Không nhất thiết phải học Nhạc viện mới là cử nhân piano

Không nhất thiết phải học Nhạc viện mới là cử nhân piano
HHT - Bấy lâu, số đông cứ ngỡ phải tốt nghiệp Nhạc viện, Học viện Âm nhạc thì mới có thể trở thành một pianist - nghệ sĩ dương cầm chuyên nghiệp hay cử nhân ngành piano.

Thực tế, ngoài các Nhạc việc, Học viện Âm nhạc, còn có Đại học Văn Hiến là trường ngoài công lập đầu tiên được cấp phép đào tạo cử nhân ngành piano. Một ngành được xem là sang chảnh cùng cơ hội nghề nghiệp tỏa sáng không kém so với các ngành kinh tế, ngân hàng, bác sĩ,…

Trở thành cử nhân piano không còn là ước mơ khó với tới

Được ví như “ông hoàng” của các loại nhạc cụ, piano lẫn người chơi luôn là trung tâm của sự chú ý tại những buổi biểu diễn, những sự kiện. Bởi piano lôi cuốn mạnh mẽ từ âm thanh; sự thể hiện các tiết tấu đa dạng nhưng cực kỳ linh hoạt từ mạnh mẽ, vui nhộn đến nhẹ nhàng, du dương; diễn tả được nhiều nốt trên một âm vực trải rộng. Piano còn được gọi là “ban nhạc một người” rất hiệu quả, có thể tự độc tấu, đệm - bè, hòa âm cùng một lúc. Chính vì vậy, piano là nhạc cụ phổ biến để luyện và đệm cho thanh nhạc và rất cần thiết trong dàn hợp xướng.

Không nhất thiết phải học Nhạc viện mới là cử nhân piano ảnh 1

 Nghệ sĩ dương cầm luôn nhận được sự tôn vinh tại các sự kiện âm nhạc.

Để trở thành người nghệ sĩ tài ba làm chủ được “ông hoàng” piano kiêu hãnh kia thì ngoài năng khiếu sinh thời, trước tiên phải qua những lớp đào tạo nền tảng kỹ năng cơ bản về âm nhạc. Phải cảm thụ được âm nhạc, tiết tấu, giai điệu thì mới thể hiện được cái hồn rõ rệt qua cây đàn piano. Sau đó, sinh viên mới được định hướng theo sở trường của các dòng nhạc: Hàn lâm, thính phòng và đương đại nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của xã hội. Do vậy mà ngành đào tạo Cử nhân Piano tại Đại học Văn Hiến trở thành ngành thời thượng, có sức hút cực “hot” đối với những ai yêu và muốn gắn bó với sự nghiệp nghệ thuật, để trở thành “pianist” tạm dịch là “nghệ sĩ dương cầm” điêu luyện mà không nhất thiết phải đeo đuổi từ Nhạc viện, hay các Học viện Âm nhạc.

Không nhất thiết phải học Nhạc viện mới là cử nhân piano ảnh 2

Cơ hội tỏa sáng trên con đường nghệ thuật danh giá mà nhiều bạn trẻ ao ước.

Ngay từ những ngày đầu đến với chương trình đào tạo ngành piano tại Đại học Văn Hiến, sinh viên sẽ được định hướng phát triển tính chuyên nghiệp, tiên tiến theo quy chuẩn quốc tế. Với nội dung môn học thiết thực, học viên ban đầu sẽ có cái nhìn từ bao quát tổng thể qua phần học đại cương. Dần dần tiếp cận đến học phần cơ sở chi tiết hơn (ký, xướng âm, lịch sử…), cuối cùng là các bạn sẽ được khám phá mọi ngóc ngách chuyên môn cùng với các môn bổ trợ. 

Không nhất thiết phải học Nhạc viện mới là cử nhân piano ảnh 3

Sinh viên ngành piano ĐH Văn Hiến trong một giờ thực hành.

Chương trình đạo tạo của Đại học Văn Hiến hữu ích giúp sinh viên đúc kết lượng kiến thức kỹ năng cơ bản và chuyên sâu về piano để cảm nhận được âm thanh sâu sắc, thể hiện được các biến cường điêu luyện - đặc trưng của đàn piano. Với sự năng động, sáng tạo, tìm tòi học hỏi của sức trẻ kèm việc tôi luyện mỗi ngày thì các em sẽ nhanh chóng chinh phục cơ hội nghề nghiệp: nghệ sĩ độc tấu Piano chuyên nghiệp, nhạc công trong các ban nhạc, dàn nhạc nổi tiếng, giảng dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học văn hóa, chuyên viên tại các trung tâm văn hóa nghệ thuật.

Ngày nay, xã hội càng có nhiều chương trình âm nhạc đậm chất chuyên môn trong các buổi giao lưu văn hóa đến biểu diễn của các nhóm nhạc yêu cổ điển Sài Gòn, những câu lạc bộ, phòng trà rộn ràng khắp phố thị…càng chứng tỏ cơ hội cho các bạn cháy hết mình với piano. Qua đó, chứng tỏ giới trẻ yêu nhạc không hề xa cách âm nhạc kinh điển mà càng tiến sâu, khai thác triệt để sức mạnh tiềm tàng.

Nếu ước mơ trở thành nghệ sĩ dương cầm nhưng không tự tin khi thi vào Nhạc viện, ĐH Văn Hiến là lựa chọn của bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường, Trường Đại học Văn Hiến có chương trình học phong phú, mang lại hiệu quả tối đa cho học viên với nhiều ngành rút ngắn thời gian học còn 3 năm. Tuyệt nhiên, không đối với ngành nghệ thuật bởi để tôi rèn nên người nghệ sĩ tài ba không thể một sớm một chiều. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp mai sau!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

HHT - Các tờ báo nước ngoài đồng loạt đưa tin Johnny Depp đã có người yêu sau vụ kiện ồn ào với vợ cũ Amber Heard. Người yêu mới của Depp là một luật sư, nhưng không phải là nữ luật sư tài năng đã từng hỗ trợ tài tử này trong vụ tranh cãi với Heard như mọi người đồn đại (và kỳ vọng).