Khó hiểu: Tại sao càng sợ ma, chúng ta lại càng thích xem phim kinh dị?

Khó hiểu: Tại sao càng sợ ma, chúng ta lại càng thích xem phim kinh dị?
HHT - Tất nhiên, không phải ai ra rạp xem phim kinh dị cũng có nghĩa là họ không sợ ma. Nhưng tâm lý con người thì khó hiểu vô cùng. Phàm những người càng sợ ma thì càng thích những trải nghiệm rợn tóc gáy. Tại sao vậy?

Trên thực tế, chúng ta tìm đến các tác phẩm kinh dị như tiểu thuyết, phim ảnh, trò chơi... như một cách thỏa mãn trí tò mò về những thứ chưa được chứng thực rõ ràng. Điều này xuất phát từ bản năng vốn có của mỗi người.

Khó hiểu: Tại sao càng sợ ma, chúng ta lại càng thích xem phim kinh dị? ảnh 1

"Con người thích cảm giác sợ hãi bởi họ ít khi trải qua nó. Hoặc đó có thể là do chúng ta muốn thỏa mãn cảm giác tò mò khi chưa được thử sức với các trải nghiệm kinh dị" - Nhà nghiên cứu Jeffrey Goldstein, Giáo sư ngành xã hội, tâm lý của Đại học Utrecth, Hà Lan cho biết.

Đó là lí do giúp những bộ phim kinh dị với tầng tầng lớp lớp hù dọa thót tim được đánh giá cao chẳng kém những bom tấn hành động triệu đô.

Theo quá trình phát triển tự nhiên của tâm lý con người, sự tò mò còn lớn hơn nỗi sợ hãi, nhưng khi nhận thức được không có sự nguy hiểm nào giống như cảm giác mà chúng ta đã trải qua, não bộ sẽ sinh ra trạng thái hưng phấn, thích thú.

Khó hiểu: Tại sao càng sợ ma, chúng ta lại càng thích xem phim kinh dị? ảnh 2

Khi xem xong bộ phim kinh dị và chứng kiến nhiều pha giật gân mà bản thân vẫn ổn, hormone Dopamine - hormone mang lại sự thỏa mãn sẽ tiết ra mạnh mẽ, giúp che lấp mọi nỗi sợ. Bạn bước chân ra khỏi rạp và phẩy tay nói "thường thôi", trong lòng cảm thấy vui vẻ bởi bộ phim ấy chẳng thể hù dọa được bạn.

Một số chuyên gia cho biết, việc tiếp xúc nhiều với các tác nhân kích thích nỗi sợ có thể giúp não bộ quen với điều đó. Bạn sẽ không còn cảm thấy ma quỷ trên phim là nỗi ám ảnh nữa. Do đó, đôi khi bạn có thể bắt gặp một số người khi đi xem phim kinh dị lại phá lên cười thay vì la hét như phần đông khán giả khác. Không phải họ dở hơi đâu. Họ quá quen với mấy cái màn hù dọa đó rồi.

Theo Psychology
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công thức giảm rụng tóc tự nhiên ai cũng nên biết

Công thức giảm rụng tóc tự nhiên ai cũng nên biết

HHT - Mặc dù di truyền có thể đóng một vai trò lớn cho việc này, nhưng đôi khi chính những thói quen hằng ngày mới là nguyên nhân chính khiến tóc bạn rụng. Mách bạn một số biện pháp khắc phục có thể giúp nang tóc khỏe mạnh trở lại và giảm rụng một cách tự nhiên.
Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.