Khám phá cách học Văn: Học giỏi Văn không khó như bạn tưởng!

Khám phá cách học Văn: Học giỏi Văn không khó như bạn tưởng!
HHT - Ngữ văn là môn học mà nhiều bạn muốn né tránh nhất. Nhưng sao bạn không thử đối mặt và kết thân với nó nhỉ?

Đọc sách truyện thật nhiều

Đa số các bạn trẻ đều thích đọc truyện tranh. Nhưng nếu bạn đọc thêm cả truyện chữ nữa thì sẽ tuyệt hơn nhiều. Ban đầu, nhiều bạn sẽ thấy nản ngay lập tức khi cầm lên cuốn sách dày cộp chi chít chữ. Thế nên hãy bắt đầu từ những cuốn sách mỏng hơn, có nhiều tranh ảnh minh họa, được trình bày thật đẹp và nội dung là những mẩu truyện ngắn, không cần phải đọc liền mạch.

Hãy đọc thử một lần xem, bạn sẽ thấy hành trình vừa đọc, vừa tưởng tượng hình dung ra những gì nhà văn mô tả sẽ thú vị vô cùng. Chưa kể cách kể chuyện, cách tả cảnh, cách viết trong các cuốn truyện chữ này sẽ có rất nhiều điều để bạn học hỏi đấy. Cứ đọc thật nhiều, bạn sẽ thấy mình bỗng dưng viết văn hay hơn từ lúc nào chẳng rõ.

Khám phá cách học Văn: Học giỏi Văn không khó như bạn tưởng! ảnh 1

Đi tìm cảm hứng

Ngữ văn là một môn đặc biệt, khi nó phụ thuộc nhiều vào cảm hứng của chúng mình. Mà cảm hứng thì chẳng thể rèn luyện hay chỉ cần cố gắng chăm chỉ là xong. Nhưng tạo ra cảm hứng thực ra cũng không khó đâu.

Nếu học văn trong tâm trạng chán nản, uể oải, cố học cho xong thì bạn càng đọc càng buồn ngủ hơn mà thôi. Thay vì đến sát ngày thi mới mở sách ra nhồi nhét, sao bạn không tạo ra thói quen mỗi ngày học văn một chút. Mỗi ngày đọc lại bài một lần còn dễ nhớ, dễ thuộc hơn là phút cuối mở ra học thuộc lòng, cố nhồi nhét các chữ vào đầu.

Trên lớp đang học về đề tài gì, bạn có thể tìm thêm các cuốn sách truyện liên quan đến đề tài đó để đọc. Nhờ vậy, bạn sẽ có cảm hứng hơn, và cũng có thêm nhiều chi tiết, biết nhiều kiến thức để đưa vào bài làm của mình hơn.

Khám phá cách học Văn: Học giỏi Văn không khó như bạn tưởng! ảnh 2

Đi theo ý của mình trước, đọc sách tham khảo sau

Nhiều bạn có thói quen cứ học đến đâu, lại mở sách tham khảo ra nghiền ngẫm sau đó mới bắt tay vào làm bài. Như thế thì mọi suy nghĩ của bạn đều bám sát theo sách mà thôi.

Sao bạn không thử làm ngược lại? Hãy làm một bài văn theo ý riêng của mình, theo những gì bạn nghĩ trước đã. Sau đó bạn mới mở sách tham khảo để biết mình giống hay sách ở những điểm nào, có gì cần chỉnh sửa không. Dần dà, bạn sẽ biết cách sáng tạo dựa trên các ý chính của sách tham khảo chứ không quá phụ thuộc vào sách nữa.

Khám phá cách học Văn: Học giỏi Văn không khó như bạn tưởng! ảnh 3

Đừng nghĩ rằng học văn không bổ ích

Nhiều bạn nghĩ rằng môn Ngữ văn chẳng có nhiều ích lợi. Nhưng thật ra làm việc gì, bạn cũng cần đến ngữ văn cả đấy. Người khác sao lại viết được status rất hấp dẫn trên mạng xã hội còn bạn chỉ có thể viết ra những câu ngắn ngủn? Người khác kể chuyện súc tích, dễ hiểu còn bạn giải thích mãi vẫn chẳng ai biết mình muốn gì? Thậm chí nếu không giỏi tiếng Việt, từ vựng còn chưa nắm rõ thì làm sao bạn có thể giỏi ngoại ngữ? Tất cả đều nhờ môn Ngữ văn mà bạn đang học đấy.

Khi biết rằng môn này quan trọng và cần thiết đến đâu, bạn sẽ thấy cần và muốn học hơn. Từ đó mà có cảm hứng để học Văn hơn, sẵn sàng kết thân với môn Văn hơn rồi.

MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.