Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV năm 2022: Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” xuyên suốt hơn 1 thập kỷ kể từ khi ngày hội Chủ nhật Đỏ được báo Tiền Phong khởi xướng. Đây trở thành lời thúc giục mạnh mẽ mỗi dịp năm mới nhằm huy động sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu.

Những năm gần đây, chương trình Chủ nhật Đỏ đã thu hút 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000 - 50.000 đơn vị máu mỗi năm.

Chủ nhật Đỏ năm nay nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt sự vào cuộc của hơn 40 tỉnh/ thành phố, dự kiến tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu. Dù chưa chính thức khai mạc, nhưng trước đó từ tháng 11/2021 cho đến nay, các điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ tại 14 địa phương đã tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu. Trong điều kiện dịch bệnh khó khăn, BTC chương trình hướng đến mục tiêu đạt được tổng số đơn vị máu như hàng năm, và cố gắng vượt qua nếu có thể.

Hôm nay 10/1/2022, buổi họp báo Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022 đã diễn ra tại Viện huyết học và Truyền máu Trung ương (Hà Nội).

Phát biểu tại buổi họp báo, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng BTC đã gửi lời tri ân tới các đại biểu, phóng viên có mặt tại chương trình.

Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, năm 2021 diễn ra đầy khó khăn do tác động của dịch COVID-19, Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ đầy trách nhiệm từ các đơn vị hưởng ứng, là các tỉnh, thành Đoàn, trường học, nhà máy, xí nghiệp, các địa phương và lực lượng thanh niên, sinh viên, người hiến máu. Qua đó, Chủ nhật Đỏ tiếp tục phát triển, tiếp nhận đơn vị máu nhiều hơn so với những năm trước; góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu.

Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV năm 2022: Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi ảnh 1

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022 phát biểu tại buổi họp báo.

Năm 2022, diễn biến dịch vẫn phức tạp, nhưng các đơn vị tổ chức vẫn quyết tâm rất cao, tất cả vì sinh mệnh của người bệnh như suốt 13 mùa Chủ nhật Đỏ vừa qua.

"Sẽ phải thay đổi cách thức tổ chức, nhanh hơn, linh hoạt hơn, thay vì tổ chức các sự kiện hiến máu tình nguyện lớn, đông người tập trung, sẽ tổ chức thêm nhiều điểm hiến máu có quy mô nhỏ hơn, hướng đến tổng kết quả cuối cùng tương đương các năm trước và phấn đấu vượt nếu có cơ hội” - nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết.

Bên cạnh đó, với tình hình như hiện tại thì yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trong sự kiện sẽ phải được đặt lên hàng đầu.

Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV năm 2022: Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi ảnh 2

Các Hoa hậu, Á hậu, Người đẹp Hoa hậu Việt Nam tham gia hiến máu sau buổi họp báo.

TS.BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương bày tỏ: "Chủ nhật Đỏ là phao cứu sinh quý giá cho người bệnh. Chương trình được tổ chức chủ động trước dịp Tết Nguyên đán 2022 để đề phòng tình trạng thiếu máu. Việc này rất cần thiết bởi trong tình hình dịch bệnh thế này, chương trình hiến máu của các bệnh viện, các địa phương có thể hoãn bất cứ khi nào bùng dịch.

Với sự nỗ lực tích cực vận động hiến máu khắp các địa phương, chương trình Chủ nhật Đỏ giúp bệnh viện đảm bảo lượng máu cần thiết đến tháng 2".

Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV năm 2022: Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi ảnh 3

TS. BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. (Ảnh: Trọng Tài)

Tại buổi họp báo, BTC cũng đã trao tặng 50 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, nên hoạt động trao tặng quà diễn ra ngay tại Hội trường và trao tặng cho đại diện 20 bệnh nhân.

Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV năm 2022: Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi ảnh 4

BTC chương trình Chủ nhật Đỏ trao quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Khởi động Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV năm 2022: Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi ảnh 6

MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, tổng hợp kết quả 9 tỉnh đã có 464 đội Thanh niên tình nguyện được thành lập với 5.500 đoàn viên thanh niên tham gia. Các tình nguyện viên đã hỗ trợ tháo dỡ 66 ngôi nhà, 29 chuồng trại và vật dụng kiến trúc, phát quang hơn 6.600 cây xanh, hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3.