Cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế có mình nhìn khum tròn giống con bọ khổng lồ, với phần đầu hơi chúi xuống, vỏ màu đỏ hồng như chiến bào, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài. Theo lời của các lão ngư dân Quảng Ngãi thì ngày xưa, khi vua đi du ngoạn dọc vùng biển miền Trung và thấy ngư dân nơi đây đánh bắt được loại cua lạ, có màu đỏ hồng như chiến bào nên ăn thử và thấy rất ngon. Vì vậy vua đã ra lệnh truyền cho các địa phương hàng năm phải dâng con vật này lên triều đình, nên mới có tên gọi cua hoàng đế - huỳnh đế là vậy.
Thời điểm bắt cua huỳnh đế là từ tháng 12 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau. Việc đánh bắt tương đối khó khăn do cua huỳnh đế sống ở độ sâu 100 - 300m, do đó không phải lúc nào tới đây chúng ta cũng có thể thưởng thức những con cua huỳnh đế “bự chảng”. Nếu là con nhỏ, mỗi người có thể thưởng thức nguyên một con, khoảng 300gr thì cũng sẽ khiến bạn thích mê. Cua huỳnh đế được bán ở nhiều nhà hàng hải sản ven biển hoặc trên tàu thủy.
Ốc biển
Các loại ốc ở biển Quy Nhơn có điểm chung là thịt dai giòn và ngọt. Thịt ốc mới chế biến xong nóng hổi và ngọt thịt, chấm cùng nước chấm mắm gừng sả hoặc muối hải sản chắc chắn làm xiêu lòng bất cứ ai khi đến đây.
Theo các ngư dân ở đây, loại ốc ngon nhất và giá cao hơn so với các loại ốc khác là ốc mép trắng, thường cung không đủ cầu. Ốc mép trắng hấp xong thì vỏ ngoài trắng bóc nhìn ngon mắt, thịt dai giòn, thơm ngon quyến rũ hơn bất cứ thứ ốc nào. Bạn có thể thưởng thức ốc ở các hàng hải sản trong thành phố hoặc tại bãi biển của Quy Nhơn.
Bún chả cá
Được coi là món ăn phổ biến nhất tại Quy Nhơn, vì thế khi đến với dải biển miền Trung này, bạn đừng quên thưởng thức một tô bún chả cá hoặc bánh canh chả cá. Những lát chả cá thơm ngon, được làm từ cá biển, chắc thịt và không bị xốp do bột, tuy nhiên vị sẽ khá mặn với một số người trong lần thưởng thức đầu tiên. Bên cạnh chả cá, bạn có thể order thêm một số “topping” khác cho tô bún của mình như chả cua, cá chiên, tôm, mực và đặc biệt đừng quên sứa nhé! Tất cả hòa quyện vào trong tô nước lèo được nấu từ cá thơm ngọt, đậm đà vị biển, thêm chút ớt để thêm thưởng thức trọn vẹn hương vị miền Trung.
Các quán bún chả cá nổi tiếng ở Quy Nhơn có thể kể đến là Phượng Tèo - Nguyễn Huệ, Ngọc Liên - Nguyễn Huệ, Quán Thùy - Tăng Bạt Hổ, Bún chả cá Quy Nhơn - Trần Cao Vân…
Bánh xèo hải sản, bánh xèo tôm nhảy
Ở quanh các quán hải sản ở các bãi biển, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món bánh xèo hải sản. Hải sản ở đây giòn, to, chắc thịt, được cuộn trong vỏ bánh xèo giòn rụm tạo thành một món ăn chơi thú vị, sẽ rất đáng tiếc nếu bạn không thử món ăn này.
Bánh xèo tôm nhảy thì khá nổi tiếng tại Quy Nhơn. Ngay từ tên gọi đã khơi gợi sự tò mò của thực khách. Những con tôm đất đỏ au tròn mẩy, mới đánh bắt lên còn nhảy đành đạch. Đến với quán ăn, thực khách sẽ được lắng nghe âm thanh xèo xèo của bột, những con tôm tươi ngon trên bếp lửa, được nhìn người thợ đúc bánh luôn tay đổ bánh vô cùng điêu luyện. Những khuôn bánh xèo chín phủ tròn một lớp tôm đỏ hay những lát bò tái mềm, phủ trên đó là một ít giá, ít hành tây, hành lá thái nhỏ trông vô cùng tuyệt vời. Một số cửa hàng bánh xèo tôm nhảy tại Quy Nhơn: Bà Năm Mỹ Cang, Quán ăn rau mầm, quán ăn ông Hùng, quán ăn Gia Vỹ…
Gà chỉ
Nếu đã chán hải sản ở Quy Nhơn, bạn có thể chuyển sang gà chỉ. Gọi là gà chỉ vì xưa kia ở đây còn ít khách, khách muốn làm thịt con nào thì cứ việc ngắm nghía và “chỉ”, quán sẽ thịt ngay con đó. Gà chỉ có nhiều kiểu chế biến như gà hấp gừng, gà xáo măng, gà chiên mắm, gà nấu lá giang, gà nướng, gà bóp gỏi… Thế nhưng được ưa chuộng nhất có lẽ là gà nướng. Gà được tẩm ướp cùng riềng mè, hơi giống kiểu thịt xiên nướng, nướng trên than hồng xém cạnh, tạo nên mùi thơm hấp dẫn và vị ngon ngọt cuốn hút.
Các quán gà chỉ tại Quy Nhơn nổi tiếng là Gà chỉ Sáu Cao - Phạm Thị Đào, Đường Sơn Quán - hướng Quy Nhơn -Sông Cầu.
Nem nướng - nem cuốn
Nhắc đến đặc sản vùng đất võ không thể không kể đến nem và chả. Biến tấu thành món ăn vặt, nem chả thường được xiên que nướng, ăn kèm bánh cuốn - một món hơi giống gỏi cuốn. Nem có vị chua chua ngọt ngọt, ăn cùng nước chấm nhiều ớt, tạo vị đậm đà khó quên. Nem cuốn ở trong có bánh đa giòn giòn và các loại rau, ăn mát và lạ miệng.
Nem chả được bán ở quán nem nướng trên đường Hải Thượng Lãn Ông, khu ăn vặt Phan Bội Châu hoặc phố ăn đêm Ngô Văn Sở.
Bánh bèo
Bánh bèo chắc chắn không thể thiếu tại mảnh đất miền Trung và đây là một trong những món ăn được ưa thích tại Quy Nhơn. Bánh bèo có thể để ra từng chén nhỏ hoặc để trong cùng một đĩa. Bánh mềm trơn tuột, ăn cùng nước mắm ớt chua cay đậm đà.
Các quán bánh bèo ngon ở đường Diên Hồng khúc gần Đại học Quy Nhơn, hẻm 440 Nguyễn Thị Minh Khai, đường Trần Nguyên Đán, Phan Đăng Lưu.
Bánh khọt
Bánh khọt là thứ bánh ăn chơi thu hút được nhiều thực khách. Với những nguyên liệu thơm ngon như trứng chim cút, tôm thịt (có nơi có cả xúc xích hoặc ruốc tôm) được chiên giòn. Bánh khọt ở Quy Nhơn chỉ dùng ít bột, nên vỏ bánh mỏng kết hợp với trứng chim cút nữa nên giòn rụm hơn nhiều, mỗi lần ăn là một lần nhai “rôm rốp”. Giòn giòn của vỏ bánh kết hợp với giòn giòn của dưa chua ăn kèm, thả bánh ngập trong chén nước chấm rồi gắp lên ăn thì thật trọn vị.
Bánh khọt có thể tìm thấy tại khu phố ăn đêm Ngô Văn Sở hay Sinh thái Bầu Sen (sát bên bánh bèo Bà Xê).