tiến vua chúa Việt ngày xưa ảnh 3

Hải sâm

Được xem là "nhân sâm của biển cả", hải sâm là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng quý, tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như bổ thận, đường huyết, kháng ung.

Khám phá các món ăn "mỹ vị nhân gian" cung tiến vua chúa Việt ngày xưa ảnh 4

Hải sâm thường nấu cho mềm dưới dạng món súp hoặc món hầm hoặc om nấm. Hiện tại ở Quảng Ninh, bạn có thể thưởng thức nhiều món hải sâm tươi được chế biến thơm ngon hấp dẫn. Còn nếu không có thể mua hải sâm khô về nấu tại nhà. Món ăn này sẽ mang đến sức khỏe cho cả gia đình. 

Nem công

Nem công, chả phượng trong truyền thuyết hóa ra là có thật. Các vua chúa ngày xưa đã được thưởng thức món nem công như một món ăn hằng ngày. Công là loài chim thường sống trên gò đồi cao hoặc nơi rậm rạp kín đáo trong rừng, vì vậy bắt công là một việc hết sức khó khăn.

Khám phá các món ăn "mỹ vị nhân gian" cung tiến vua chúa Việt ngày xưa ảnh 5

Nem công được làm từ thịt đùi công giã mịn, gói vào lá chuối kèm theo các loại gia vị như hạt tiêu, tỏi, riềng,...Thịt công có tác dụng giải độc rất tốt. 

Sâm cầm

Khám phá các món ăn "mỹ vị nhân gian" cung tiến vua chúa Việt ngày xưa ảnh 6

Sâm cầm là loại chim di cư từ phương Bắc, sống thành đàn ở những nơi có ao hồ, loại chim này có hình dáng khá giống vịt trời, đầu cổ phủ lông đen, mắt đỏ, mỏ vàng chân có màng nên có thể bơi lội được.

Khám phá các món ăn "mỹ vị nhân gian" cung tiến vua chúa Việt ngày xưa ảnh 7

Loại chim này thường bay lên núi tìm ăn sâm quý nên được gọi là sâm cầm. Thịt sâm cầm được coi là thập toàn đại bổ, lại rất quý hiếm nên xưa kia chỉ vua chúa mới được thưởng thức. Hiện nay sâm cầm đã được bán phổ biến hơn, nhưng vẫn là một món ăn cao cấp và được chế biến thành các món ăn thượng hạng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mê săn đồ gốm cũ, ghé ngay những cửa tiệm xinh yêu này giữa lòng Sài Gòn

Mê săn đồ gốm cũ, ghé ngay những cửa tiệm xinh yêu này giữa lòng Sài Gòn

HHT - Trào lưu săn đồ cũ, đồ secondhand từ lâu đã được các teen săn lùng vì tính độc nhất vô nhị. Bên cạnh quần áo, giày dép, các bạn còn có đam mê “gom” và sưu tầm đồ gốm cũ bởi giá hạt dẻ, xinh xắn và decor nhà rất mê! Để nhà Hoa giới thiệu cho bạn những điểm sắm gốm “ai cũng rất iu” nhé!