Khói đốt rơm rạ bủa vây ngoại ô Hà Nội

Khói đốt rơm rạ bủa vây ngoại ô Hà Nội
HHT - Theo thói quen cũ, người dân ngoại ô Hà Nội sau khi gặt mùa xong lại đốt rơm rạ, khiến nhiều nơi khói mù đặc, bủa vây bầu trời.
Khói đốt rơm rạ bủa vây ngoại ô Hà Nội ảnh 1

Những ngày gần đây, nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội như Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức, Thanh Oai… liên tục bị bao phủ bởi khói bụi tỏa ra từ việc đốt đồng ruộng sau khi thu hoạch lúa.

Đã trở thành tập quán, sau khi thu hoạch lúa, người dân ngoại thành Hà Nội thường xử lý rơm rạ bằng cách đốt ngay tại ruộng. Rơm được xếp thành từng đống nhỏ và lần lượt được châm lửa. Việc làm này kéo dài từ chiều... đến cả khi trời bắt đầu sẩm tối.

Khói đốt rơm rạ bủa vây ngoại ô Hà Nội ảnh 2

Không chỉ làm ô nhiễm môi trường không khí mà còn gây hiện tượng mù khói, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân, hạn chế tầm nhìn khi tham gia giao thông, đặc biệt trong những ngày thời tiết xấu và bất thường.

Khói đốt rơm rạ bủa vây ngoại ô Hà Nội ảnh 3

Khu vực xung quanh nơi đốt rơm khói mù mịt, hít thở còn khó, chưa nói đến chuyện di chuyển. Người điều khiển phương tiện qua lại phải hết sức chú ý xung quanh vì tầm nhìn bị hạn chế. Khói đốt rơm bay ra cả phía ngoài đường, khiến nhiều xe phải bật đèn pha. Khói âm ỉ tỏa ra khắp nơi, bay lan lên cả quốc lộ ảnh hưởng tới việc tham gia giao thông của người dân.

Một người dân cho biết: "Việc đốt rơm rạ sau khi thu hoạch cũng đã thành tập quán của người làm nông để chuẩn bị tiếp cho vụ Hè Thu. Bản thân người dân cũng biết đốt như vậy là ảnh hưởng tới nhiều người nhưng không biết cách nào để xử lý hiệu quả hơn".

Khói đốt rơm rạ bủa vây ngoại ô Hà Nội ảnh 4

Còn theo các chuyên gia, rơm rạ một nguyên vật liệu đa dụng, có thể làm thức ăn cho gia súc, trồng nấm rơm... hay làm phân bón hữu cơ. Tuy nhiên, người dân cũng cho biết, nhu cầu dùng rơm rạ làm chất đốt của bà con không nhiều như trước đây nên nhiều hộ bỏ rơm ngoài ruộng. Vì thế, họ cứ để nguyên rơm ngoài ruộng như vậy mà đốt, tro sẽ thành phân bón tự nhiên cho ruộng mùa sau.

Theo các chuyên gia y tế, ngoài làm nhiệt độ không khí tăng cao, gây ô nhiễm môi trường, khói đốt rơm rạ còn gây nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp.

Theo vov.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?
Mbappe khoe mặt nạ mới nhưng có thể không được đeo khi thi đấu, lý do là gì?

Mbappe khoe mặt nạ mới nhưng có thể không được đeo khi thi đấu, lý do là gì?

HHT - Trong khi tập luyện với các đồng đội ở ĐT Pháp, Kylian Mbappe đã đeo một chiếc mặt nạ mới để bảo vệ phần mũi bị chấn thương. Chiếc mặt nạ nhận được nhiều lời khen ngợi từ người hâm mộ, tuy nhiên, có thể anh không được phép đeo nó khi thi đấu các trận tới vì một quy định ít được biết đến của UEFA.
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum

HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.