Khám phá cách học Văn: Học giỏi Văn không khó như bạn tưởng!

Khám phá cách học Văn: Học giỏi Văn không khó như bạn tưởng!
HHT - Ngữ văn là môn học mà nhiều bạn muốn né tránh nhất. Nhưng sao bạn không thử đối mặt và kết thân với nó nhỉ?

Đọc sách truyện thật nhiều

Đa số các bạn trẻ đều thích đọc truyện tranh. Nhưng nếu bạn đọc thêm cả truyện chữ nữa thì sẽ tuyệt hơn nhiều. Ban đầu, nhiều bạn sẽ thấy nản ngay lập tức khi cầm lên cuốn sách dày cộp chi chít chữ. Thế nên hãy bắt đầu từ những cuốn sách mỏng hơn, có nhiều tranh ảnh minh họa, được trình bày thật đẹp và nội dung là những mẩu truyện ngắn, không cần phải đọc liền mạch.

Hãy đọc thử một lần xem, bạn sẽ thấy hành trình vừa đọc, vừa tưởng tượng hình dung ra những gì nhà văn mô tả sẽ thú vị vô cùng. Chưa kể cách kể chuyện, cách tả cảnh, cách viết trong các cuốn truyện chữ này sẽ có rất nhiều điều để bạn học hỏi đấy. Cứ đọc thật nhiều, bạn sẽ thấy mình bỗng dưng viết văn hay hơn từ lúc nào chẳng rõ.

Khám phá cách học Văn: Học giỏi Văn không khó như bạn tưởng! ảnh 1

Đi tìm cảm hứng

Ngữ văn là một môn đặc biệt, khi nó phụ thuộc nhiều vào cảm hứng của chúng mình. Mà cảm hứng thì chẳng thể rèn luyện hay chỉ cần cố gắng chăm chỉ là xong. Nhưng tạo ra cảm hứng thực ra cũng không khó đâu.

Nếu học văn trong tâm trạng chán nản, uể oải, cố học cho xong thì bạn càng đọc càng buồn ngủ hơn mà thôi. Thay vì đến sát ngày thi mới mở sách ra nhồi nhét, sao bạn không tạo ra thói quen mỗi ngày học văn một chút. Mỗi ngày đọc lại bài một lần còn dễ nhớ, dễ thuộc hơn là phút cuối mở ra học thuộc lòng, cố nhồi nhét các chữ vào đầu.

Trên lớp đang học về đề tài gì, bạn có thể tìm thêm các cuốn sách truyện liên quan đến đề tài đó để đọc. Nhờ vậy, bạn sẽ có cảm hứng hơn, và cũng có thêm nhiều chi tiết, biết nhiều kiến thức để đưa vào bài làm của mình hơn.

Khám phá cách học Văn: Học giỏi Văn không khó như bạn tưởng! ảnh 2

Đi theo ý của mình trước, đọc sách tham khảo sau

Nhiều bạn có thói quen cứ học đến đâu, lại mở sách tham khảo ra nghiền ngẫm sau đó mới bắt tay vào làm bài. Như thế thì mọi suy nghĩ của bạn đều bám sát theo sách mà thôi.

Sao bạn không thử làm ngược lại? Hãy làm một bài văn theo ý riêng của mình, theo những gì bạn nghĩ trước đã. Sau đó bạn mới mở sách tham khảo để biết mình giống hay sách ở những điểm nào, có gì cần chỉnh sửa không. Dần dà, bạn sẽ biết cách sáng tạo dựa trên các ý chính của sách tham khảo chứ không quá phụ thuộc vào sách nữa.

Khám phá cách học Văn: Học giỏi Văn không khó như bạn tưởng! ảnh 3

Đừng nghĩ rằng học văn không bổ ích

Nhiều bạn nghĩ rằng môn Ngữ văn chẳng có nhiều ích lợi. Nhưng thật ra làm việc gì, bạn cũng cần đến ngữ văn cả đấy. Người khác sao lại viết được status rất hấp dẫn trên mạng xã hội còn bạn chỉ có thể viết ra những câu ngắn ngủn? Người khác kể chuyện súc tích, dễ hiểu còn bạn giải thích mãi vẫn chẳng ai biết mình muốn gì? Thậm chí nếu không giỏi tiếng Việt, từ vựng còn chưa nắm rõ thì làm sao bạn có thể giỏi ngoại ngữ? Tất cả đều nhờ môn Ngữ văn mà bạn đang học đấy.

Khi biết rằng môn này quan trọng và cần thiết đến đâu, bạn sẽ thấy cần và muốn học hơn. Từ đó mà có cảm hứng để học Văn hơn, sẵn sàng kết thân với môn Văn hơn rồi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ phạm tội kỳ lạ ở Nhật: Một người bị bắt vì vào nhà người khác và… phơi quần áo cho khô

Vụ phạm tội kỳ lạ ở Nhật: Một người bị bắt vì vào nhà người khác và… phơi quần áo cho khô

HHT - Một người đàn ông ở Nhật mới đây đã bị cảnh sát bắt vì tội đột nhập nhà của người khác, rồi không ăn trộm gì mà… phơi quần áo lên dây cho khô. Việc này khiến cho chủ nhà khi về đến nơi đã sợ hết hồn vì thấy quần áo của người khác được phơi ở nhà mình.
Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

HHT - Không chỉ đơn thuần để trang trải phí sinh hoạt, nhiều bạn sẵn sàng vừa làm vừa học để "bỏ túi" thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mình đã chọn. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít nhà tuyển dụng phải đau đầu trước những “yêu sách” của Gen Z. Vậy những đòi hỏi này là điều xứng đáng của sự nỗ lực hay chỉ là sự ảo tưởng do “cái tôi” quá cao?
Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Không ít những dự án khoa học đáng chú ý từ sân chơi công nghệ được tổ chức bởi Samsung - Solve for Tomorrow 2021 đã gây bất ngờ về sự sáng tạo và chỉn chu đến từ những bạn trẻ độ tuổi 12 - 18. Kỳ vọng mùa giải Solve for Tomorrow 2022 tiếp tục thành công, nhiều người đặt niềm tin vào một thế hệ Gen Z tài năng đã sẵn sàng xây dựng tương lai thông qua nghiên cứu ứng dụng khoa học vào cuộc sống.
Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Vượt qua hàng trăm doanh nghiệp đến từ các nhóm ngành khác nhau, Mondelez Kinh Đô vinh dự được sinh viên trên cả nước bình chọn vào Top 50 thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất 2022 do tổ chức tư vấn về nguồn nhân lực Anphabe thực hiện. Doanh nghiệp giữ vị trí thứ 11 các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong lĩnh vực Kỹ thuật - Cơ khí - Sản xuất và đứng thứ 12 trong các lĩnh vực Kinh tế - Quản lý - Thương mại.