Khóc cười với teamwork phiên bản chỉ mình một teen "work"

Khóc cười với teamwork phiên bản chỉ mình một teen "work"
HHT - Làm việc nhóm là một kỹ năng cực kỳ quan trọng mà teen nào cũng phải chuẩn bị. Thế nhưng, tập hợp một nhóm người thì dễ, còn làm sao để nhóm đó gắn bó, hợp tác với nhau hiệu quả lại chẳng dễ chút nào.

Nhận diện 1001 kiểu teamwork phiên bản teen

“Tầm gửi” hội: Khi teamwork, mỗi cá nhân đóng vai trò là một mắt xích quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cùng. Chỉ cần một công đoạn thất bại, bạn có thể gây trì trệ cho toàn bộ quá trình, thậm chí phá vỡ mục tiêu chung. Thế nhưng vẫn có những teen coi teamwork như “phao cứu sinh” cho sự lười biếng. Các bạn í vui mừng vì không chẳng phải làm gì hết, cứ lầy lội deadline thôi vì sẽ có đội “gánh team” lo.

“Làm việc nhóm với những thành viên lười và lầy rất bực mình luôn ấy. Nếu đợi họ xong việc thì chắc chắn trễ deadline, mà không muốn vậy thì những thành viên còn lại phải chia nhau gánh thêm phần việc. Nhưng rồi điểm số vẫn là của chung, người không có công nhưng vẫn có phần như bao bạn khác” - bạn Nguyễn Chinh (Hà Nội) tâm sự.

Khóc cười với teamwork phiên bản chỉ mình một teen "work" ảnh 1

Còn loay hoay nhưng thích chỉ tay 5 ngón: Đối lập hoàn toàn với team “tầm gửi”, hội chỉ tay 5 ngón luôn tỏ ra sốt sắng về công việc, tích cực nêu ý kiến, tuy nhiên không theo chiều hướng đóng góp mà giống ra lệnh, bắt người khác phải thực hiện hơn. Chính nhờ những nhân tố này mà nhiều cuộc tranh luận khi teamwork trở thành cãi lộn gay gắt. Việc áp đặt ý kiến và bảo thủ với quan điểm riêng của các bạn í khiến không khí của nhóm thường xuyên trong tình trạng căng thẳng. Người thích ra lệnh nhưng người khác không muốn làm theo, nhóm trưởng mà không “cứng” thì nhiều khi cũng bị lu mờ vị trí bởi team “chỉ tay 5 ngón” luôn ấy chứ!  

Ninja bí hiểm: Với slogan “im lặng là vàng”, “ai phân công gì thì làm, miễn bàn miễn ý kiến”, biệt đội trầm lặng cũng là một kiểu điển hình thường xuất hiện khi làm việc nhóm. Đứng ngoài mọi cuộc thảo luận, tranh cãi nên sự hiện diện của các ninja này thường không rõ ràng lắm trong các cuộc họp của team. 

“Im im để giữ hòa khí và không xảy ra tranh cãi cũng tốt, nhưng bạn sẽ không được đánh giá cao vì thiếu đóng góp, không thể hiện được khả năng của mình. Làm việc nhóm là để phát huy tinh thần cùng học, cùng sáng tạo, nên cứ im lặng thì có khác nào bạn đang làm việc cá nhân đâu!” - bạn Vi Dương (Lạng Sơn) chia sẻ.

Hội “những bàn chân lặng lẽ”: Nói cách khác, đây chính là hội cứu tinh của team “tầm gửi”, những người có trách nhiệm dẫn dắt, thậm chí chấp nhận “cân team” khi thành viên nào đó ỷ lại hoặc không có khả năng hoàn thành công việc được giao. Tất nhiên, để có thể “cân team” thì các bạn í phải là những cá nhân có năng lực và thực sự có trách nhiệm với công việc của nhóm. Nhưng im lặng hy sinh theo cách này cũng không phải tốt bởi bạn càng làm thế, hội “tầm gửi” lại càng nhây. Kết quả chung cho team có thể vẫn cao nhưng thầy cô liệu có hiểu cho sự cố gắng một mình của hội “những bàn chân lặng lẽ”?

Khóc cười với teamwork phiên bản chỉ mình một teen "work" ảnh 2

Tâm hồn mong manh: Quá nhạy cảm, dễ tự ái chính là đặc điểm nhận dạng của hội tâm hồn mong manh khi làm việc nhóm. Khi xảy ra tranh cãi hoặc nhận được những nhận xét, đánh giá không tốt từ các thành viên khác, các bạn í thường sẽ tỏ ra tự ái, giận dỗi và rất khó để tiếp tục hợp tác cùng mọi người. Nếu trong nhóm có sự góp mặt của những nhân tố này, đòi hỏi các thành viên khác, đặc biệt là nhóm trưởng phải là người tinh tế, khéo léo, biết cách động viên và khích lệ tinh thần cho team. Tránh trường hợp trao đổi hay đánh giá quá gay gắt khiến các bạn í buồn lòng, tự ti về khả năng và rồi không muốn cố gắng nữa đấy! 

Vì sao đàn kiến ngàn con nhưng không bao giờ bị “tắc đường”?

Teen đã bao giờ thắc mắc tại sao một đàn kiến có số lượng hàng trăm thậm chí là hàng ngàn con lại có thể di chuyển, phối hợp làm việc với nhau một cách trơn tru, trong khi teamwork của chúng mình nhiều lắm chỉ 20 người mà gặp nhiều khó khăn thế nhỉ? Không tìm được lời giải cho những “bài toán” teamwork rơi vào thế “bí”, rất có thể do chúng mình chưa áp dụng hết những tuyệt chiêu này đây:

Khóc cười với teamwork phiên bản chỉ mình một teen "work" ảnh 3

Bỏ qua cái tôi, hướng đến cái ta: Khi làm việc nhóm, chùng mình nên loại bỏ chủ nghĩa cá nhân, tự làm tự chịu. Thay vào đó là làm việc tập thể, mở lòng và chủ động kết nối với các thành viên trong team. Một cá nhân sáng chói trong khi nhóm thất bại cũng chẳng nghĩa lý gì, nếu thành viên nào cũng cho mình là trung tâm, làm việc theo cách riêng thì việc gắn kết thành team đâu còn cần thiết nữa đúng không nào!

Biết lắng nghe và không đổ lỗi: Khi đã là một đội, chúng mình phải biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của nhau, bởi đâu ai là hoàn hảo, những ý kiến có hay tới đâu cũng sẽ còn thiếu sót. Lắng nghe còn giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn, biết được điểm yếu của nhau để cùng góp ý sửa chữa. Việc đổ lỗi cho nhau cũng là một sai lầm nghiêm trọng khi teamwork gặp trục trặc hoặc kết quả công việc không như ý muốn. Thay vì đùn đẩy trách nhiệm, đổ lỗi cho người khác, điều nhóm bạn cần làm khi rơi vào tình huống đó là ngồi lại với nhau, nhìn nhận lại vấn đề, đặt mình vào vị trí của nhau để xem xét và đánh giá một cách khách quan nhất!

Khóc cười với teamwork phiên bản chỉ mình một teen "work" ảnh 4

Nhóm trưởng là bạn, không phải là mẹ: Mặc dù là người có vai trò “đầu tàu” nhưng “thuyền trưởng” không phải lúc nào cũng đúng và các thuyền viên buộc phải im thít nghe theo. Teen có quyền nêu ý kiến cá nhân và góp ý những vấn đề mình cho là đúng để cả team cùng thảo luận. Nhóm trưởng cũng không vì mình là leader mà tự cho quyền ép buộc, thể hiện mình là “ghế trên” so với các thành viên khác trong team. Nếu được chọn làm người đứng đầu thì teen hãy sử dụng hiệu quả quyền hạn được giao. Hãy là một người tinh tế trong giải quyết vấn đề đồng thời quả quyết, ứng biến linh hoạt, mềm mỏng khi team xảy ra mâu thuẫn nhé!

Theo HOA HỌC TRÒ 1319
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư thăm công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Đoàn công tác của Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư do đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Uỷ viên BTV T.Ư Đoàn, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư dẫn đầu đã tới thăm, động viên thanh niên công nhân đang trực tiếp thi công tại vị trí 177 của Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối trên địa bàn xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.