Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học

Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học
HHT - Cụm từ “khoa học” vốn dĩ không thân thuộc với các bạn học sinh vì độ “khó nhằn” cũng như “khô khan” trong môn học này. Tuy nhiên, sự kiện Khoa học đồng tâm do TeamX Vietnam tổ chức đã chứng minh ngược lại điều đó.

Khoa học gắn liền với cuộc sống hằng ngày của bạn

Các hoạt động trải nghiệm tại các booth tương tác giúp người tham dự lượm lặt những mẹo vặt thú vị trong cuộc sống.

Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học ảnh 1

Tại Environment Booth, một loạt các hoạt động thú vị như thí nghiệm tràn dầu đại dương hay tách chiết DNA từ chính cơ thể mình dường như đã trở thành một "trò chơi" gây hứng thú cho rất nhiều người tham dự.

Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học ảnh 2

Flappy Bird, Snake là những trò chơi kinh điển mà chúng ta đã được chơi hàng nghìn lần. Và bây giờ, tại Engineering Booth, tụi mình đã có cơ hội được tự tạo ra một trò chơi cho riêng mình.

Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học ảnh 3
Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học ảnh 4

Tại Pharmacy Booth, người tham dự được tự mình “cân, đong, đo, đếm’’ theo công thức hướng dẫn để làm ra sản phẩm dầu gió của riêng mình với những hương liệu từ bạc hà, quế, tràm... đồng thời biết thêm các kiến thức về thành phần, hóa chất có trong đó.

Thảo luận bàn tròn về khoa học cùng các chuyên gia

Những chia sẻ thẳng thắn nhất về công việc làm khoa học cộng cũng như những khó khăn và thách thức có thể gặp phải đều được các diễn giả trình bày tại buổi hội thảo. Bên cạnh đó, những thắc mắc của các bạn tham dự về ngành nghề phù hợp, liên quan như thế nào với cách mạng 4.0,... cũng được giải đáp. 

Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học ảnh 5

Diễn giả đầu tiên là anh Bùi Hải An - người sáng lập và điều hành chính của công ty Silicon Straits Saigon. Với câu hỏi những kiến thức học ở đại học hay đi làm rồi thì có giá trị hơn. Anh Hải An cho biết, trong 4 năm điều hành công ty thì các kiến thức ở trường Đại học có lợi hơn, nhất là kĩ năng giải quyết vấn đề (problem solving). Đó là do ở trường thầy cô hay ra bài tập buộc các bạn tìm ra đáp án, câu trả lời. Nhờ đó, khi đi làm anh có kĩ năng tìm giải pháp cho những bài toán khó từ công ty.

Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học ảnh 6

Bắt đầu với hình ảnh “chiếc xe máy thân thương” từ năm 3 đại học, anh Đoàn Thiên Phúc - người sáng lập SetechViet đã tiết lộ lí do mình nên duyên với phát minh “chống trộm dành cho xe máy”. Sau sự kiện mất xe máy anh đã nảy ra ý tưởng chế tạo sản phẩm chống trộm và đạt giải nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo S-ideas của Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM. Tuy nhiên, trong một năm cố gắng tạo ra sản phẩm thật, anh hoàn toàn thất bại vì đây không phải chuyên ngành đang học. Trải qua rất nhiều lần thử nghiệm, làm rồi sửa thì chiếc máy chống trộm đã thành công ra đời. Anh kết thúc bài chia sẻ bằng câu chuyện trở thành nhà nghiên cứu khoa học với nút thắt là những từ khóa quan trọng: Tự tin, hiểu bản thân, nhìn khác, nghĩ khác, xác định giá trị cốt lõi, làm đi làm lại, trở thành chuyên gia.

Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học ảnh 7

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải - nhà sáng chế "Mắt Thần” cho người khiếm thị truyền tải đến các bạn tham dự thông điệp tích cực: "Không quan trọng bạn thiếu cái gì, đăng kí học ở đâu mà hãy quay lại mức bạn đang đứng. Khoa học chỉ phù hợp khi nó phù hợp với bạn. Tìm lại tâm hồn của mình để tưới cho nó tươi tốt mỗi ngày.”

WANN

Ảnh: TeamX Ho Chi Minh City

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm