Khói đốt rơm rạ bủa vây ngoại ô Hà Nội

Khói đốt rơm rạ bủa vây ngoại ô Hà Nội
HHT - Theo thói quen cũ, người dân ngoại ô Hà Nội sau khi gặt mùa xong lại đốt rơm rạ, khiến nhiều nơi khói mù đặc, bủa vây bầu trời.

Khói đốt rơm rạ bủa vây ngoại ô Hà Nội ảnh 1

Những ngày gần đây, nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội như Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức, Thanh Oai… liên tục bị bao phủ bởi khói bụi tỏa ra từ việc đốt đồng ruộng sau khi thu hoạch lúa.

Đã trở thành tập quán, sau khi thu hoạch lúa, người dân ngoại thành Hà Nội thường xử lý rơm rạ bằng cách đốt ngay tại ruộng. Rơm được xếp thành từng đống nhỏ và lần lượt được châm lửa. Việc làm này kéo dài từ chiều... đến cả khi trời bắt đầu sẩm tối.

Khói đốt rơm rạ bủa vây ngoại ô Hà Nội ảnh 2

Không chỉ làm ô nhiễm môi trường không khí mà còn gây hiện tượng mù khói, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân, hạn chế tầm nhìn khi tham gia giao thông, đặc biệt trong những ngày thời tiết xấu và bất thường.

Khói đốt rơm rạ bủa vây ngoại ô Hà Nội ảnh 3

Khu vực xung quanh nơi đốt rơm khói mù mịt, hít thở còn khó, chưa nói đến chuyện di chuyển. Người điều khiển phương tiện qua lại phải hết sức chú ý xung quanh vì tầm nhìn bị hạn chế. Khói đốt rơm bay ra cả phía ngoài đường, khiến nhiều xe phải bật đèn pha. Khói âm ỉ tỏa ra khắp nơi, bay lan lên cả quốc lộ ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông của người dân.

Một người dân cho biết: "Việc đốt rơm rạ sau khi thu hoạch cũng đã thành tập quán của người làm nông để chuẩn bị tiếp cho vụ Hè Thu. Bản thân người dân cũng biết đốt như vậy là ảnh hưởng tới nhiều người nhưng không biết cách nào để xử lý hiệu quả hơn".

Khói đốt rơm rạ bủa vây ngoại ô Hà Nội ảnh 4

Còn theo các chuyên gia, rơm rạ một nguyên vật liệu đa dụng, có thể làm thức ăn cho gia súc, trồng nấm rơm... hay làm phân bón hữu cơ. Tuy nhiên, người dân cũng cho biết, nhu cầu dùng rơm rạ làm chất đốt của bà con không nhiều như trước đây nên nhiều hộ bỏ rơm ngoài ruộng. Vì thế, họ cứ để nguyên rơm ngoài ruộng như vậy mà đốt, tro sẽ thành phân bón tự nhiên cho ruộng mùa sau.

Theo các chuyên gia y tế, ngoài làm nhiệt độ không khí tăng cao, gây ô nhiễm môi trường, khói đốt rơm rạ còn gây nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp.

Theo vov.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.