Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học

Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học
HHT - Cụm từ “khoa học” vốn dĩ không thân thuộc với các bạn học sinh vì độ “khó nhằn” cũng như “khô khan” trong môn học này. Tuy nhiên, sự kiện Khoa học đồng tâm do TeamX Vietnam tổ chức đã chứng minh ngược lại điều đó.

Khoa học gắn liền với cuộc sống hằng ngày của bạn

Các hoạt động trải nghiệm tại các booth tương tác giúp người tham dự lượm lặt những mẹo vặt thú vị trong cuộc sống.

Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học ảnh 1

Tại Environment Booth, một loạt các hoạt động thú vị như thí nghiệm tràn dầu đại dương hay tách chiết DNA từ chính cơ thể mình dường như đã trở thành một "trò chơi" gây hứng thú cho rất nhiều người tham dự.

Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học ảnh 2

Flappy Bird, Snake là những trò chơi kinh điển mà chúng ta đã được chơi hàng nghìn lần. Và bây giờ, tại Engineering Booth, tụi mình đã có cơ hội được tự tạo ra một trò chơi cho riêng mình.

Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học ảnh 3
Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học ảnh 4

Tại Pharmacy Booth, người tham dự được tự mình “cân, đong, đo, đếm’’ theo công thức hướng dẫn để làm ra sản phẩm dầu gió của riêng mình với những hương liệu từ bạc hà, quế, tràm... đồng thời biết thêm các kiến thức về thành phần, hóa chất có trong đó.

Thảo luận bàn tròn về khoa học cùng các chuyên gia

Những chia sẻ thẳng thắn nhất về công việc làm khoa học cộng cũng như những khó khăn và thách thức có thể gặp phải đều được các diễn giả trình bày tại buổi hội thảo. Bên cạnh đó, những thắc mắc của các bạn tham dự về ngành nghề phù hợp, liên quan như thế nào với cách mạng 4.0,... cũng được giải đáp. 

Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học ảnh 5

Diễn giả đầu tiên là anh Bùi Hải An - người sáng lập và điều hành chính của công ty Silicon Straits Saigon. Với câu hỏi những kiến thức học ở đại học hay đi làm rồi thì có giá trị hơn. Anh Hải An cho biết, trong 4 năm điều hành công ty thì các kiến thức ở trường Đại học có lợi hơn, nhất là kĩ năng giải quyết vấn đề (problem solving). Đó là do ở trường thầy cô hay ra bài tập buộc các bạn tìm ra đáp án, câu trả lời. Nhờ đó, khi đi làm anh có kĩ năng tìm giải pháp cho những bài toán khó từ công ty.

Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học ảnh 6

Bắt đầu với hình ảnh “chiếc xe máy thân thương” từ năm 3 đại học, anh Đoàn Thiên Phúc - người sáng lập SetechViet đã tiết lộ lí do mình nên duyên với phát minh “chống trộm dành cho xe máy”. Sau sự kiện mất xe máy anh đã nảy ra ý tưởng chế tạo sản phẩm chống trộm và đạt giải nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo S-ideas của Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM. Tuy nhiên, trong một năm cố gắng tạo ra sản phẩm thật, anh hoàn toàn thất bại vì đây không phải chuyên ngành đang học. Trải qua rất nhiều lần thử nghiệm, làm rồi sửa thì chiếc máy chống trộm đã thành công ra đời. Anh kết thúc bài chia sẻ bằng câu chuyện trở thành nhà nghiên cứu khoa học với nút thắt là những từ khóa quan trọng: Tự tin, hiểu bản thân, nhìn khác, nghĩ khác, xác định giá trị cốt lõi, làm đi làm lại, trở thành chuyên gia.

Khoa học đồng tâm - Khám phá những sự thật bạn chưa biết về khoa học ảnh 7

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải - nhà sáng chế "Mắt Thần” cho người khiếm thị truyền tải đến các bạn tham dự thông điệp tích cực: "Không quan trọng bạn thiếu cái gì, đăng kí học ở đâu mà hãy quay lại mức bạn đang đứng. Khoa học chỉ phù hợp khi nó phù hợp với bạn. Tìm lại tâm hồn của mình để tưới cho nó tươi tốt mỗi ngày.”

WANN

Ảnh: TeamX Ho Chi Minh City

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.
TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

HHT - Lợi dụng lòng hảo tâm của người dùng mạng xã hội, một số TikToker lớn tuổi tại Indonesia đã thể hiện sự khổ sở, thiếu thốn của mình trên video livestream và thực hiện những hành động kỳ dị nhằm thu các món quà ảo để đổi ra tiền thật. Việc này được coi là hình thức "ăn xin online", đang khiến công chúng Indonesia vô cùng bức xúc.
Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

HHT - Trong một vụ việc mà nhiều trang tin gọi là “rất sốc”, một gia đình 3 người mang hộ chiếu Bỉ cùng ra sân bay để chuẩn bị lên máy bay, nhưng đứa con nhỏ không có vé. Khi bị nhân viên yêu cầu mua vé cho con, cặp bố mẹ đã có một quyết định mà chắc không ai có thể hiểu được: Bỏ mặc con ở sân bay, còn mình có vé thì cứ đi.